Tag
Quận Ba Đình (Hà Nội)

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/06/2024 10:00
aa
TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm Kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi vào bếp ăn tập thể Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hiện trên địa bàn Ba Đình hiện có 3.240 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quận có 3 trung tâm thương mại, 7 siêu thị, 7 chợ, trong đó số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ là 806.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Lã Ngọc Sang cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, UBND quận đã lập 17 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm.

Trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024, UBND quận chỉ đạo thành lập thêm 1 đoàn kiểm tra cấp quận tăng cường kiểm tra đột xuất.

Lãnh đạo quận Ba Đình nhận khen thưởng có nhiều thành tích trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại hội nghị. Ảnh: Mai Hữu.
Lãnh đạo quận Ba Đình nhận khen thưởng có nhiều thành tích trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại hội nghị (Ảnh: Mai Hữu)

Toàn quận đã kiểm tra 836 cơ sở, phát hiện và xử lý 61 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 176 triệu đồng và tiêu hủy hàng hóa tương đương hơn 14 triệu đồng.

6 tháng đầu năm, quận đã xét nghiệm tổng số 881 mẫu (số mẫu đạt là 824, số không đạt là 57). Trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm”, quận đã xét nghiệm tổng số 514 mẫu (số mẫu đạt là 465, số không đạt là 49).

Nhờ các giải pháp đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Ba Đình. Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình là một trong 10 tập thể được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Những tháng đầu năm 2024, UBND quận xây dựng và triển khai mô hình “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Ba Đình”, với mục tiêu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

Quận đã phối hợp các Sở, ban, ngành trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đánh giá đơn vị bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu, quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, chia suất ăn tại nhà trường.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố biến động thường xuyên, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý.

Một số cơ sở chưa có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm, còn chạy theo lợi nhuận kinh doanh, hàng hóa không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc việc lưu giữ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chưa được duy trì thường xuyên.

Cán bộ chuyên trách công tác an toàn thực phẩm tại UBND các phường còn thiếu, thay đổi thường xuyên dẫn đến khó khăn trong việc rà soát, quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn.

6 tháng cuối năm 2024, quận Ba Đình tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học trên địa bàn quận; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Đáng chú ý, quận sẽ tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trên địa bàn; duy trì, phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ quận đến các phường.

Đồng thời, quận tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, quản lý các chợ, siêu thị; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Đọc thêm

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Xem thêm