Tag

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 03/06/2023 08:00
aa
TTTĐ - Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến các món ăn. Cùng với đó, một số quán hàng sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều này khiến cho lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ thích đồ rẻ có nguy cơ sử dụng đồ ăn, thức uống không an toàn.
Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online

Món khoái khẩu của giới trẻ

Vào giờ tan tầm tại khu vực phố Chùa Láng, khu Ngõ Tự Do hay ngõ 130 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), không khó để chứng kiến, bắt gặp nhiều học sinh đang tụ tập quanh những hàng quán lề đường.

Những quán rong di động bày bán đủ loại món ăn nhanh, chủ yếu là đồ chiên rán như: Cá viên chiên, xúc xích, bỏng ngô, xôi, thịt xiên nướng và hàng loạt bánh kẹo đóng gói bao bì tiếng nước ngoài... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có lẽ những cái tên như buffet “xiên bẩn”, buffet nem nướng… hay rất rất nhiều món ăn giá rẻ khác tại các khu chợ sinh viên, những con ngõ đồ ăn cho sinh viên, không còn là những cái tên xa lạ với các bạn trẻ.

Những món ăn khoái khấu của giới trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Những món ăn khoái khấu của giới trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Chỉ với giá từ 2.000 - 15.000 đồng, những món này là đồ ăn khoái khẩu của các bạn học sinh, sinh viên. Bởi lẽ, tiện mua, tiện gặp, giá lại rẻ, phù hợp với túi tiền của những cô cậu còn đang chủ yếu phụ thuộc vào gia đình.

Chỉ nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng dễ rùng mình. Những chiếc xúc xích, bánh crep... thơm phức phục vụ nhu cầu của đông đảo các bạn trẻ được chiên trong chiếc chảo dầu đen kịt với lượng mỡ chiên rán được tái sử dụng rất nhiều lần. Các loại đồ uống như trà tắc, trà chanh, nước mía, chè dừa dầm... cũng nằm phơi mình trong nắng nóng, bên cạnh cống rãnh, không rõ được pha chế có đảm bảo vệ sinh hay không?

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Những món viên chiên màu sắc xanh đỏ không gợi nên sự bắt mắt, hấp dẫn về thị giác mà dấy lên sự lo ngại về phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu và được bảo quản như thế nào trong tiết trời nắng nóng như thế này?

Điều đáng kinh ngạc là học sinh, sinh viên “ăn ủng hộ” một cách nhiệt tình. Người bán hàng với chiếc xe đạp cũ, một chiếc bếp gas du lịch, dầu rán, tương ớt… là đủ điều kiện hành nghề “hàng rong”.

Đang ở tuổi ăn, tuổi lớn, điều kiện kinh tế không dư dả lại có tâm lý thích ăn cùng bạn bè cho vui, dễ tính trong việc lựa chọn thực phẩm, giới trẻ vô hình chung tiếp tay cho nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Chắc hẳn, đã có những trường hợp sau khi ăn bị rối loạn tiêu hóa nhưng có lẽ với các em đó chỉ là "chuyện nhỏ". Xung quanh nơi ở, trường học vẫn bày bán tràn lan, bạn bè cùng trang lứa vẫn ăn rào rào thì mình "tặc lưỡi" cũng là chuyện bình thường.

Đó là lí do những hàng quán quanh khu trọ, trường học vẫn bán đắt như tôm tươi, người bán hàng càng vì lợi nhuận càng tích cực nhập những thực phẩm giá rẻ để phục vụ thực khách dễ tính thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm ngày càng nhiều với giới trẻ.

Giới trẻ cần làm gì để tự bảo vệ mình?

Trong điều kiện đa số các bạn trẻ vẫn chưa có nhiều tiền và những đồ ăn này lại có giá rẻ, mùi vị hấp dẫn, thậm chí rất hợp khẩu vị, sở thích của giới trẻ thì vấn đề này còn rất nhiều điều nan giải.

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Với điều kiện kinh tế cũng như nơi ở và phương tiện đi lại… thật khó để các sinh viên ở ký túc xá và ở trọ có được những bữa ăn ngon lại hợp vệ sinh. Thời gian ăn ngoài quán rất nhanh, no được bụng mà lại phù hợp túi tiền để giới trẻ có thể "để dành" thời gian, chi phí vào những việc khác.

Bên cạnh đó, với những nơi cho phép nấu ăn, sinh viên còn có thể tự chuẩn bị được bữa ăn cho mình. Còn với những nơi điều kiện không cho phép thì việc ăn hàng ăn quán, phó mặc cái dạ dày và sức khỏe cho lương tâm của người bán hàng là chuyện không thể tránh khỏi.

Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, để chung tay vì an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân thì mỗi bạn trẻ cũng cần phải ý thức cao hơn nữa trong việc lựa chọn những đồ ăn, thức uống đưa vào cơ thể mình.

Điều quan trọng là chính chúng ta phải tự nhân thức nó ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe, có thể chưa ảnh hưởng trực tiếp tại thời điểm ăn nhưng nếu ngày nào cũng hấp thu một lượng lớn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh như vậy, về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí là ung thư, ảnh hưởng tới dạ dày và nhiều bộ phân khác trong cơ thể.

Người trẻ hãy tiêu dùng văn minh, lựa chọn cho mình thực phẩm ngon và sạch
Người trẻ hãy tiêu dùng văn minh, lựa chọn cho mình thực phẩm ngon và sạch

Chúng ta thường nhìn vảo thời điểm hiện tại, khi còn trẻ, có nhiều sức khỏe, mà không ngờ tới các mối lo hại về sau. Sử dụng thực phẩm bẩn cũng chính là cách chúng ta đang tiếp tay cho nạn mất an toàn thực phẩm tiếp tục xảy ra. Đây cũng là chúng ta dung túng cho người bán hàng vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe đồng loại.

Để thay đổi được thói quen ăn uống này, các bạn trẻ trước hết cần phải thay đổi từ nhận thức và hành vi. Đó là thay vì sà vào các hàng ăn nhanh không đảm bảo an toàn vệ sinh, thì hãy tập nấu ăn ở nhà, bớt chút thời gian lướt điện thoại hay giảm bớt vài câu chuyện tầm phào để có được bữa ăn ngon.

Nếu điều kiện kinh tế eo hẹp thì các bạn có thể hạn chế bớt nhu cầu mua sắm khác, cố gắng chọn những thực phẩm có nguồn gốc, tươi sạch để nấu và ăn.

Với những người không thể nấu ăn tại khu trọ, đừng chủ quan, dễ tính mà hãy chọn những quán ăn sạch sẽ, bảo quản đồ ăn đúng quy cách, điều kiện vệ sinh đảm bảo.

Ăn hàng không sai nhưng giới trẻ hãy chọn những hàng quán có cơ sở kiểm định rõ ràng, thức ăn tươi và sạch để vì sức khỏe của chính mình.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm