Đà Nẵng: Một nhà hàng bất ngờ tự nguyện đóng cửa sau thanh, kiểm tra
34 du khách nhập viện sau khi ăn uống, du lịch tại TP Đà Nẵng (Ảnh V.Q) |
Ngày 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã có báo cáo vụ việc sau khi thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với các nhà hàng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 34 người nhập viện.
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm, hai nhà hàng T.S 2 (số 60 - 62 đường 30/4) và S.D (số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) cùng ở quận Hải Châu có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, hai nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; Bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.
Tại nhà hàng A.L (số 206 đường 2/9 quận Hải Châu), chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8/2022).
Đối với nhà hàng A.L Beach (số 296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà), tại thời điểm thanh tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch tại TP Đà Nẵng (Ảnh: V.Q) |
Hội đồng chuyên môn thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng với 34 người mắc.
Tuy nhiên, do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P, số 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà).
Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào ngày 1/8, đoàn khách hơn 100 người từ tỉnh Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch. Lịch trình du lịch kéo dài từ ngày 1 - 4/8.
Đến ngày 2/8, đoàn dùng tiệc tại khách sạn, ăn trưa tại nhà hàng M.P (đường Hồ Nghinh) với các món gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc, canh chua cá, cơm trắng, trái cây và trà đá.
Đoàn còn ăn tối tại nhà hàng T.S (đường Nguyễn Tri Phương) với các món gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng, canh rong biển nấu tôm và đậu non, dưa cà muối, cơm niêu và trà đá.
Tối 2/8, 34 du khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được cấp cứu tại Bệnh viện 199 (Sơn Trà). Đến ngày 3/8, các trường hợp bị ngộ độc đã được bệnh viện theo dõi và cho xuất viện theo yêu cầu.