Tag

Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/04/2022 13:48
aa
TTTĐ - Sáng 26/4, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Ba Đình về công tác kiểm tra thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm".
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022 Triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 215 trường tiểu học Cục An toàn thực phẩm cảnh báo Xuyên Tâm Liên Phạm Gia vi phạm quảng cáo

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lã Ngọc Sang, Phó trưởng Phòng Y tế quận Ba Đình cho biết: "Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 8/4/2022 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022; Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”; Công văn số 1795/SYT-ATTP ngày 22/4/2022 của Sở Y tế Hà Nội về việc kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”, UBND quận Ba Đình đã chủ động xây dựng và ban hành 9 kế hoạch, 6 Quyết định và 1 Thông báo kết luận triển khai, đồng bộ các nội dung hoạt động ATTP theo chỉ đạo của cấp trên đến các đơn vị trên địa bàn quận".

Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình

Ngoài các hoạt động truyền thông trên địa bàn quận, quận cũng tổ chức các buổi tập huấn, phát tờ rơi, tuyên truyền, thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo công tác ATTP chăm sóc học sinh mầm non khi đến trường.

Quận tổ chức 19 đoàn kiểm tra (trong đó có các đoàn Y tế; đoàn Kinh tế; đoàn tuyến phường). Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 423 cơ sở; tuyến Quận là 216 cơ sở; tuyến phường 207 cơ sở. Cụ thể, qua kiểm tra đã xử lý 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 1 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với tổng số tiền phạt là hơn 15 triệu đồng.

Từ ngày 1/1/2022 đến nay, trên địa bàn quận không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.Về công tác kiểm nghiệm thực phẩm, xét nghiệm nhanh tổng số 670 mẫu phát hiện 52 mẫu không đạt.

"Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có dán đoạn trong thời gian dài thực hiện phòng chống dịch COVID-19, cơ sở mới được thực hiện hoạt động trở lại. Các cơ sở kinh doanh có biến động về loại hình kinh doanh, cơ sở vật chất xuống cấp, thay đổi địa điểm, nhân viên...

Trong thời gian tới, UBND quận Ba Đình tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP; Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn", ông Lã Ngọc Sang nhấn mạnh.

Quận cũng tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình điểm về ATTP tại 4 tuyến phố: Núi Trúc (phường Kim Mã, phường Giảng Võ); Quán Thánh (phường Quán Thánh); phố Láng Hạ (phường Thành Công); Phố Văn Cao (phường Liễu Giai); Tuyến phố Phạm Huy Thông (phường Ngọc Khánh). Quận tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát; Chỉ đạo thực hiện đảm bảo mỗi phường có ít nhất 1 cửa hàng kinh doanh rau an toàn, thực phẩm sạch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, quận kiểm tra, giám sát chuyên đề nước uống đóng chai, thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao, đảm bảo công tác phòng chống dịch lây qua thực phẩm trong mùa hè.

Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra tủ bảo quản nguyên liệu thực phẩm

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã đi kiểm tra một số nhà hàng trên địa bàn quận Ba Đình. Qua kiểm tra tại nhà hàng Marukame Udon (tầng 2, Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai), tại thời điểm kiểm tra, thực phẩm nguyên liệu đầu vào có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng tuy nhiên khu vực bếp ăn sắp xếp chưa ngăn nắp. Ngoài ra, xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột.

Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình
Kiểm tra xét nghiệm nhanh 2/10 mẫu bát còn dính tinh bột
Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình
Kiểm tra các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Trong các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô, quận Ba Đình đã làm rất sớm công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã yêu cầu nhà hàng Marukame Udon khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.

Thời điểm hiện tại, khi thành phố chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh. Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, thành phố sẽ tăng cường phối hợp liên ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an trong công tác thanh tra, kiểm tra. Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm