Có trực khuẩn Clostridia sinh độc tố thần kinh trong cá chép muối ủ chua
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, đơn vị đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.
Bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua; 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân H.T.M.
BS BV Chợ Rẫy đem thuốc giải độc Botulinum điều trị cho bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam |
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của H.T.M và mẫu cá ủ chua của hộ H.T.T đã phát hiện thấy Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.
Trước đó, ngày 18/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam có công văn (số 88/ATTP-NV&CTTT) đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).
Trước đó, kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E.
Theo thông tin từ BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cũng cho biết, tính đến ngày 27/3, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều tiến triển tốt. Hai bệnh nhân không phải thở máy đã khỏe hẳn. Cả 3 bệnh nhân thở máy đều đã cai máy thở xâm lấn, rút được nội khí quản.
Sức khỏe của 2 trong 3 trường hợp phải dùng thuốc giải botulinum đã hồi phục tốt. Đặc biệt, bệnh nhân H. V. Đ, 57 tuổi (là bệnh nhân nặng nhất) thì chỉ còn trợ thở bằng HFNC.