Tag

Đổi thay diện mạo nơi tuyến đầu Tổ quốc

Nhịp sống trẻ 07/08/2017 08:24
aa
Khi thì đẫm mồ hôi dưới nắng lửa Tây Bắc làm đường, lúc đằm mình trong mưa lũ giữa thung lũng giúp dân... những chàng trai, cô gái Lào Cai đang góp phần thay đổi diện mạo vùng đất khó.

Đổi thay diện mạo nơi tuyến đầu Tổ quốc

Đổi thay diện mạo nơi tuyến đầu Tổ quốc
Thanh niên Lào Cai bên Lũng Pô địa đầu Tổ quốc. Ảnh: T.D.


Cột cờ Lũng Pô - dấu ấn của tuổi trẻ Lào Cai

Bao ngày vượt sóng ra thăm Trường Sa, anh Giàng Quốc Hưng - thủ lĩnh tuổi trẻ tỉnh Lào Cai, luôn ôm giữ nâng niu một lá cờ Tổ quốc rất lớn. Báu vật mà anh Hưng mang theo lần lượt đón nhận những con dấu mộc và chữ ký quân dân từ chốn cực Đông. Tình cảm biển đảo tạc lên lá cờ thắm đỏ vượt cả hai ngàn cây số gửi về mảnh đất nơi cực Bắc biên cương, và rồi ngày đẹp tháng bảy đã thăng lên trời xanh Bát Xát. Sẽ là vinh dự và xúc động cho bất kỳ ai có dịp đặt chân đến nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt mà chiêm ngưỡng đầy tự hào trước cột cờ Lũng Pô – công trình mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ Lào Cai vừa mới khánh thành sau hơn một năm xây dựng.


Thách thức đầu tiên đến từ nguồn lực xây dựng cột cờ, 17 tỷ đồng. Tìm nhà tài trợ, gom xã hội hóa, lo thủ tục pháp lý, lo cho công trình đến từng viên gạch, tấm đá mà không một ngày nghỉ ốm, nghỉ phép. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lào Cai quyết tâm với sự đồng thuận cao của tuổi trẻ toàn tỉnh, có thể nói, đã hoàn thành công trình một cách xuất sắc, là thành tựu của tuổi trẻ Lào Cai.


Nhưng tri ân mảnh đất chịu nhiều đau thương này đâu chỉ có vậy. Góp phần tạo nên thế hệ thanh niên giàu lòng yêu nước, khơi dậy ý thức, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay là cả một thế trận dài hơi của Tỉnh Đoàn Lào Cai. Giai đoạn kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, con số 2.500 đề tài, sáng kiến và biết bao công trình, phần việc xung kích tình nguyện, vượt khó và khởi nghiệp để làm lợi hàng trăm tỷ đồng của gần 140.000 thanh niên Lào Cai những năm qua đã góp phần thay đổi diện mạo kinh tế xã hội tỉnh này.Đổi thay diện mạo nơi tuyến đầu Tổ quốc
Tuổi trẻ Lào Cai giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: T.D.

Thay đổi diện mạo nông thôn miền núi


Cột cờ Lũng Pô, hay cầu treo Thác Mẹt (ở Văn Bàn, trị giá 7 tỷ đồng), hoặc hàng trăm lò đốt rác thay đổi tập quán đổ rác thải của người dân được hoàn thành, những người trẻ Lào Cai đã thực sự chinh phục được nhiều việc khó.


Còn nhớ dăm năm trước, những ngày đầu tiên phong xây dựng nông thôn mới, đảm nhận thi công đoạn đường hơn 8 km nối từ xã nghèo Tả Phời ven thành phố lên thôn Ú Sì Sung, tuổi trẻ Lào Cai phất cờ Đoàn vào cuộc sôi nổi tạo đà phát động khai cuộc nâng tầm diện mạo nông thôn miền núi. Những chàng trai, cô gái áo xanh tình nguyện đằm trong mưa rét cuối xuân, ngày đêm hối hả không mệt mỏi đưa tiến độ “Đường Thanh niên” về đích sớm. Sau dịp ấy, khí thế hiệu triệu đoàn viên thanh niên toàn tỉnh bừng lên khắp nơi. 100% cơ sở Đoàn có công trình, dự án, phần việc thanh niên tham gia và đều hoàn thành đưa vào sử dụng hiệu quả. Trên khắp các công trường, hàng ngàn người trẻ góp công, góp của làm đường.


