Tag
TP Thủ Đức (TP HCM)

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 08/05/2024 12:27
aa
TTTĐ - 6h ngày 8/5, lực lượng liên ngành của phường Tam Bình, TP Thủ Đức, gồm Trật tự Đô thị, An toàn thực phẩm, Quản lý Kinh tế và Vệ sinh môi trường đã tiến hành kiểm tra 20 hộ kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường Tiểu học Tam Bình và trường THCS Tam Bình trên tuyến đường số 10.
Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng Kiên quyết xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Việc kiểm tra trên được thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh và kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trước các cổng trường của UBND phường Tam Bình.

Đoàn kiểm tra liên ngành triển khai công tác tại hiện trường
Đoàn kiểm tra liên ngành triển khai công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm

“Hiện nay còn nhiều phụ huynh coi nhẹ an toàn thực phẩm cho con em mình. Thời tiết hiện đang chuyển giao. Mùa nắng nóng, nguy cơ bệnh tật và nhiễm khuẩn đối với thực phẩm có nguy cơ xảy ra cao.

Đặc biệt, đối với thức ăn nhanh được nấu sẵn bày bán tại các cổng trường dễ phát sinh ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn từ nguồn gốc nguyên liệu cũng như quy trình chế biến.

Do vậy, UBND phường lên kế hoạch kiểm tra thường xuyên các điểm kinh doanh loại hình thức ăn nhanh này và có những xử lý kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm”, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Bình cho biết.

Theo ghi nhận, trong lúc đoàn kiểm tra đang làm việc, nhiều phụ huynh vẫn tìm tới các hàng quán trước cổng trường để mua thức ăn cho con em mình.

Cán bộ Quản lý Kinh tế phường lập biên bản kiểm tra GPKD
Cán bộ lập biên bản trong quá trình kiểm tra

Ngay trong buổi sáng làm việc, có 5 trường hợp bị lập biên bản tại chỗ do giấy phép về an toàn thực phẩm (ATTP) đã quá hạn, không có giấy phép ATTP hoặc không có giấy phép kinh doanh (GPKD) theo quy định. Có 10 trường hợp yêu cầu tham gia các lớp tập huấn về ATTP.

Đoàn kiểm tra yêu cầu các hộ kinh doanh phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và hoàn thiện hồ sơ đầy đủ trong quá trình hoạt động.

Trong lúc đoàn kiểm tra làm việc nhiều phụ huynh vẫn tìm đến mua hàng
Trong lúc đoàn kiểm tra làm việc, nhiều phụ huynh vẫn mua hàng

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quay trở lại kiểm tra. Nếu các hộ kinh doanh không đáp ứng các tiêu chí về điều kiện kinh doanh theo quy định, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc”, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Bình thông tin đến các chủ cơ sở kinh doanh bị nhắc nhở.

Cũng theo ông Hoàng, việc thực hiện kiểm tra các hàng quán trước cổng trường vẫn còn khó khăn do lực lượng mỏng, thiết bị lấy mẫu kiểm tra ngay tại chỗ còn thô sơ, chỉ có thể kiểm tra những chất và khuẩn gây bệnh đơn giản.

Người kinh doanh hàng rong còn xem nhẹ việc sản xuất, đóng gói, bảo quản thực phẩm, vệ sinh vật dụng kinh doanh…

Trật tự Đô thị phường tạm giữ phương tiện hàng rong sai quy định
Trật tự Đô thị phường tạm giữ phương tiện hàng rong sai quy định

Hiện UBND phường Tam Bình đã xây dựng phương hướng kiểm tra và xử lý trong thời gian tới.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức người kinh doanh và người tiêu dùng, phối hợp Phòng Y tế TP Thủ Đức mở rộng rãi các lớp về ATTP, kết hợp phổ biến quy trình chế biến thức ăn nhanh và nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm để răn đe…

Liên tiếp các vụ nghi do ngộ độc thực phẩm

Trước đó, ngày 2/5, 15 trường hợp trẻ từ 7 - 11 tuổi, đang theo học tại 2 trường tiểu học trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Đông nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân nghi do ăn cơm cuộn bày bán trước cổng trường.

Tiếp đó, ngày 3/5, trường Tiểu học Đặng Trần Côn, Quận 4 có một học sinh 9 tuổi nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm.

Sau đó một ngày (ngày 4/5), một bé gái 11 tuổi học trường Tiểu học Linh Chiểu, TP Thủ Đức nhập viện cũng nghi do ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm