Tag

Hàng ăn ở chợ dân sinh có an toàn?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/06/2022 17:20
aa
TTTĐ - Những quán hàng ăn tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội khá đông người ra vào thưởng thức. Nhìn những suất ăn nào cháo, bún, bánh cuốn, nem rán… bắt mắt nhưng ít ai nghĩ đến liệu có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?
Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại chợ dân sinh
Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong siêu thị, chợ dân sinh Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong siêu thị, chợ dân sinh

Dạo quanh chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chúng tôi nhận thấy ở đây có một số hàng bún, cháo, bánh cuốn, nem rán cùng các loại nước chanh, dứa, dừa và trái cây bổ sẵn phục vụ thực khách, rất đông người dân ăn uống.

Sau khi mua sắm, chị Nguyễn Thị Hương (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất khát nước và đói. Bởi vậy, chị đã tạt vào một hàng ăn nhanh tại chợ Nhà Xanh và ăn một suất bánh cuốn, kèm theo vài chiếc nem chua rán, uống một cốc nước dừa được cho sẵn vào túi nilon.

Chị Hương chia sẻ: “Tôi có thói quen sử dụng thức ăn đường phố, chế biến sẵn tại các chợ dân sinh bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lý và nhanh chóng. Tuy nhiên, tôi không biết các loại thức ăn này có đảm bảo vệ sinh an toàn hay không. Dù hiểu rrằng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc và các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa do thực phẩm gây ra nhưng vẫn “tặc lưỡi”… ăn cho đỡ mất công tìm chỗ khác”.

Một hàng ăn ở khu vực chợ Nhà Xanh
Một hàng ăn ở khu vực chợ Nhà Xanh

Mỗi buổi sáng khu vực chợ Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội đông tiểu thương, người dân đến trao đổi mua bán. Chợ ẩm thấp với các loại hàng hoá, trong đó nhiều nhất là các loại thực phẩm, thịt lợn, gà, ngan, vịt, cá, tôm, rau củ quả… xen lẫn vào là một số hàng ăn trong không gian ẩm thấp, thiếu vệ sinh.

Dù vậy, vẫn có nhiều thực khách chọn đó là những hàng ăn tiện lợi và thường xuyên lui tới nỗi khi đi chợ. Ngay ở khu “chợ cóc” hoạt động trên đường Nguyễn Văn Trác (Dương Nội, Hà Nội) cũng có những hàng bán bánh mì, thịt xiên nướng, thu hút khá đông thực khách. Với chiếc bếp than, quạt tay, những xiên thịt được nướng thơm phức và đưa cho khách, được mọi người ăn ngon lành, ít ai nghĩ đến vấn đề an toàn thực phẩm và quá trình chế biến món ăn đó có đảm bảo vệ sinh.

Thậm chí, tại các chợ dân sinh, nhiều người bán hàng không đeo khẩu trang, không đi găng tay, không dùng dụng cụ gắp, mà dùng tay trần thoăn thoắt bốc bún, món ăn, rau sống… cho khách ăn. Đáng nói hơn là bát đĩa, thìa đũa ăn xong được tống chung vào một chậu nước, sau đó được rửa và tráng qua loa, khăn lau khô bát đũa dùng chung cho cả lau tay…

Những món ăn bắt mắt ở chợ liệu có an toàn vệ sinh thực phẩm
Những món ăn bắt mắt nhiều màu sắc được bày bán ở chợ

Từng ăn hàng tại chợ và nhiều lần bị đau bụng, chị Hoàng Kiều Lam (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) “bị ám ảnh”. Chị Lam bày tỏ, nhiều quán ăn lụp xụp, nhếch nhác với giấy, thức ăn rơi vãi. Bằng mắt thường có thể nhận thấy, các điều kiện vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại đây không hề đảm bảo vệ sinh. Chưa nói đến, môi trường tại nhiều chợ rất mất vệ sinh, bởi nước thải, nước đọng đổ tràn lan ra khu vực xung quanh chợ. Cách chế biến thực phẩm cũng không đảm bảo an toàn. Chính ý thức của người bán hàng và cả người mua hàng còn hạn chế đã “tiếp tay” cho vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã, đang diễn ra trên địa bàn Thủ đô”.

Theo chị Lam, để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, việc quan trọng nhất và hơn cả là ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời, mỗi người mua- bán cần phải trang bị cho bản thân kiến thức về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời những quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm