Tag
Quận Ba Đình (Hà Nội)

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/06/2024 10:00
aa
TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm Kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi vào bếp ăn tập thể Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hiện trên địa bàn Ba Đình hiện có 3.240 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quận có 3 trung tâm thương mại, 7 siêu thị, 7 chợ, trong đó số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ là 806.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Lã Ngọc Sang cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, UBND quận đã lập 17 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm.

Trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024, UBND quận chỉ đạo thành lập thêm 1 đoàn kiểm tra cấp quận tăng cường kiểm tra đột xuất.

Lãnh đạo quận Ba Đình nhận khen thưởng có nhiều thành tích trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại hội nghị. Ảnh: Mai Hữu.
Lãnh đạo quận Ba Đình nhận khen thưởng có nhiều thành tích trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại hội nghị (Ảnh: Mai Hữu)

Toàn quận đã kiểm tra 836 cơ sở, phát hiện và xử lý 61 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 176 triệu đồng và tiêu hủy hàng hóa tương đương hơn 14 triệu đồng.

6 tháng đầu năm, quận đã xét nghiệm tổng số 881 mẫu (số mẫu đạt là 824, số không đạt là 57). Trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm”, quận đã xét nghiệm tổng số 514 mẫu (số mẫu đạt là 465, số không đạt là 49).

Nhờ các giải pháp đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Ba Đình. Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình là một trong 10 tập thể được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Những tháng đầu năm 2024, UBND quận xây dựng và triển khai mô hình “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Ba Đình”, với mục tiêu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

Quận đã phối hợp các Sở, ban, ngành trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đánh giá đơn vị bảo đảm nguồn gốc nguyên liệu, quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, chia suất ăn tại nhà trường.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố biến động thường xuyên, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý.

Một số cơ sở chưa có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm, còn chạy theo lợi nhuận kinh doanh, hàng hóa không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hoặc việc lưu giữ hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ chưa được duy trì thường xuyên.

Cán bộ chuyên trách công tác an toàn thực phẩm tại UBND các phường còn thiếu, thay đổi thường xuyên dẫn đến khó khăn trong việc rà soát, quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn.

6 tháng cuối năm 2024, quận Ba Đình tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học trên địa bàn quận; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Đáng chú ý, quận sẽ tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trên địa bàn; duy trì, phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ quận đến các phường.

Đồng thời, quận tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, quản lý các chợ, siêu thị; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Đọc thêm

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Xem thêm