Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội
Hoạt động này nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phực vụ Tết Trung thu.
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo bệ sức khoẻ nhân dân.
Ảnh minh họa |
Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Theo đó, UBND thành phố yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trong điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
Ngoài ra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật; Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP.
Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản sản phẩm thực phẩm đến người dân.
Cụ thể, trong công tác tuyên truyền, đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất bánh trung thu, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm theo quy định.
Ngoài ra, tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký công bố sản phẩm/ tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh trung thu đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh; Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo ATTP.
Đối với người tiêu dùng đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.
Bên cạnh đó, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn. Thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện ATTP.
Về việc này, UBND thành phố giao Sở Y tế thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố, xây dựng kế hoạch, triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2022.
Sở Y tế triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Đồng thời, Sở phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình, các cơ quan báo, đài của Hà Nội tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; Thường trực tổng hợp kết quả báo cáo UBND thành phố, Bộ Y tế theo quy định.