Tag

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 03/06/2023 08:00
aa
TTTĐ - Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến các món ăn. Cùng với đó, một số quán hàng sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều này khiến cho lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ thích đồ rẻ có nguy cơ sử dụng đồ ăn, thức uống không an toàn.
Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online

Món khoái khẩu của giới trẻ

Vào giờ tan tầm tại khu vực phố Chùa Láng, khu Ngõ Tự Do hay ngõ 130 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), không khó để chứng kiến, bắt gặp nhiều học sinh đang tụ tập quanh những hàng quán lề đường.

Những quán rong di động bày bán đủ loại món ăn nhanh, chủ yếu là đồ chiên rán như: Cá viên chiên, xúc xích, bỏng ngô, xôi, thịt xiên nướng và hàng loạt bánh kẹo đóng gói bao bì tiếng nước ngoài... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có lẽ những cái tên như buffet “xiên bẩn”, buffet nem nướng… hay rất rất nhiều món ăn giá rẻ khác tại các khu chợ sinh viên, những con ngõ đồ ăn cho sinh viên, không còn là những cái tên xa lạ với các bạn trẻ.

Những món ăn khoái khấu của giới trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Những món ăn khoái khấu của giới trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Chỉ với giá từ 2.000 - 15.000 đồng, những món này là đồ ăn khoái khẩu của các bạn học sinh, sinh viên. Bởi lẽ, tiện mua, tiện gặp, giá lại rẻ, phù hợp với túi tiền của những cô cậu còn đang chủ yếu phụ thuộc vào gia đình.

Chỉ nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng dễ rùng mình. Những chiếc xúc xích, bánh crep... thơm phức phục vụ nhu cầu của đông đảo các bạn trẻ được chiên trong chiếc chảo dầu đen kịt với lượng mỡ chiên rán được tái sử dụng rất nhiều lần. Các loại đồ uống như trà tắc, trà chanh, nước mía, chè dừa dầm... cũng nằm phơi mình trong nắng nóng, bên cạnh cống rãnh, không rõ được pha chế có đảm bảo vệ sinh hay không?

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Những món viên chiên màu sắc xanh đỏ không gợi nên sự bắt mắt, hấp dẫn về thị giác mà dấy lên sự lo ngại về phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu và được bảo quản như thế nào trong tiết trời nắng nóng như thế này?

Điều đáng kinh ngạc là học sinh, sinh viên “ăn ủng hộ” một cách nhiệt tình. Người bán hàng với chiếc xe đạp cũ, một chiếc bếp gas du lịch, dầu rán, tương ớt… là đủ điều kiện hành nghề “hàng rong”.

Đang ở tuổi ăn, tuổi lớn, điều kiện kinh tế không dư dả lại có tâm lý thích ăn cùng bạn bè cho vui, dễ tính trong việc lựa chọn thực phẩm, giới trẻ vô hình chung tiếp tay cho nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Chắc hẳn, đã có những trường hợp sau khi ăn bị rối loạn tiêu hóa nhưng có lẽ với các em đó chỉ là "chuyện nhỏ". Xung quanh nơi ở, trường học vẫn bày bán tràn lan, bạn bè cùng trang lứa vẫn ăn rào rào thì mình "tặc lưỡi" cũng là chuyện bình thường.

Đó là lí do những hàng quán quanh khu trọ, trường học vẫn bán đắt như tôm tươi, người bán hàng càng vì lợi nhuận càng tích cực nhập những thực phẩm giá rẻ để phục vụ thực khách dễ tính thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm ngày càng nhiều với giới trẻ.

Giới trẻ cần làm gì để tự bảo vệ mình?

Trong điều kiện đa số các bạn trẻ vẫn chưa có nhiều tiền và những đồ ăn này lại có giá rẻ, mùi vị hấp dẫn, thậm chí rất hợp khẩu vị, sở thích của giới trẻ thì vấn đề này còn rất nhiều điều nan giải.

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Với điều kiện kinh tế cũng như nơi ở và phương tiện đi lại… thật khó để các sinh viên ở ký túc xá và ở trọ có được những bữa ăn ngon lại hợp vệ sinh. Thời gian ăn ngoài quán rất nhanh, no được bụng mà lại phù hợp túi tiền để giới trẻ có thể "để dành" thời gian, chi phí vào những việc khác.

Bên cạnh đó, với những nơi cho phép nấu ăn, sinh viên còn có thể tự chuẩn bị được bữa ăn cho mình. Còn với những nơi điều kiện không cho phép thì việc ăn hàng ăn quán, phó mặc cái dạ dày và sức khỏe cho lương tâm của người bán hàng là chuyện không thể tránh khỏi.

Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, để chung tay vì an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân thì mỗi bạn trẻ cũng cần phải ý thức cao hơn nữa trong việc lựa chọn những đồ ăn, thức uống đưa vào cơ thể mình.

Điều quan trọng là chính chúng ta phải tự nhân thức nó ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe, có thể chưa ảnh hưởng trực tiếp tại thời điểm ăn nhưng nếu ngày nào cũng hấp thu một lượng lớn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh như vậy, về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí là ung thư, ảnh hưởng tới dạ dày và nhiều bộ phân khác trong cơ thể.

Người trẻ hãy tiêu dùng văn minh, lựa chọn cho mình thực phẩm ngon và sạch
Người trẻ hãy tiêu dùng văn minh, lựa chọn cho mình thực phẩm ngon và sạch

Chúng ta thường nhìn vảo thời điểm hiện tại, khi còn trẻ, có nhiều sức khỏe, mà không ngờ tới các mối lo hại về sau. Sử dụng thực phẩm bẩn cũng chính là cách chúng ta đang tiếp tay cho nạn mất an toàn thực phẩm tiếp tục xảy ra. Đây cũng là chúng ta dung túng cho người bán hàng vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe đồng loại.

Để thay đổi được thói quen ăn uống này, các bạn trẻ trước hết cần phải thay đổi từ nhận thức và hành vi. Đó là thay vì sà vào các hàng ăn nhanh không đảm bảo an toàn vệ sinh, thì hãy tập nấu ăn ở nhà, bớt chút thời gian lướt điện thoại hay giảm bớt vài câu chuyện tầm phào để có được bữa ăn ngon.

Nếu điều kiện kinh tế eo hẹp thì các bạn có thể hạn chế bớt nhu cầu mua sắm khác, cố gắng chọn những thực phẩm có nguồn gốc, tươi sạch để nấu và ăn.

Với những người không thể nấu ăn tại khu trọ, đừng chủ quan, dễ tính mà hãy chọn những quán ăn sạch sẽ, bảo quản đồ ăn đúng quy cách, điều kiện vệ sinh đảm bảo.

Ăn hàng không sai nhưng giới trẻ hãy chọn những hàng quán có cơ sở kiểm định rõ ràng, thức ăn tươi và sạch để vì sức khỏe của chính mình.

Đọc thêm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3

TTTĐ - Bộ Y tế ban hành Công điện số 1101/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ số 3 và mưa lũ.
Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific

TTTĐ - Sáng 6/9, đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn 5 sao Pan Pacific Hà Nội (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình).
Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão

TTTĐ - Khi mùa mưa bão đến, việc mất điện và lũ lụt thường hay xảy ra, nguồn cung cấp thực phẩm tươi, nước uống và thuốc men sẽ trở nên khó khăn hơn ngày thường. Do vậy, các bà nội trợ thường có thói quen dự trữ thực phẩm có thời gian bảo quản lâu dài đảm bảo sức khỏe trong mùa mưa bão.
Xem thêm