Chế độ dinh dưỡng góp phần rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân
Phát biểu khai mạc hội thảo, bác sĩ Lê Hoàng Tú, Phó Giám đốc bệnh viện gửi đến thông điệp “Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh và thuốc men là thức ăn”.
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong những năm qua, công tác dinh dưỡng được tổ chức thường xuyên tại các khoa và đang phát triển tốt. Đồng thời, bệnh viện này cũng là mô hình tham quan học tập của các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và khu vực lân cận.
Hội thảo khoa học Cập nhật dinh dưỡng cho bệnh nhân Ngoại khoa |
Để phát triển hơn nữa công tác dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại khoa, bệnh viện sẽ thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về dinh dưỡng nhằm giúp các bệnh nhân, có hệ thống tiêu hóa yếu, nhất là bệnh nhân sau phẫu thuật thì phải cần có phương pháp chăm sóc dinh dưỡng phù hợp, thúc đẩy hồi phục nhanh hơn.
"Ở những bệnh nhân nuôi dưỡng kém trước phẫu thuật có tỉ lệ nhiễm khuẩn tăng, tỉ lệ tử vong tăng và gặp nhiều biến chứng hơn so với những bệnh nhân đuợc nuôi dưỡng tốt. Vì vậy dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, bệnh nhân ngoại khoa phải có đủ sức khỏe để vượt qua cuộc phẫu thuật với nhiều nguy cơ mất máu, dịch thể, stress… Để phẫu thuật đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau phẫu thuật", bác sĩ Lê Hoàng Tú nhấn mạnh.
Tại Hội thảo, “Cập nhật các hướng dẫn đồng thuận quốc tế và can thiệp dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa” và “Thực trạng can thiệp dinh dưỡng trong điều trị ngoại khoa” là hai báo cáo được chia sẻ.
Các báo cáo này đều cho cho thấy việc tối ưu hóa dinh dưỡng cho bệnh nhân đòi hỏi sự thăm khám, cân chỉnh và lập kế hoạch để nuôi ăn cho từng người bệnh, từ đó nâng cao thể trạng, đảm bảo cho bệnh nhân sẵn sàng bước vào ca phẫu thuật, sau phẫu thuật cũng như khi ra viện tốt nhất có thể.