Tag

Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/09/2023 08:49
aa
TTTĐ - Việc lưu trữ những loại thực phẩm như đường, muối, bột canh, bột mì, gạo hay thậm chí là các loại hạt, tôm khô, mực khô vốn quen thuộc trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách bảo quản chúng đảm bảo an toàn và không bị ẩm mốc.

Tại sao phải bảo quản thực phẩm khô?

Với điều kiện thời tiết ẩm ướt hiện nay tại miền Bắc, thực phẩm khô rất dễ bị hư hỏng. Do đó, nguyên tắc đầu tiên chính là cần tìm nơi bảo quản thực phẩm ở những nơi khô ráo hoặc dùng túi chân không, hay cất ở trong từng hộp nhựa đậy nắp kín.

Các tủ gần bếp cũng sẽ là nơi bảo quản tương đối tốt bởi độ ẩm thấp ít hơn so với các tủ bình thường, giúp giảm thiểu được nguy cơ bị ẩm mốc.

Ngoài ra, trước khi lấy đồ khô để sử dụng, các bà nội trợ cần phải rửa tay sạch sẽ hoặc đeo găng tay, dụng cụ hỗ trợ để tránh làm ẩm ướt lọ. Đây cũng là cách bảo quản tốt cũng như tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm.

tất cả các thực phẩm khô cần được che đậy, đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng duy trì và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại
Tất cả các thực phẩm khô cần được che đậy, đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng duy trì và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại

Thực phẩm khô dễ bị các loại côn trùng xâm nhập nên phải được đóng gói và bảo quản ngay lập tức. Đầu tiên, chúng ta cần làm nguội hoàn toàn thực phẩm. Thức ăn ấm có thể khiến hộp hoặc túi đựng hấp hơi và cung cấp độ ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Đóng gói thực phẩm vào hộp chống côn trùng sạch và khô, càng chặt càng tốt nhưng cần chú ý để thực phẩm không bị nát.

Bảo quản thực phẩm khô trong các lọ đóng hộp sạch và khô tại nhà, hộp nhựa trong tủ đông có nắp đậy kín hoặc trong túi nhựa của tủ đông. Đóng gói với các loại máy hút chân không cũng là một lựa chọn tốt và đóng gói thực phẩm với số lượng có thể sử dụng tất cả cùng một lúc.

Mỗi lần mở gói lại, thực phẩm tiếp xúc với không khí và hơi ẩm có thể làm giảm chất lượng và dẫn đến hư hỏng. Đóng gói thực phẩm với số lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng để chế biến các món ăn. Mỗi khi mở gói lại, thực phẩm tiếp xúc với không khí và độ ẩm làm giảm chất lượng của thực phẩm.

Các loại hải sản khô

Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

Những loại hải sản khô như mực, cá hay tôm… sau khi mua về bạn nên phơi chúng dưới nắng khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ. Điều này để đảm bảo chúng được khô ráo nhất. Sau đó bạn dùng giấy báo để gói kín và cuối cùng là cho vào túi nilon rồi buộc chặt. Cho vào ngăn đá của tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Vì trong hải sản khô không có nhiều nước, nên khi bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp sẽ giúp chúng trở lên dẻo và ngon hơn.

Bánh mì

Cách bảo quản thực phẩm là bánh mì đơn giản là lâu nhất là bỏ chúng vào túi nilon buộc chặt. Điều này sẽ không cho không khí lọt vào. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng bánh mì từ khoảng 3 đến 5 ngày sau khi bảo quản. Nếu để thời gian lâu bánh mì có thể bị ẩm mốc, lên men. Điều này không tốt cho sức khỏe của người dùng.

Phô mai

Phô mai là thực phẩm cao cấp, hương vị thơm ngon. Tuy nhiên nó dễ bị tan chảy trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Vì thế khi mua phô mai bạn nên cắt ra từng phần nhỏ. Bạn có thể sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn dùng giấy nến và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Với phô mai, bạn không nên sử dụng màng bọc thực phẩm. Vì dễ gây bí hơi, đồng thời mùi vị sẽ không được ngon như lúc ban đầu mua.

Các loại ngũ cốc

Thông thường thì các loại ngũ cốc dinh dưỡng có thể bảo quản được đến vài tháng. Tuy nhiên để giữ được tối đa các chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này bạn nên bảo quản chúng lọ thủy tinh. Tiếp đó, bạn đậy nắp kín hoặc cho chúng vào các loại túi nilon rồi cột chặt. Sau đó bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát hay bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Măng khô

Với măng khô để bảo quản được lâu mà giữ được hương vị tự nhiên một cách tối đa, bạn nên cho chúng vào túi nilon dày và sau đó buộc chặt. Tiếp theo, bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản hoặc để chúng ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Đối với măng khô đã luộc rồi thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 đến 3 ngày.

Các loại gia vị

Các loại gia vị nấu ăn hằng ngày như hành, tỏi, ớt, gừng… các bà nội trợ nên bỏ chúng trong rổ khô ráo hay túi giấy, không nên bỏ trong túi nilon. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là lấy ra sử dụng dần.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại

TTTĐ - Những năm gần đây, việc đi du lịch dã ngoại, cắm trại ngoài trời đã trở thành sở thích, thói quen của nhiều ...

Sai lầm khi chế biến thịt khiến món ăn trở thành Sai lầm khi chế biến thịt khiến món ăn trở thành "thuốc độc"

TTTĐ - Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, những sai lầm mắc phải khi chế ...

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ thừa cân, béo phì Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ thừa cân, béo phì

TTTĐ - Hiện nay, tình trạng trẻ bị thừa cân béo phì đang tăng nhanh, đặc biệt ở các thành phố lớn. Với trẻ thừa ...

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Xem thêm