Bây giờ Sa Pa có đường Nậm Cang, Hang Đá, Cửa Cải để trẻ em đi học không phải qua vách sâu nguy hiểm, xe máy chạy bon và tư thương không thể ép giá nông sản vì đường vận chuyển đã dễ dàng. Bảo Yên có đường bản Qua cho gần trăm hộ dân đi lại thuận lợi hơn, là tuyến quan trọng đến với cánh đồng phù sa rộng lớn bên bờ sông Chảy, nơi đang được thử nghiệm mô hình trồng sắn bền vững. Huyện Bắc Hà có đường Ly Chư Phìn cho dân đi thoát cảnh lầy lội mùa mưa về và đưa được nhiều nông sản ra ngoài. Và bên Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bát Xát..., đã có những con đường thanh niên đan nối đến tận vùng sâu xa.

Một tỉnh có thế mạnh kinh tế cửa khẩu quốc tế và du lịch với nguồn thu nhiều ngàn tỷ đồng hằng năm nhưng Lào Cai vẫn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về hạ tầng giao thông. Một nhiệm kỳ Đoàn làm mới hơn 300km đường bê tông, tu sửa gần 1.000 km đường khác, đường cứ nối dài thêm về các xã, bản vùng cao ở nơi địa hình tỉnh miền núi chia cắt, hiểm trở nhờ bàn tay khỏe khoắn của sức trẻ.


Không thỏa hiệp với cái nghèo


Nguồn nhân lực trẻ dồi dào đang từng ngày mang nhiệt huyết thúc đẩy con tàu Lào Cai đi lên phát triển khá trên tuyến đầu Tổ quốc. Bí thư Tỉnh Đoàn Giàng Quốc Hưng nói rằng thanh niên Lào Cai sẽ thấy xấu hổ với thế hệ cha anh ngã xuống chốn biên cương này nếu giờ đây cứ thỏa hiệp với cái nghèo. Đưa tri thức trẻ đến khu kinh tế quốc phòng, hay mạnh dạn cho ra đời làng thanh niên lập nghiệp Lũng Vai ở vùng biên giới khó khăn, những mô hình kinh tế, những gương làm giầu trên đất núi đang lan tỏa mạnh mẽ và hấp dẫn. Thế trận lấy Đoàn là tư lệnh tổ chức, tiếp sức cầm tay, hàng ngàn hộ gia đình trẻ được vay vốn từ Ngân hàng chính sách (tổng dư nợ lên đến hơn 565 tỷ đồng). Đoàn tổ chức tới 795 đợt tập huấn áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, kêu gọi giúp nhau sản xuất, kinh doanh.


Bây giờ không thể kể hết những gương mặt khởi nghiệp ấn tượng như bạn Vũ Mạnh Đức ở Bảo Thắng làm vườn-ao-chuồng mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng; bạn Trần Quốc Hiệu ở Bát Xát mở xưởng gỗ ép cũng thu lãi tiền tỷ hằng năm và giải quyết cho hàng chục lao động việc làm (được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Đình Của 2016); hay bạn Lý Văn Hào, một Bí thư chi đoàn ở Bắc Hà trồng quế, sắn, nuôi gà, dê mỗi năm thu lợi cả trăm triệu đồng; bạn Ma A Nủ ở Sa Pa mở xưởng tinh dầu ở vùng giàu nguyên liệu, thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm... Giờ đây lập nghiệp, lập thân với thanh niên Lào Cai đã trở thành phong trào rộng khắp.


