Tag
Quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/05/2024 08:00
aa
TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP); kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm

Từ đầu năm nay, UBND quận Thanh Xuân đã bám sát sự chỉ đạo của thành phố, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo quyết liệt; tổ chức hội nghị triển khai công tác công tác an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024.

UBND quận - Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Lực lượng chức năng quận kiểm tra ATTP tại các cơ sở
Lực lượng chức năng quận Thanh Xuân kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm, thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Báo cáo kết quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024, đồng chí Phạm Hồng Diệp, Trưởng phòng Y tế, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Thanh Xuân cho biết: Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được nghiêm túc tập trung thực hiện. Tổng số đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm là 14 đoàn.

Toàn quận đã kiểm tra, giám sát 561 cơ sở trong đó có 2 cơ sở sản xuất, 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 491 dịch vụ ăn uống và 60 cơ sở thức ăn đường phố.

Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt 38 trường hợp vi phạm hành chính về ATTP với tổng số tiền phạt hơn 90 triệu đồng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 12 xử lý 10 vụ với tổng số tiền là hơn 23 triệu đồng, tổng giá trị hàng hoá tiêu huỷ là hơn 36 triệu đồng.

Ngoài công tác kiểm tra, quận cũng tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật, chú trọng công tác thanh, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp nhận phản ánh của Nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP.

Đồng thời, quận yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường sự lãnh đạo và vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác ATTP; thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn thành phố đạt mức tiêu chuẩn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới…

Đẩy mạnh công tác tập huấn, nâng cao kiến thức

Theo UBND quận Thanh Xuân, thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)” năm 2024, toàn quận đã tổ chức 16 buổi phổ biến, tập huấn kiến thức ATTP.

Ngoài ra, quận đã giới thiệu quy trình, nhận diện sản phẩm, tham quan mô hình thực tế sản xuất, kinh doanh, chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn với 1.102 người tham dự.

UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác chuyên môn, kiến thức quản lý công tác an toàn thực phẩm, các văn bản mới quy định hiện hành về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú; đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại quận, phường...

Trong công tác thông tin, truyền thông, các hoạt động tập trung đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các trong công tác tuyên truyền về ATTP.

Quận Thanh Xuân: xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm
Hội thi “Tìm hiểu kiến thức ATTP” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024 được tổ chức tại quận Thanh Xuân

Đồng thời, quận cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu kiến thức ATTP” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024 tại quận Thanh Xuân.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông nhằm thay đổi hành vi đảm bảo ATTP. Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các phường.

Cùng đó, quận tiếp tục xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định ATTP theo đúng quy định. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảo ATTP.

Bên cạnh đó, quận cũng duy trì các mô hình: Điểm cung cấp thực phẩm an toàn, tuyến phố kiểm soát ATTP, Đề án trái cây, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm; tăng cường kiểm soát bếp ăn tập thể trường tiểu học; duy trì và phát triển mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể.

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
3 quan niệm sai lầm về tiết canh Chung tay vì an toàn thực phẩm

3 quan niệm sai lầm về tiết canh

TTTĐ - Đầu tháng 5 vừa qua, ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê xảy ra ở Thái Bình không phải là hy hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các quyết định của Bộ về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT

TTTĐ - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, các học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, tại các điểm thi, nhiều cửa hàng dịch vụ kinh doanh chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố cũng "nở rộ" để phục vụ các sĩ tử, người nhà.
Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Sáng 12/6, Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp và chế xuất.
Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.
Xem thêm