Tag

Đồ nướng "vào vụ": Cẩn thận "sướng" miệng, hại sức khỏe

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/09/2023 18:55
aa
TTTĐ - Vào thu, thời tiết mát mẻ cũng là thời điểm món nướng lên ngôi. Nhiều quán đồ nướng thời điểm này đã tấp nập khách từ chiều tới tối muộn. Để thu hút khách, nhiều quán nướng đã ra buffet với giá chỉ hơn 100 nghìn đồng/ người thu hút khá đông khách hàng, bất chấp nguồn gốc thực phẩm.
Mát trời, thực phẩm làm món nướng đắt hàng

Hàng loạt quán nướng buffet giá “siêu rẻ” xuất hiện ở vỉa hè

“Thời tiết mát mẻ, lên Yên Phụ ăn đồ nướng thì best luôn”, nói là làm, Vũ Trà My (ở Khâm Thiên, Đống Đa) nhấc máy gọi ngay cho hội bạn thân, book một cái hẹn vào buổi tối. My cho biết, đã thành thông lệ, hội bạn thân của cô cứ tụ tập là phải đi cà phê và hạ màn cho buổi hẹn bao giờ cũng là bên nồi lẩu hoặc quán nướng.

“Từ mùa thu tới mùa xuân là thời tiết tuyệt vời để ăn lẩu, nướng, nhưng nhóm mình vẫn thường chọn nướng bởi cùng chung sở thích. Trung bình một nhóm 3-4 người tụi mình nếu ăn đồ nướng chỉ hết khoảng 300 nghìn đồng là no căng”- My chia sẻ.

Vậy là cứ khoảng 5 giờ chiều tới tối muộn, từng nhóm bạn trẻ đã tụ tập kín các quán nướng trên phố Yên Phụ nhỏ. Với thực đơn đa dạng hàng chục món gồm nem chua, nem ngọt, chân gà, cánh gà nướng, bánh mì mật ong, thịt nướng, khoai tây phô mai, ... được tẩm ướp thơm phức, giá cả phải chăng, nên dù đi lại nhiều lần, những khách hàng như Trà My cũng không ngại việc “không biết ăn gì”.

Đồ nướng
Chân gà nướng là món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ

Theo quan sát của phóng viên, hết thực khách tại các quán nướng đều là các bạn trẻ, tuy nhiên, thi thoảng vẫn có những vị khách “tuổi cha mẹ học sinh”. Chị Đỗ Thị Quyên (huyện Đông Anh) cho biết, thi thoảng có việc sang phố cùng con gái, mẹ con chị vẫn tranh thủ ghé quán. Dù ý thức được rằng thực phẩm ở đây không thể tươi ngon, thậm chí nhiều khâu không đảm bảo vệ sinh nhưng bởi vì “rất ngon” nên “lâu lâu ăn một lần chắc không sao”.

Nói đến chân gà nướng phải nhắc đến phố Lý Văn Phức (quận Đống Đa). Đây là một trong những nơi khởi điểm về các món nướng. Các hàng quán khi chiều xuống đã lác đác khách, chờ khi thành phố lên đèn thì gần như đã ngồi kín cả con đường. Tại các phố Gầm Cầu, Mã Mây cũng diễn ra tình trạng tương tự. Quán đông, bàn ghế kê san sát từ nhà tràn ra vỉa hè, khói tỏa ra từ các bếp, khay nướng nghi ngút dường như lại trở thành sự hấp dẫn đối với thực khách. Tuy nhiên, có một điều mà thực khách ít khi để ý, đó là các quán càng đông khách thì việc đảm bảo chất lượng nguồn hàng, cũng như an toàn vệ sinh trong chế biến và bảo quản càng khó.

Gần đây, để thu hút khách hơn, nhiều quán nướng mới đã đưa ra "chính sách" hấp dẫn. Với mức giá chỉ hơn 100.000 đồng/người/lần ăn, thực khách có thể thoải mái lựa chọn những món ăn như nầm lợn, nầm bò, thịt ba chỉ, dạ dày, bạch tuộc, chân gà, bánh mỳ bơ, rau củ... Mô hình quán nướng buffet giá “siêu rẻ” nhanh chóng xuất hiện ở vỉa hè của nhiều tuyến phố với vài chiếc bàn, ghế nhựa, bếp nướng loại nhỏ.

