Tag

Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/06/2024 11:20
aa
TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo số 241/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh - Trưởng Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban chỉ đạo công tác ATTP TP với các quận, huyện, thị xã.

Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố
Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

Theo đó, ngày 4/6/2024, tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban chỉ đạo công tác ATTP TP với các quận, huyện, thị xã, sau khi nghe Sở Y tế Hà Nội báo cáo kết quả đánh giá triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh - Trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP TP kết luận chỉ đạo một số nội dung.

Cụ thể, thành phố giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng các đơn vị có liên quan tham mưu, báo cáo UBND TP trình Thành ủy ban hành Chỉ thị của Thành ủy về các biện pháp tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn Hà Nội để từ đó chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng tham gia vào hoạt động bảo đảm ATTP.

Sở Y tế Hà Nội chủ trì cùng các cơ quan liên quan tập trung kiểm soát ngăn chặn hạn chế tối đa thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Các đơn vị tăng cường công tác thanh, kiểm tra, từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người; đặc biệt là việc tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP và thông tin rộng rãi kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng, người dân được biết.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì tổ chức, chỉ đạo, phối hợp hướng dẫn các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm sâu rộng đến từng người dân Thủ đô.

Sở chỉ đạo tổ chức tuyên truyền để người tiêu dùng, người lao động thấy sức khỏe là vốn quý, tự chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức về ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Từ đó, người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn TP. Sở có phương án hỗ trợ trực tiếp khuyến khích hộ gia đình, cá nhân đưa gia súc, gia cầm đến các cơ sở giết mổ tập trung để đảm bảo ATTP trước khi đưa ra thị trường và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nghiên cứu, có giải pháp giáo dục, tuyên truyền về đảm bảo ATTP trong trường học để nâng cao nhận thức, thực hành cho học sinh và giáo viên trong hệ thống trường học trên địa bàn TP.

Ngoài ra, UBND TP giao các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, trên cơ sở kết quả đạt được của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các giải pháp, chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP để hoàn thành xuất sắc Kế hoạch 319/KH- UBND ngày 26/12/2023 của UBND TP về công tác ATTP TP Hà Nội năm 2024.

Đọc thêm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Xem thêm