Cũng như nhiều tỉnh, thành khác, công tác Đoàn của Lào Cai cũng sẽ phải đối mặt với thách thức chung về công tác tập hợp thanh niên và cái khó về khởi nghiệp, và đặc biệt là tạo dựng hình ảnh thanh niên sống đẹp, sống có ích trong thời kỳ mới. Một đại hội Đoàn đang cần nhiều hiến kế để tiếp tục khẳng định thanh niên và công tác thanh niên có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là vấn đề sống còn của dân tộc, nhất là đối với Lào Cai – cửa ngõ biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.

Tin liên quan

Đọc thêm

50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh

TTTĐ - Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2024 sẽ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật và trao sổ tiết kiệm, trị giá 10 triệu đồng, cùng các phần thưởng giá trị khác cho mỗi người được vinh danh.
Cháy lớn trong ngõ sâu, sinh viên giật mình nhìn lại nơi sinh sống Nhịp sống trẻ

Cháy lớn trong ngõ sâu, sinh viên giật mình nhìn lại nơi sinh sống

TTTĐ - Ngay sau vụ cháy nhà trọ trong ngõ sâu ở Trung Kính (Cầu Giấy) vào đêm qua, nhiều người dân, sinh viên đang sinh sống trong các khu nhà trọ, chung cư mini chợt lo lắng, bất an khi nhìn lại nơi ở của chính mình.
Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa Camera 360 trẻ

Học kỹ năng phòng, chống cháy nổ, không lúc nào là thừa

TTTĐ - Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại các khu nhà trọ sinh viên là quá trình sinh hoạt sử dụng thiết bị điện không an toàn; câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, sạc xe điện không đảm bảo… Bởi vậy, để phòng, chống cháy nổ, chính bản thân mỗi sinh viên cần nâng cao ý thức, cảnh giác khi ở khu trọ tập trung.
Nỗi ám ảnh của sinh viên thuê trọ Nhịp sống trẻ

Nỗi ám ảnh của sinh viên thuê trọ

TTTĐ - Mùa hè đến, cùng với nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện, gây chập cháy, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Nỗi lo âu tăng cao sau mỗi vụ cháy thương tâm xảy ra và hình ảnh ngọn lửa hung tợn đang là nỗi ám ảnh trong tâm trí nhiều người.
Sinh viên lan tỏa kiến thức kinh tế, thúc đẩy khát vọng hùng cường Nhịp sống trẻ

Sinh viên lan tỏa kiến thức kinh tế, thúc đẩy khát vọng hùng cường

TTTĐ - Hướng tới những cách tiếp cận mới nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế của thời đại, tối 22/5, Học viện Ngân hàng đã tổ chức cuộc thi Thử thách kinh tế học - Economics Challenge.
Dạy kèm miễn phí cho học sinh THCS và THPT ôn thi tốt nghiệp Nhịp sống trẻ

Dạy kèm miễn phí cho học sinh THCS và THPT ôn thi tốt nghiệp

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai Đề án Tiếp sức mùa thi năm 2024.
Cán bộ Đoàn học thêm kỹ năng để làm việc tốt hơn Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Cán bộ Đoàn học thêm kỹ năng để làm việc tốt hơn

TTTĐ - Tham gia lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội do Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức, các bạn trẻ đã nắm bắt được nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, phục vụ nhiệm vụ công tác cũng như trong cuộc sống thường nhật.
Cán bộ trẻ ra quân tình nguyện hè Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Cán bộ trẻ ra quân tình nguyện hè

TTTĐ - Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức chương trình Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024.
Bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” Nhịp sống trẻ

Bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”

TTTĐ - Ngày 22/5, tại Đà Nẵng, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức vòng bán kết khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”.
11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

11.734 clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Kết thúc vòng sơ loại cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam”, Ban Tổ chức đã nhận được 11.734 clip dự thi từ 67/67 Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc.
Xem thêm