Đồ nướng
Các quán nướng vỉa hè thu hút đa dạng thực khách

Đến sự nguy hại cho sức khỏe

An toàn vệ sinh thực phẩm từ các loại đồ nướng đã được nhắc tới từ rất nhiều năm nay khi mỗi năm, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đều phát hiện và xử lý nhiều vụ vận chuyển số lượng lớn thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí đã bốc mùi hôi thối. Đa số trường hợp, người vận chuyển cũng như chủ hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng như phiếu kiểm định chất lượng. Trong số này, có rất nhiều mặt hàng được sử dụng tại các quán bán đồ nướng như nội tạng, chân gà, nầm lợn.

Những loại nguyên liệu không đảm bảo chất lượng này có khi đã được tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, trông bắt mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn nên khách hàng khó có thể phân biệt được. Chưa kể các loại rau củ và nguyên liệu khác để làm đồ nướng khác không được rửa sạch sẽ, bảo quản không đúng cách, bị nhiễm bụi bẩn từ vỉa hè... Trong khi đa phần các quán đồ nướng vỉa hè thường có cơ sở vật chất tạm bợ, nguồn nước sinh hoạt hạn chế.

Theo các chuyên gia y tế, việc thường xuyên ăn đồ nướng có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Khi thịt nướng ở nhiệt độ cao, các chất đạm sẽ khó tiêu hơn, dẫn đến đầy bụng, có cảm giác ậm ạch sau khi ăn. Trong khi đó, các chất béo trở nên không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều món nướng có thể bị mỡ máu cao. Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh (tim mạch, xương khớp), ăn nhiều có thể gây ra ung thư.

Đồ nướng
Một số loại thực phẩm khi làm chín ở nhiệt độ cao có thể tăng nguy cơ ung thư

PGS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia phân tích: Nhiều người nghĩ rằng, việc nướng thực phẩm bằng bếp cồn khô hay nướng với bơ sẽ an toàn hơn vì cồn Ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường, các loại cồn Methanol (có thể gây ngộ độc) có giá rẻ hơn nhiều so với cồn Ethanol. Nếu cửa hàng sử dụng cồn Methanol thì khi đốt cháy, khói của nó có thể chứa một lượng hơi Methanol chưa kịp cháy, nếu thực khách hít phải một lượng lớn hơi Methanol thì dễ có nguy cơ bị ngộ độc.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, đặc trưng của những món nướng là nhiều dầu mỡ, giàu đạm nhưng do được nấu chín trên nền nhiệt độ cao (thông thường khoảng 200-300 độ C) nên dễ xảy ra hiện tượng bẻ gãy các phân tử protein. Các phân tử protein này khi vào cơ thể người, thông qua quá trình tiêu hóa sẽ “chui” qua thành ruột, xâm nhập vào các tế bào, tạo thành những tế bào lạ. Đây là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh cho con người, đặc biệt là ung thư.

“Một số thực phẩm như thịt, tôm, cá… khi nướng chín ở nhiệt độ cao hay rang cháy cạnh còn có thể sản sinh ra các axit amin dị vòng hay còn gọi là vòng thơm. Con người tiêu thụ các axit amin dị vòng này sẽ tăng nguy cơ bị ung thư phổi, đại tràng, ung thư ruột, tuyến vú và gan, rất nguy hiểm”, PGS Thịnh nói.

Để phòng tránh nguy cơ bị ung thư, PGS Thịnh khuyến cáo, dù món nướng hiện nay được coi là khoái khẩu của nhiều người nhưng tuyệt đối không được ăn nhiều. Nếu ăn, cần chú ý không nên nướng, rán quá kĩ để tránh gây hại tới sức khỏe. Đặc biệt, khi chế biến, nếu thấy thực phẩm có phần bị cháy đen hay khét thì mọi người không nên tiếc mà cần loại bỏ ngay.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm