Tag

Collagen có thể bổ sung bằng thực phẩm?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Collagen là “loại protein dồi dào nhất” trong cơ thể con người và luôn được coi là "thần dược" cho làn da trẻ trung.
Nu Skin Việt Nam cũng giới thiệu giải pháp vượt trội của doanh nghiệp về collagen Thu hồi kem ngừa mụn Esunvydo, kem chống nắng Q - Collagen Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo về sản phẩm trà giảm cân N-Collagen Phát hiện giấy công bố sản phẩm "Royal Premium placenta & collagen 30.000" giả mạo

Dấu hiệu mức độ collagen giảm

Collagen là một loại protein phong phú nhất, chiếm tới hơn 20% lượng protein trong cơ thể. Cấu trúc giống như sợi của nó được sử dụng để tạo mô liên kết, loại mô này kết nối các mô khác và là thành phần chính của xương, da, cơ, gân và sụn. Nó giúp làm cho các mô khỏe mạnh và đàn hồi, có khả năng chịu được sự kéo giãn.

Collagen có tác dụng tăng sự đàn hồi da, chống lão hóa da, nhanh lành sẹo, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương, tóc, móng, răng chắc khỏe, giảm biến chứng ở xương, sụn, phòng ngừa loãng xương và xốp xương…

Để tạo ra collagen, cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng giàu protein, vitamin và khoáng chất...
Để tạo ra collagen, cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng giàu protein, vitamin và khoáng chất...

Cơ thể dần dần tạo ra ít collagen hơn khi chúng ta già đi nhưng việc sản xuất collagen giảm nhanh nhất do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, thiếu ngủ và ít tập thể dục. Khi lão hóa, collagen ở các lớp da sâu thay đổi từ mạng lưới sợi được tổ chức chặt chẽ thành trở nên không chặt chẽ. Việc tiếp xúc với môi trường có thể làm hỏng các sợi collagen, làm giảm độ dày và độ bền của chúng, dẫn đến nếp nhăn trên bề mặt da.

Không có xét nghiệm máu hoặc cách nào khác để đo lượng collagen trong cơ thể, tuy nhiên, vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để đo lượng chất này trong tế bào người bằng cách sử dụng xét nghiệm hóa học. Trong khi đó, có nhiều cách để biết khi nào cơ thể không có đủ chất này.

Khi già đi, cơ thể tự nhiên tạo ra ít collagen hơn. Sự chậm lại có thể bắt đầu ở độ tuổi từ giữa đến cuối tuổi 20. Điều đó gây ra nhiều tình trạng khác nhau mà chúng ta thường chấp nhận như một phần của việc già đi. Dấu hiệu mất collagen bao gồm da nhăn nheo do mất độ đàn hồi và cứng khớp. Ngoài ra, collagen có liên quan trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, ít protein gây các vấn đề về tiêu hóa.

Những loại thực phẩm tốt nhất để xây dựng collagen

Tuy nhiên, bên cạnh lão hóa, lý do hàng đầu khiến mọi người không có đủ collagen là chế độ ăn uống kém. Cơ thể không thể tạo ra collagen nếu không có các yếu tố cần thiết, cụ thể là acid amin và chất dinh dưỡng để xử lý chúng.

Để tạo ra collagen hoặc bất kỳ loại protein nào cơ thể kết hợp các acid amin, theo các chuyên gia, cơ thể có thể nhận được acid amin bằng cách ăn và tiêu hóa các thực phẩm giàu protein như thịt, đậu và các sản phẩm từ sữa. Sau đó cơ thể có thể tái sử dụng các acid amin thành collagen.

Trong quá trình tái sử dụng collagen đó, cơ thể sử dụng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, kẽm và đồng. Những chất dinh dưỡng này là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh điển hình.

Do đó, chúng ta có thể tiêu thụ nhiều collagen một cách tự nhiên trong thực phẩm. Trái cây họ cam quýt, ớt đỏ và xanh, cà chua, bông cải xanh và rau xanh cung cấp vitamin C. Thịt, động vật có vỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là nguồn cung cấp khoáng chất tốt.

Tuy nhiên, khi già đi, cơ thể có thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc tổng hợp chúng một cách hiệu quả nữa. Để đảm bảo cơ thể có đủ thành phần tạo ra collagen, có thể cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống.

Collagen có thể bổ sung bằng thực phẩm?
Nước hầm xương cung cấp dinh dưỡng và collagen cho cơ thể.

Cùng với các loại thực phẩm đã lưu ý, nước hầm xương sẽ chiết xuất collagen từ xương bò, gà hoặc xương cá thông qua quy trình ủ chậm và chậm từ 12 đến 48 giờ.

Giống như collagen, gelatin là một loại thực phẩm tuyệt vời khác giúp tăng cường khả năng tạo collagen của cơ thể. Gelatin có nguồn gốc từ collagen, vì vậy nó có những gì cơ thể bạn cần một cách tự nhiên để biến nó trở lại dạng collagen.

Nếu cơ thể chúng ta có lượng collagen dồi dào thì sẽ có làn da săn chắc hơn, các khớp cử động mượt mà hơn và các dấu hiệu khác của một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung.

Cách chắc chắn nhất để giúp cơ thể sản xuất collagen là cung cấp đủ protein và các chất dinh dưỡng khác. Nó có thể dễ dàng như tiêu thụ một cốc nước hầm xương mỗi ngày hoặc một loại đồ uống khác trộn với bột collagen thủy phân.

Một số loại kem dưỡng da được quảng cáo là có chứa collagen tổng hợp giúp hồi sinh làn da của bạn. Chúng có thể hoạt động bằng cách thêm một lớp giống như màng của da để giảm mất nước và bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và một cách đã được chứng minh để giữ cho các cơ quan khỏe mạnh là dinh dưỡng tốt.

Làn da là sự phản ánh bên ngoài về sức khỏe bên trong, vì vậy điều hợp lý là giống như cách nuôi dưỡng các kho collagen khắp cơ thể cũng sẽ nuôi dưỡng làn da.

Do đó, việc nhận chất dinh dưỡng từ việc ăn thực phẩm tươi, hữu cơ là tốt nhất. Khi chế độ ăn không đáp ứng, chúng ta có thể hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về việc dùng thực phẩm bổ sung collagen.

Đọc thêm

Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

TTTĐ - Theo thông tin của bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện đã cấp cứu thành công sản phụ đột ngột ngừng tim, co giật, mất ý thức do thuyên tắc mạch ối sau khi sinh con lần thứ 4.
Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc

TTTĐ - Thông tin về vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mắc, hơn 300 người phải nhập viện theo dõi sức khoẻ, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
Triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A Chung tay vì an toàn thực phẩm

Triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A

TTTĐ - UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1582/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung Vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 133/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch bệnh phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

TTTĐ - Khi mùa thi đang đến rất gần, không ít phụ huynh đã tìm mua các loại thực phẩm chức năng thuốc bổ não với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm chức năng này có thể mang tới nhiều hệ lụy khó lường.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch

TTTĐ - Nhiều gia đình đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch biển vào dịp hè này, mà đã đi biển thì thật khó cưỡng lại những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng song nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc...
Xem thêm