Tag

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9

Chung tay vì an toàn thực phẩm 31/08/2024 13:57
aa
TTTĐ - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài bốn ngày từ 31/8 đến 3/9, cũng là dịp để người dân tận hưởng những chuyến du lịch. Tuy nhiên, trước hàng loạt các vụ khách du lịch ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2024, du khách cũng cần chú ý hơn đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay.
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 2/9 Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Điều tra, xử lý hơn 150 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và an toàn thực phẩm dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Các điểm du lịch "quá tải" tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan ẩm thực. Điều này chứng tỏ, đối với du khách, ẩm thực không đơn thuần là việc ăn, uống mà còn là sự khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của mỗi điểm đến.

Trong quá trình đi du lịch, du khách vừa có nhu cầu khám phá cảnh quan, lại vừa có nhu cầu nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn đặc sắc dân dã của địa phương.

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9
Các món ăn ẩm thực đường phố, thức ăn nhanh là một nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam

Không thể phủ nhận, ẩm thực đường phố là một nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam và cũng là một điểm nhấn cuốn hút đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Tại bất kỳ các điểm du lịch đông khách nào, người dân cũng dễ dàng bắt gặp những món ăn đặc sản địa phương từ những cửa hàng trong các “ngõ nhỏ, phố nhỏ” cho đến những gánh hàng rong "di động".

Tuy nhiên, chính do việc chế biến và bày bán tại các nhà hàng nhỏ lẻ, quán ăn vỉa hè, các gánh hàng rong mà vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đáng lo ngại hơn.

Ở các khu du lịch, để phục vụ “hết công suất” lượng khách tăng mạnh trong các dịp lễ Tết nói chung và dịp nghỉ lễ 2/9 nói riền, nhiều nhà hàng, quán ăn không còn đảm bảo đủ các bước vệ sinh an toàn thực phẩm như ngày thường. Bên cạnh đó, việc bảo quản quá nhiều đồ ăn cũng khiến cho thực phẩm bị giảm chất lượng.

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9
Các xe đẩy bán đồ ăn nhanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Nhiều cửa hàng kinh doanh thức ăn đường phố "thời vụ" cũng sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Người bán hàng chế biến thực ăn còn thiếu kiến thức về vệ sinh thực phẩm nên rất dễ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Du khách “quá tải” trong mùa cao điểm dễ dẫn đến việc nấu nướng sơ xài, công tác vệ sinh không đảm bảo, nguồn nguyên liệu không đủ đáp ứng, phải “tá hỏa” chạy đi các nơi để lo cho kịp số lượng.

Chưa kể, bản thân những người chế biến thức ăn thường sử dụng tay không để bốc đồ ăn chín và đồ ăn sống. Trong điều kiện mùa hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường.

Cùng với đó, sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi... khiến thực phẩm dễ ô thiu, thối hỏng, sự cẩu thả cộng với nguồn nguyên liệu không đảm bảo chất lượng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Không sử dụng các thực phẩm trôi nổi tại các quán hàng rong

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9, trước thời điểm nghỉ lễ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội và các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận huyện đã có kế hoạch ra quân kiểm tra các điểm tiếp đón khách du lịch trên địa bàn. Đặc biệt, đoàn kiểm tra liên ngành tại các quận, huyện đã chú trọng kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, các cửa hàng bán thức ăn nhanh....

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra khu vực bếp của các khách sạn trên địa bàn Hà Nội

Trong năm 2024, TP cũng rất quan tâm đến vấn đề kiểm tra an toàn thực phẩm; các địa phương cũng tích cực tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, kiểm tra định kỳ. Thông qua các cuộc kiểm tra cho thấy ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm của những người kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng đã được nâng cao.

Qua kiểm tra, khi phát hiện những cơ sở tiềm ẩn những nguy cơ gây ra mất an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra quận huyện cũng đã có biện pháp nhắc nhở thậm chí đóng cửa nếu cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 2/9
Du khách mua hoa quả ại các gánh hàng rong không đảm bảo an toàn thực phẩm

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo đối với khách du lịch nghỉ lễ tại Thủ đô Hà Nội: Đầu tiên cần lựa chọn thực phẩm bằng cảm quan; lựa chọn những thực phẩm tươi ngon. Lưu ý thứ hai là nên tránh dùng các thực phẩm lạ trong quá trình đu du lịch. Bởi đối với những thực phẩm lạ, cơ thể chưa đáp ứng được dễ có những kích ứng, dị ứng, rối loạn tiêu hoá gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

"Du khách cần chú ý ăn chín, uống sôi, tránh các món ăn gỏi, ăn sống, ăn các thực phẩm không có dấu hiệu tươi mới. Tốt nhất nên lựa chọn những cửa hàng có địa điểm kinh doanh cố định, đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ăn uống tại các cửa hàng "di động", gánh hàng rong.

Đây là những cửa hàng "thời vụ", cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Trong suốt thời gian của kỳ nghỉ lễ 2/9, Chi cục kết hợp với lực lượng chức năng các địa phương vẫn tổ chức, phân công các kíp thường trực ứng phó với các sự cố an toàn thực phẩm và tăng cường kiểm tra thức ăn đường phố", ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm