Tag

“Đội căt tóc miễn phí” và những trải nghiệm quý

Nhịp sống trẻ 29/08/2017 15:41
aa
TTTĐ.VN -Họ đã từng đến nhiều nơi: Trung tâm bảo trợ xã hội 3, làng trẻ em SoS, doanh trại quân đội... cắt tóc miễn phí. Với thầy trò khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mà còn tạo cơ hội cho sinh viên thực hành và nâng cao tay nghề.

“Đội căt tóc miễn phí” và những trải nghiệm quý

Theo chịTrần Thị Lan, Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội ý tưởng ra đời mô hình cắt tóc miễn phí bắt nguồn từ những yêu cầu thực tiễn. Đoàn viên, sinh viên của khoa muốn đóng góp một phần công sức nhỏ vào công tác xã hội, giúp đỡ người già trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật. Đặc biệt, thông qua các buổi cắt tóc miễn phí sẽ giúp sinh viên hiểu được các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội để cố gắng phấn đấu học tập. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên nâng cao tay nghề, kỹ năng giao tiếp với khách hàng.


Đối tượng đầu tiên mô hình hướng đến là người già, trẻ em có hoàn khó khăn thuộc Trung tâm bảo trợ xã hội 3, làng trẻ em SoS. Dần dần mô hình được mở rộng đến sinh viên, người lao động, chiến sĩ trong các doanh trại quân đội và phạm nhân các trại tù. Tuy nhiên việc liên hệ các đơn vị có nhu cầu không hề đơn giản với thầy trò khoa Chăm sóc sắc đẹp. Vượt qua được thử thách này họ lại gặp khó khăn khác trong việc vận chuyển dụng cụ, thiết bị… trong khi mọi kinh phí đều do sinh viên chi trả.


“Đội căt tóc miễn phí” và những trải nghiệm quý
Sinh viên khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cắt tóc miễn phí tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3

Tuy nhiên, mô hình vẫn thu hút hơn 100 sinh viên, giáo viên của khoa và một số đơn vị nước ngoài có quan hệ hợp tác như Salon Ono tóc của người Nhật cùng tham gia. Các tình nguyện viên cắt tóc miễn phí nhưng mọi người làm việc vô cùng nghiêm túc như trong các cửa hàng. Kết thúc các buổi cắt tóc miễn phí họ đều nhận được nụ cười và sự hài lòng của các cụ già, em nhỏ. Các đối tượng đặc thù như bộ đội cũng rất hài lòng với các mẫu tóc do giáo viên và sinh viên của khoa thiết kế.

Chị Trần Thị Lan, Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là người gắn bó với mô hình từ những ngày đầu mới thành lập. Lan là giảng viên nhưng cũng là đoàn viên tích cực của trường, mỗi chuyến đi luôn để lại trong chị những cảm xúc vô cùng đặc biệt. Chị Lan tâm sự: “Tháng 12/2016 mình đưa các em sinh viên đến cắt tóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3. Đây là nơi nuôi dưỡng trẻ em bị rơi, cụ già cô đơn. Rất nhiều cụ quá yếu không thể ra ghế ở sân ngồi cắt tóc thì giáo viên, sinh viên của khoa vào tận giường của các cụ để cắt tóc. Niềm vui của các cụ khiến chúng mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc”.

Tham gia vào mô hình cắt tóc của khoa được hơn 6 tháng cũng là khoảng thời gian trải nghiệm quý giá với Võ Thị Thùy Linh, sinh viên chuyên ngành Thiết kế tóc, khoa Chăm sóc sắc đẹp. “Mình đã từng cắt tóc cho các bạn sinh viên, bác chạy xe ôm, chị công nhân, trẻ em và ở nhiều địa điểm khác nhau như: cổng trường, chợ sinh viên… Vì thế, mình học hỏi nắm bắt được tâm lí, sở thích của khác hàng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Sự đa dạng về khuôn mặt cũng giúp mình thực hành và sáng tạo các kiểu tóc” – Linh chia sẻ.

Linh và các thành viên khác được thực hành nhiều nên những bài giảng của thầy trên lớp trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. Đặc biệt, sinh viên được nâng cao tay nghề và có kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống với từng đối tượng khách hàng. Với Lê Anh Quân, sinh viên chuyên ngành Thiết kế tóc mô hình cắt tóc miễn phí của khoa không chỉ cho cậu bạn những trải nghiệm về nghề nghiệp mà còn biết san sẻ và sống có trách nhiệm hơn với xã hội.

Quân kể: “Khi đến Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 mình gặp một cậu bé khá lầm lì. Ban đầu mình có cảm giác khó gần gũi với em ấy. Vì thế, mình vừa cắt tóc vừa cố gắng trò chuyện để hai anh em hiểu nhau hơn. Kết quả, khi cắt tóc xong em ấy đã ôm lấy mình với tình cảm thắm thiết. Lúc đó, mình đã trở thành người anh, người bạn của em ấy”.

Chuyến đi đó cũng khiến Quân trăn trở, suy nghĩ rất nhiều. Quân thấy mình thật may mắn khi có cuộc sống đầy đủ với sự yêu thương, bao bọc của bố mẹ, thầy cô. “Mình phải cố gắng học tập tốt hơn để có tay nghề, kỹ năng thành thạo. Mình cũng sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động của đội cắt tóc miễn phí. Chúng mình chỉ bỏ ra một chút công sức nhưng mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Bản thân chúng mình cũng tích lũy được rất nhiều kiến thức. Vậy tại sao chúng mình lại không phát huy mô hình đó” – Quân nói.

Tin liên quan

Đọc thêm

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chuỗi hoạt động tình nguyện hè năm 2024 nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện năng lực công tác xã hội và bản lĩnh chính trị cho tuổi trẻ Đà Nẵng.
Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Xem thêm