Tag
Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024

Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/04/2024 14:00
aa
TTTĐ - Sau gần hai tuần ra quân triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 (từ ngày 15/4 - 15/5), Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về những hoạt động mà thành phố triển khai trọng tâm.
Đồng loạt ra quân kiểm tra liên ngành ATTP Tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP Lập 10 đoàn kiểm tra trong “Tháng hành động vì ATTP" năm 2024 Kiểm tra an toàn thực phẩm, phát hiện nhiều lỗi cần khắc phục

PV: Thưa ông, nhân Tháng hành động về ATTP năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã có kế hoạch thực hiện thanh kiểm tra như thế nào đối với các cơ sở liên quan trên địa bàn TP?

Ông Đặng Thanh Phong: Thực hiện Quyết định 1915/QĐ-UBND của UBND thành phố về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố tổ chức 4 đoàn kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của thành phố trong công tác bảo đảm ATTP của các Ban Chỉ đạo ATTP quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và quảng cáo thực phẩm.

Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong

Trong đó, chúng tôi là đoàn kiểm tra số 1 do lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn. Trên tinh thần Tháng hành động ATTP năm 2024 với chủ đề: Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Chúng tôi đi kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm và qua quá trình kiểm tra nếu như phát hiện các cơ sở vi phạm ATTP, đoàn đã xử lý và đê nghị các cơ sở phải nghiêm túc chấp hành.

Đối với những cơ sở kinh doanh sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về ATTP, chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở tiếp tục phát huy tinh thần đó. Các đoàn kiểm tra không báo trước và phối hợp với Ban chỉ đạo quận huyện, thị xã và đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở.

Tại các cơ sở, chúng tôi sẽ kiểm tra từ nhà xưởng, khu chế biến cho đến hồ sơ pháp lý, quy trình nhập nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm.

Tháng hành động ATTP triển khai tới 30 quận, huyện thị xã và 579 xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo ATTP xã phường, thị trấn cũng phải ra quân đồng loạt trong thời gian này.

Ngoài Tháng hành động diễn ra từ 15/4 đến 15/5 thì các Ban Chỉ đạo ATTP các xã, phường, thị trấn cũng sẽ tiếp tục kiểm tra các chuyên đề, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành xuyên suốt đến cuối năm. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện những cái cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm thì đơn vị chức năng sẽ yêu cầu dừng sản xuất, hoặc dừng kinh doanh và xử lý vi phạm một các nghiêm túc.

PV: Trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, các phụ huynh cũng rất quan tâm đối với những cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm, quà ăn vặt tại các cổng trường học. Đối với những cơ sở này, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra và ra quân xử lý các gánh bán hàng bán rong trước cổng trường như thế nào?

Ông Đặng Thanh Phong: Năm nay chủ đề của Tháng hành động ATTP là: Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Do đó, thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến bếp ăn tập thể khu công nghiệp, bếp ăn tập thể trường học, nhất là đối với bếp ăn trường học.

Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP kiểm tra đột xuất tại cơ sở Công ty CP Tập đoàn Phú Thái (Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa, quận Hà Đông)

Chúng tôi sẽ truy xuất nguồn gốc đầu vào của nguyên liệu thực phẩm trong quá trình chế biến thức ăn cho bếp ăn trường học và khu công nghiệp. Đối với bếp ăn tập thể trường học, chúng tôi cũng đã triển khai truy xuất nguồn gốc từ năm 2022. Trong những năm qua, hoạt động này vẫn được nhân rộng và đạt được hiệu quả.

Còn đối với các trường hợp hàng quán bán rộng ngoài cổng trường, năm nay theo Kế hoạch 319/KH-UBND của UBND TP về công tác ATTP năm 2024, TP cũng đã triển khai mô hình mới là mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học” tại hai phường Hàng Trống, Tràng Tiền của quận Hoàn Kiếm.

Chúng tôi cũng đã đề nghị quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai mô hình và sẽ có đánh giá cuối năm nay. Nếu đạt hiệu quả, TP cũng sẽ nhân rộng trên các quận, huyện khác.

PV: Ông có thể chia sẻ rõ hơn về mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học” tại quận Hoàn Kiếm? Mô hình này sẽ được triển khai ra sao để đảm bảo tăng cường kiểm tra các mặt hàng bày bán tại các quán hàng trước cổng trường?

Ông Đặng Thanh Phong: Khi triển khai Kế hoạch của UBND thành phố, TP đã giao cho quận Hoàn Kiếm triển khai nội dung này. Quận cũng đã xây dựng kế hoạch và phân công dự kiến và họp với các ngành có liên quan như: Ban Chỉ đạo công tác ATTP của quận, BCĐ của phường, công an, dân phòng và Ban Giám hiệu Nhà trường…

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Hà Nội kiểm tra tại một trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thu Trang
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Hà Nội kiểm tra tại một trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm cũng đã có đánh giá xem những cơ sở nào được gọi là “hàng quán xung quanh cổng trường học”. Theo đó, đối tượng áp dụng mô hình “Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học” là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học, gồm: Nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, hàng rong…

Phạm vi triển khai mô hình tại phường Hàng Trống là khu vực xung quanh các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non Tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm; toàn bộ phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ, phố Lý Quốc Sư; quảng trường trước Nhà thờ Lớn; đoạn phố Quang Trung đối diện vườn hoa Tây Sơn.

Còn tại phường Tràng Tiền là khu vực xung quanh Trường THPT Trần Phú; toàn bộ ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Nguyễn Khắc Cần đến phố Phan Chu Trinh; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền.

Về công tác truyền thông, quận cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trong trường học đối với học sinh, phụ huynh và những người, hộ gia đình tham gia các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm.

Đối với các quán hàng ăn vặt tại cổng trường mà không thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP thì Ban Chỉ đạo ATTP quận cũng như Ban Chỉ đạo ATTP phường cũng có chế tài xử lý, không cho kinh doanh tại cổng trường.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo báo cáo nhanh kết quả triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 15/4 - 26/4, 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại 11/30 quận, huyện, thị xã (đạt tỷ lệ 36,7%) và 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Kết quả, 9/15 cơ sở đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm (chiếm tỷ lệ 60%); 6/15 cơ sở không đạt yêu cầu (chiếm 40%). Ngoài ra, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 81 cơ sở, xử lý vi phạm hơn 311 triệu đồng với các lỗi chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ liên quan đến lô hàng.

Cùng với tuyến thành phố, các đoàn kiểm tra tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng đã kiểm tra, giám sát 4.768 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Kết quả có 4.480 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 94%) và 288 cơ sở vi phạm (chiếm 6%). Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 270 cơ sở với tổng số tiền hơn 918 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1 cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm