Tag

Chế độ ăn uống sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/08/2023 10:00
aa
TTTĐ - Khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhận thường bị tổn thương đường ruột, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài. Do đó, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình hồi phục.
Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Vì sao uống nước măng chua có thể gây ngộ độc thực phẩm? Ngộ độc thực phẩm vì ăn dưa lê để tủ lạnh qua đêm Nơi dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm nhất trong nhà

Chế độ ăn thanh đạm để hồi phục sức khỏe

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do sử dụng thức ăn, đồ uống bị nhiễm vi sinh vật, hóa chất hoặc do bản thân thực phẩm có độc tố tự nhiên. Ngộ độc thực phẩm, ở mức độ nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, mức độ nhẹ cũng khiến cho bệnh nhân đau bụng, tiêu chảy, chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi…

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp, người bệnh thường có biểu hiện rối loạn tiêu hóa dai dẳng vì niêm mạc đường ruột bị tổn thương, bị viêm, hệ vi sinh vật đường ruột đang ở trạng thái cân bằng cũng bị rối loạn. Tình trạng này thường xảy ra trong một vài ngày, tuy nhiên, có trường hợp kéo dài đến vài tuần hoặc vài tháng.

Chế độ ăn uống sau khi bị ngộ độc thực phẩm
Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu như cháo, súp...

BSCKI. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết: "Ngộ độc thực phẩm khiến đường ruột của bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn, vì thế nên ăn những món ăn nhẹ nhàng để xoa dịu đường ruột.Trong đó, thực phẩm ít chất béo, chất xơ là lựa chọn hàng đầu, chẳng hạn như: khoai tây, mật ong, chuối, cháo yến mạch...

Những người sau khi ngộ độc thực phẩm thường gặp phải tình trạng mất nước. Vì thế, việc bổ sung nước và các chất điện giải là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bổ sung thức uống có chứa pedialyte để hạn chế tình trạng mất nước.

Các loại trà như gừng, hoa cúc, bạc hà... có thể sử dụng rất tốt sau ngộ độc thực phẩm. Được biết, những loại trà này có khả năng giảm viêm, xoa dịu dạ dày, bù nước và hạn chế các cơn buồn nôn hiệu quả.

Sau khi ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng chán ăn, khó tiêu. Để khắc phục triệu chứng này, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên sử dụng một số chế phẩm giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột như men tiêu hóa, sữa chua.

Trong sữa chua chứa một lượng lớn vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp cải thiện và tăng cường tiêu hóa, đồng thời kích thích sự thèm ăn, giúp ăn ngon miệng hơn, khắc phục chứng chán ăn. Tuy nhiên, nếu người bệnh thuộc trường hợp không dung nạp sữa, không ăn được sữa chua thì có thể dùng các chế phẩm khác thay thế, còn nếu dị ứng với sữa tươi nhưng vẫn ăn được sữa chua thì nên sử dụng.

Để tránh tái diễn ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên cẩn thận hơn trong việc chế biến, bảo quản thực phẩm. Nhất là trong mùa hè nắng nóng như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn rình rập và rất dễ xảy ra. Dù thức ăn được lưu trữ trong tủ lạnh nhưng mọi người không nên chủ quan mà cần quan sát, kiểm tra để biết thực phẩm có còn an toàn hay không rồi mới sử dụng.

Những thực phẩm cần "né" sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm có lợi, bệnh nhân cũng nên kiêng những thực phẩm không tốt tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.

Thực phẩm giàu đạm được đánh giá rằng khó và mất nhiều thời gian để tiêu hoá hơn carbohydrate. Vì vừa mới ngộ độc nên dạ dày còn khá yếu nên việc bổ sung các thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt bò, cá... là hơi "quá sức".

Chế độ ăn uống sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi ngộ độc, người bệnh không nên ăn thực phẩm giàu đạm, chất béo như cá, thịt bò, trứng, bơ...

So với đạm, chất béo còn khó tiêu hoá hơn, chính vì thế người bệnh cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo trong quá trình hồi phục sức khỏe như. Chẳng hạn, không nên ăn socola, bánh, kẹo, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ...

Việc ngộ độc có thể khiến đường ruột trở nên nhạy cảm hơn. Vì thế, trong thời gian này không nên tiêu thụ đồ ăn cay để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Thông thường, chất xơ rất có lợi trong việc kích thích hoạt động tiêu hoá, hạn chế tình trạng táo bón. Tuy nhiên, sau khi ngộ độc thực phẩm, việc bổ sung nhiều chất xơ sẽ không có lợi cho đường ruột, có thể gây đầy hơi, chướng bụng, chuột rút,...

Những thực phẩm có thể gia tăng mức độ các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, gây khó chịu cho người bệnh. Vì thế, sau ngộ độc thực phẩm bạn không nên ăn cà chua, cam, quýt, bưởi, dưa chua... Bia, rượu, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực là những thức uống cần tránh sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm nhẹ thì có thể khiến người bệnh đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn nặng thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Vì thế, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là điều cần thiết.

Chúng ta có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm bằng cách thực hiện đúng quy tắc ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ; Đảm bảo vệ sinh khi sơ chế, chế biến; Không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín; Không cho trẻ ăn thức ăn lạ, đồ tái, muối chua; Không cho trẻ ăn thức ăn đã để qua ngày; Tất cả các thực phẩm cần bảo quản đúng nguyên tắc, tránh ruồi, muỗi, chuột..; Tạo thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh.

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm