Tag

Huyện Đan Phượng đảm bảo công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/08/2022 10:25
aa
TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được các cấp, ngành từ huyện Đan Phượng (Hà Nội) tới các xã,thị trấn triển khai với nhiều giải pháp tích cực góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.
Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Đẩy mạnh duy trì tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm Tháng 7/2022, cả nước đã xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, TTYT huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác ATTP của huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo công tác ATTP tại địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã đẩy mạnh thực hiện giám sát ATTP trước các sự kiện quan trọng.

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng

Cụ thể, thực hiện giám sát ATTP tại 18 trường học trên địa bàn huyện. Giám sát đảm bảo ATTP tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022; Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo ATTP trước, trong khi diễn ra sự kiện Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Game 31) tại huyện Đan Phượng…

Ngoài ra, giám sát điều kiện ATTP tại các bữa cỗ tập trung đông người trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đối với 645 cơ sở thực phẩm. Kết quả 100% cơ sở được kiểm tra, giám sát đạt chỉ tiêu.

Trung tâm y tế huyện phối hợp với Chi cục ATVSTP và Phòng Y tế thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP là 113/126, đạt 89,7% (vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 82%).

Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra cũng được huyện Đan Phượng đặc biệt quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các đoàn kiểm tra liên ngành của xã, huyện đã kiểm tra được 1.736 lượt. Trong đó số lượt kiểm tra đạt là 1.626/1.736, đạt 93,7%.

Số không đạt chủ yếu là về truy xuất nguồn gốc thực phẩm như chưa có sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm ghi chép không đầy đủ… Trong công tác xét nghiệm, huyện đã thực hiện xét nghiệm 9.309 mẫu, số mẫu đạt là 9.062/9.309, đạt 97,2%.

Ngoài ra, huyện thực hiện duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại 12 xã trên địa bàn. Trong đó có 10 xã duy trì và nhân rộng 2 xã là Đồng Tháp và Tân Hộil; Triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Tân Lập B năm học 2022-2023.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện không có sự cố về ATTP xảy ra.

Trong 6 tháng cuối năm, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức cho các đối tượng Ban Chỉ đạo, cán bộ y tế, chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng các xã, thị trấn.

Ngoài ra, phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch; Tổ chức điều tra kiến thức, thực hành của người chế biến, cô nuôi, người lãnh đạo quản lý tại các bếp ăn tập thể.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm