Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm
Phát động “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP |
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra tại địa bàn huyện Hoài Đức |
Sáng 2/5, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại địa bàn huyện Hoài Đức.
Theo UBND huyện Hoài Đức, toàn huyện có 2.002 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, huyện đã thành lập 23 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó có 3 đoàn tuyến huyện và 20 đoàn tuyến xã, thị trấn.
Kết quả, các đoàn đã kiểm tra được 74 cơ sở, trong đó có 67 cơ sở đạt yêu cầu, phát hiện 7 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính 76 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu của 7 cơ sở này là: Nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm theo quy định.
Ngoài ra, khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh theo quy định…
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty chế biến thực phẩm tại Cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh |
Sau khi nghe báo cáo kết quả kiểm tra công tác bảo đảm An toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 của UBND huyện Hoài Đức, đồng chí Đặng Thanh Phong cùng đoàn công tác đã chỉ ra một số thiếu sót trong bản báo cáo công tác.
Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các đoàn kiểm tra của huyện cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung vào việc hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân được biết.
Đồng chí Nguyễn Trung Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức tiếp thu các ý kiến đóng góp, hứa khắc phục những thiếu sót và tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức thêm nhiều các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các xã, thị trấn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đồng thời kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.
Sau buổi làm việc, đồng chí Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục ATVSTP TP Hà Nội đã dẫn đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty chế biến thực phẩm tại Cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh.
Tại đây, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy cơ sở vật chất của cơ sở cần được nâng cấp, cải thiện các điều kiện về bảo đảm vệ sinh, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập kho nguyên liệu. Ngoài ra, công ty cần bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.