Tag
Hà Nội:

Kiểm tra an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Đống Đa

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/07/2021 14:27
aa
TTTĐ - Ngày 2/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã đi kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.
Nhiều giải pháp hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cùng đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch Covid-19 tại hai nhà hàng ở 123 K1 Hào Nam và 15 Huỳnh Thúc Kháng tại quận Đống Đa.

Qua kiểm tra cho thấy, bếp ăn tại nhà hàng 123 K1 Hào Nam có diện tích nhỏ hẹp, đã có nhiều khu vực xuống cấp cần được sửa chữa lại. Kiểm tra test nhanh độ sạch của bát, đĩa đạt 10/10, đảm bảo vệ sinh.

Nhân viên thực hiện đo thân nhiệt nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, quét mã QR
Nhân viên thực hiện đo thân nhiệt nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, quét mã QR

Hệ thống bát đĩa, dụng cụ được sắp xếp ngăn nắp, có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, công khai nguồn gốc thực phẩm, tem nhãn thực phẩm bao gói sẵn ghi đầy đủ nội dung theo quy định.

Tủ bảo quản thực phẩm đúng quy định... tuy nhiên cần bổ sung nhiệt kế cho tủ bảo quản. Tại thời điểm kiểm tra, các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ... đều được hai nhà hàng xuất trình đúng theo quy định.

Kiểm tra an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Đống Đa
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cùng đoàn kiểm tra kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch Covid-19
Kiểm tra an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Đống Đa
Test nhanh độ sạch sẽ của bát đĩa đều đạt 10/10
Kiểm tra an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Đống Đa
Kiểm tra tủ bảo quản thực phẩm

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội phát hiện bếp ăn xuất hiện côn trùng, nhà hàng chịu mức phạt 4 triệu đồng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn kiểm tra nhãn mác nguyên liệu thực phẩm tại nhà hàng K1 Hào Nam
Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn kiểm tra nhãn mác nguyên liệu thực phẩm tại nhà hàng K1 Hào Nam

Ngoài việc kiểm tra an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đồng chí Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết : "Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, ngoài việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP, các nhà hàng đã chú trọng việc phòng dịch Covid-19 như đảm bảo quy định giãn cách, làm tấm chắn, đo thân nhiệt, có dung dịch sát khuẩn nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, niêm yết mã vạch để khách hàng dễ dàng thực hiện khai báo y tế... Nhân viên phục vụ và nhân viên khu bếp có đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn thường xuyên...".

Nhà hàng có tấm chắn giọt bắn tại các dãy bàn
Nhà hàng có tấm chắn giọt bắn tại các dãy bàn

Tại nhà hàng 15 Huỳnh Thúc Kháng, nhìn chung cơ sở này đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đại diện quản lý nhà hàng cho biết, bàn đo thân nhiệt, đặt dung dịch sát khuẩn, niêm yết mã vạch được đặt ngay ngoài cửa và luôn có bảo vệ, nhân viên nhắc nhở khách hàng thực hiện đúng quy định phòng dịch trước khi vào bên trong. Công ty cũng tổ chức các đợt tập huấn về ATTP và phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ nhân viên.

Nhà hàng thực hiện đo thân nhiệt, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, thực hiện 5K
Nhà hàng thực hiện đo thân nhiệt, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, thực hiện 5K

Nhà hàng thực hiện giãn cách, những bàn dài đã làm tấm kính chắn, bảo đảm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m.
Đồng thời, nhân viên nhà hàng cũng nhắc nhở khách hàng quét mã QR code khi vào mua hàng, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho khách hàng.

Kiểm tra tủ bảo quản thực phẩm
Kiểm tra tủ bảo quản thực phẩm
Kiểm tra sổ ghi chép thực phẩm hàng ngày
Kiểm tra sổ ghi chép thực phẩm hàng ngày

Khu vực bếp tại nhà hàng 15 Huỳnh Thúc Kháng được xây mới, sạch sẽ, rộng rãi, thực phẩm lưu mẫu có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng nhiệt độ bảo quản.

undefined
Kiểm tra tủ lưu trữ thực phẩm

Khu vực chế biến thức ăn có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng; có thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ... đều được hai nhà hàng xuất trình đúng theo quy định.

Kiểm tra test nhanh bát đĩa tại nhà hàng
Kiểm tra test nhanh bát đĩa tại nhà hàng

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở nhà hàng nên bố trí tủ để đồ cá nhân của nhân viên phục vụ bếp nên cách xa tủ lưu trữ thực phẩm.

UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND các phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP và chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của thành phố.

Nhà hàng thực hiện giãn cách, làm các tấm chắn giọt bắn
Nhà hàng thực hiện giãn cách, làm các tấm chắn giọt bắn

Bên cạnh đó, quận đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về đảm bảo ATTP và phòng dịch Covid-19 sâu rộng cho người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức.

Quận cũng có những thông báo kịp thời các cơ sở, địa chỉ tin cậy cũng như các cơ sở vi phạm ATTP và không đảm bảo phòng dịch Covid-19 để người dân nắm được, từ đó có những lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe.

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm