Tag

Ba Vì: Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/08/2024 10:30
aa
TTTĐ - Huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức các biện pháp giám sát từ bữa cỗ của hộ gia đình tới bếp ăn tập thể, và các hộ kinh doanh đường phố. Nhờ đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực.
Xử lý dứt điểm vi phạm khai thác cát ở huyện Ba Vì

Phấn đấu vì sức khoẻ Nhân dân

Những năm qua, song song với việc nâng cao đời sống Nhân dân, chính quyền huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng đề cao vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo về quyền lợi và sức khoẻ của Nhân dân.

Đáng chú ý, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Ba Vì được quán triệt từ những bữa cỗ tập trung đông người, bếp ăn tập thể và những tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng kiểm tra bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Cụ thể, huyện Ba Vì triển khai nhiều biện pháp nhằm duy trì mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 31 xã, thị trấn. Theo đó, tổng số bữa cỗ được giám sát là 2297 bữa.

Để kết quả giám sát các tiêu chí an toàn thực phẩm được cải thiện, Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% các bữa cỗ do gia đình tự nấu trước và trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và được ký cam kết về an toàn thực phẩm: 2.297 bữa/2.297 bữa (đạt 100%).

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố
Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm

Bà Chu Thị Thanh (xã Ba Trại) cho biết, trước đây, do vấn đề an toàn vệ sinh tại các bữa cỗ tập trung đông người chưa mấy được quan tâm, nên thỉnh thoảng xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

"Hiện giờ, Tổ giám sát theo dõi rất kỹ lưỡng quá trình chuẩn bị bữa cỗ, nên bản thân tôi cảm thấy rất yên tâm", bà Thanh vui mừng nói.

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì đã và đang duy trì mô hình tự nâng cao năng lực quản lý bếp ăn tập thể tại Trường tiểu học Tây Đằng B và Trường tiểu học Vật Lại. Đồng thời, 25 trường tiểu học trên địa bàn cũng duy trì mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

Đối với các tuyến phố kinh doanh thực phẩm, hiện tại, trên địa bàn huyện Ba Vì, 2 tuyến phố Việt Long (xã Tản Lĩnh) và Hưng Đạo (thị trấn Tây Đằng) tập trung mật độ cao các hàng quán buôn bán đồ ăn nhanh. Lượng khách sử dụng ẩm thực tại hai tuyến phố này đông đúc, đặc biệt vào buổi tối. Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm đảo bảo quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng.

Nâng cao ý thức của Nhân dân

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Ba Vì, thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. UBND các cấp đã ban hành và triển khai kịp thời, đúng quy định các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm của Trung ương, thành phố và các sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho hay, địa phương đề cao vai trò, trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao cũng như công khai các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề: "Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới", huyện đã tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố
Đảm bảo vệ an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Bên cạnh các hoạt động kiểm tra, xử phạt, biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm cũng được đặc biệt chú trọng. Việc tuyên truyền triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua hệ thống truyền thanh, fanpage… tập trung vào các hộ kinh doanh thực phẩm, các đám cỗ trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các xe di chuyển bán hàng tại cổng trường cũng được tuyên truyền và giám sát thường xuyên.

Kiểm soát an toàn thực phẩm từ bếp ăn đến đường phố
Nâng cao cao chất lượng bếp ăn tập thể

“Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu hệ thống trường học làm tốt công tác đảm bảo ATTP, nhất là các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn bán trú. Trong đó, tập trung vào nội dung quan trọng như kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm, có sổ ghi chép hàng ngày. Thực phẩm phải lấy tại các cơ sở được cấp phép, được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát về ATTP”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh.

Đọc thêm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3

TTTĐ - Bộ Y tế ban hành Công điện số 1101/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ số 3 và mưa lũ.
Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific

TTTĐ - Sáng 6/9, đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn 5 sao Pan Pacific Hà Nội (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình).
Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão

TTTĐ - Khi mùa mưa bão đến, việc mất điện và lũ lụt thường hay xảy ra, nguồn cung cấp thực phẩm tươi, nước uống và thuốc men sẽ trở nên khó khăn hơn ngày thường. Do vậy, các bà nội trợ thường có thói quen dự trữ thực phẩm có thời gian bảo quản lâu dài đảm bảo sức khỏe trong mùa mưa bão.
Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3

TTTĐ - Ngày 5/9, Sở Y tế Hà Nội có Công văn Khẩn số 278/SYT-NVY về việc triển khai công tác phòng chống lụt bão cơ bão số 3 Yagi gửi Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.
Không xảy ra sự cố an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không xảy ra sự cố an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 30/8 đến ngày 3/9), công tác đảm bảo cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch, an toàn thực phẩm được ngành Y tế triển khai nghiêm túc theo đúng quy định.
Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú đầu năm học mới Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú đầu năm học mới

TTTĐ - Một năm học mới lại bắt đầu, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng từng bữa ăn ở trường của học sinh đang trở thành một vấn đề “nóng” hơn bao giờ hết, thu hút sự quan tâm đông đảo của nhà trường, phụ huynh cũng như toàn xã hội.
Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9

TTTĐ - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài bốn ngày từ 31/8 đến 3/9, cũng là dịp để người dân tận hưởng những chuyến du lịch. Tuy nhiên, trước hàng loạt các vụ khách du lịch ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2024, du khách cũng cần chú ý hơn đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay.
Xem thêm