Ngộ độc thực phẩm vì ăn dưa lê để tủ lạnh qua đêm
Theo lời bệnh nhân, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước.
Sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 |
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dày dày, sốt cao (38,7 độ C), huyết áp thấp (90/50mmHg). Bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định và được ra viện.
Trong trường hợp này, bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn mà không xử trí kịp thời rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
TS. Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính.
Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng; Khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: Thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín; Khi dùng rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật.
Theo chuyên gia y tế, hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc là bù nước, điện giải bị mất; Ưu tiên đường uống, chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng.
Bệnh nhân cần được điều trị triệu chứng bằng thuốc hạ sốt, an thần, vitamin, trợ tim mạch...; Dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn. Với C.Botulinum, bệnh nhân cần được rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).