Tag

Uống nước đúng cách: Việc đơn giản nâng cao sức khỏe

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/10/2024 10:00
aa
TTTĐ - Nước chiếm khoảng 70% trong lượng cơ thể, do đó việc uống nước mỗi ngày là "một phần tất yếu" của cuộc sống. Tuy nhiên, cách uống nước sao cho khoa học góp phần nâng cao sức khoẻ là điều nhiều người chưa ý thức rõ.
Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh Nhận diện ma tuý mới núp bóng thực phẩm Việt Nam trong nhóm 26 nước thiếu i ốt và vi chất dinh dưỡng Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Các loại nước nên uống và không nên uống

Đầu tiên phải kể đến nước lọc, nước đun sôi để nguội, đây là loại nước rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của con người. Các loại trà thảo dược, thanh nhiệt như: Trà actiso, trà râu ngô, trà giảo cổ lam , trà hoa cúc, trà xanh… có tác dụng bài trừ độc tố, thanh lọc và cung cấp các vitamin cho cơ thể.

Uống nước đúng cách: Việc đơn giản nâng cao sức khỏe
Nước lọc, nước đun sôi để nguội rất cần thiết cho cơ thể hàng ngày

Nước ép hoa quả là nước ép của các loại trái cây nhiều nước, có vị mát như dưa hấu, cà chua, cà rốt hay nước ép các loại rau như rau má, lô hội… nếu sử dụng đều đặn sẽ cho chúng ta một làn da trắng hồng, mềm mại

Tuy nhiên, nước ép hoa quả tự nhiên tốt hơn các loại nước ép hoa quả đóng hộp. Bởi đa phần các loại nước ép hoa quả đóng hộp sẽ gây khó tiêu, hại thân, ăn mòn men răng, béo phì và lượng đường trong nó sẽ hấp thụ nước trong cơ thể khiến chúng ta càng uống càng thấy khát. Chưa kể đến nhiều loại nước ép hoa quả đóng hộp bán sẵn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước ngọt có gas là các loại uống rất hấp dẫn, ngon miệng và có cảm giác giải khát nhưng thực chất nó chứa thành phần axit rất cao nên gây hại cho dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến men răng, làm tăng thân nhiệt cơ thể và làm chúng ta béo phì khá nhanh.

Trà, cà phê có nhiều chất cafein giúp tăng bài tiết canxi trong cơ thể gây mất nước và làm mọi người có nguy cơ bị sỏi thận nếu uống hàng ngày quá nhiều. Nước uống chứa cồn gây mất nước cơ thể khá mạnh, làm tăng thân nhiệt và chứa các chất hại máu. Nước uống tăng lực khiến cơ thể có cảm giác bồn chồn, tăng huyết áp, mất nước, gây hại cho dạ dày.

Cách uống nước "chuẩn" là nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thu, tránh từng trạng uống quá nhiều nước một lúc sẽ khiến bạn bị loãng máu, tăng cường sự bài tiết mồ hôi làm cơ thể mất đi một số khoáng chất cần thiết.

Mọi người nên uống nhiều nước vào buổi sáng và giảm dần đến tối, trước khi đi ngủ chúng ta không nên uống nhiều nước vì sẽ khiến chúng ta mất ngủ và đôi mắt sẽ bị căng mọng vào sáng sớm hôm sau.

Tùy theo thể trạng sức khỏe, tình hình hoạt động mà mỗi người cần uống đủ một lượng nước khác nhau, thông thường là 8 ly nước (tương đương 2 lít nước) nhưng bạn nên có sự điều chỉnh cho phù hợp từng ngày để đảm bảo lượng nước vào cơ thể vừa đủ không quá nhiều mà không quá ít.

Thời điểm uống nước tốt nhất là vào buổi sáng bởi sau một giấc ngủ dài cơ thể mất nước khá nhiều, ngay lúc này hãy uống một lý nước lọc để giải độc và cung cấp nước cho cơ thể, một ly nước chanh tươi ít đường cũng là lựa chọn tốt cho mọi người.

Ngoài ra, mọi người nên uống nước trước bữa ăn khoảng 2 giờ để làm sạch và bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm cảm giác đói và ăn nhiều hơn; nên uống đủ nước chứ không nên để lúc khát mới uống.

Bởi lúc khát là chúng ta đã mất đi một lượng nước trong cơ thể mình, vì vậy hãy biết chia đều thời gian uống nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước cho các hoạt động hàng ngày. Người vận động thể thao cũng cần uống nước trước khi "nhập cuộc" để giúp cơ thể có được một lượng nước dự trữ vừa đủ, tránh tình trạng mệt mỏi, thiếu nước trong khi vận động.

Cần uống nước bổ sung phù hợp với cân nặng, thể trạng

Để chống mất nước, sốc nhiệt nhất là trong những ngày hè nắng nóng, mọi người cần luôn nhớ uống đủ nước, không để khi cảm thấy khát mới uống nước. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, cân nặng và tính chất công việc của từng đối tượng mà cần bổ sung lượng nước.

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, phân bố có khác nhau theo lứa tuổi: Trẻ sơ sinh nước chiếm xấp xỉ 80%; Người lớn chiếm 55 - 60%, trong đó, ở nam chiếm 60%, ở nữ 55%, ở người già tỉ lệ nước thấp hơn người trẻ.

Uống nước đúng cách: Việc đơn giản nâng cao sức khỏe
Người trưởng thành uống từ 1,5 - 2 lít nước/ngày

Cụ thể, người trưởng thành uống từ 1,5 - 2 lít nước/ngày; trung bình uống từ 1 - 1,5 lít, cùng với nước trong thức ăn.

Tuy nhiên khi làm trong môi trường nắng nóng, ra mồ hôi nhiều thì cần bù thêm nước, có thể lên đến 3 lít nước/ngày. Trẻ em dưới 10kg cần 1 lít nước/ngày, từ 10 - 20kg cần 1,2 - 1,5 lít nước/ngày.

Bên cạnh các loại nước từ thiên nhiên, nước giải nhiệt tự nấu, trên thị trường còn có nhiều loại nước đóng chai có tính năng bù nước, bù điện giải, siro bù nước...

Tuy nhiên, các loại nước đã đóng chai thì ít nhiều có các chất bảo quản sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Khi dùng chúng ta phải quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, hàm lượng đường ra sao? Có các chất phụ gia không?

Các triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước bao gồm: Môi và lưỡi khô; đau đầu; yếu ớt, chóng mặt hoặc mệt mỏi cực độ; nước tiểu ít và sậm màu hơn bình thường; buồn nôn.

Đây là những triệu chứng nhẹ, người lớn bình thường khỏe mạnh có thể tự điều trị. Tuy nhiên, nếu trẻ em hoặc người cao tuổi có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên cần đưa đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm