Tag

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

Chung tay vì an toàn thực phẩm 14/09/2024 10:00
aa
TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Bệnh nhân tiểu đường dễ biến chứng nặng khi mắc thủy đậu Không phát hiện bệnh sớm, sản phụ hôn mê do tiểu đường Tự ý bỏ thuốc điều trị tiểu đường dẫn đến biến chứng phổi "Tuýt còi" viên hỗ trợ điều trị tiểu đường Insuna vi phạm quảng cáo

Người bị tiểu đường cẩn thận khi ăn bánh Trung thu

Những chiếc bánh trung thu với đa dạng mẫu mã, hương vị luôn là thứ quà mang nhiều ý nghĩa của Tết Trung thu.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món bánh này một cách ngon lành. Đặc biệt phải kể đến là những người bị tiểu đường cần phải thận trọng khi dùng các loại bánh nướng, bánh dẻo.

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường
Bánh Trung thu với thành phần nhiều tinh bột, đường, mỡ... không tốt cho người bị tiểu đường

Bởi các loại bánh nướng được làm chính từ bột, đường, bơ, mỡ lợn, đặc biệt nhân bánh thường được tẩm ướp nhiều mỡ và đường nên rất béo và ngọt. Trong khi đó, bánh dẻo cũng rất nhiều tinh bột và đường.

Các quả trứng muối hay các loại hạt được sử dụng trong nhân cả bánh dẻo và bánh nướng lại có chứa hàm lượng cholesterol đáng kể.

Tiểu đường là thể bệnh liên quan đến vấn đề có hàm lượng đường huyết cao, do đó bệnh nhân đái tháo đường cần áp dụng một chế độ kiêng khem khá khắt khe. Theo đó, họ không được ăn quá ngot, không ăn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, nhiều tinh bột hay có hàm lượng cholesterol cao…

Trong khi đó, bánh trung thu lại rất béo và ngọt nên nếu ăn nhiều, người mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nếu bị mất kiểm soát đường huyết và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Không những thế, bánh trung thu còn có thể khiến cơ thể "thừa cân" bởi trung bình thì một chiếc bánh cỡ 10 x 4cm sẽ cung cấp cho cơ thể đến 800 - 1.200 calo, 5 - 12 g protein, 60 - 90g cacbohydrat và 30 - 45g chất béo.

Cân nặng chính là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đường, khiến cơ thể mất kiểm soát lượng đường trong máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người bị tiểu đường.

Ths.BS Dzoãn Thị Tường Vi, Nguyên Viện Phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, bánh Trung thu thường rất ngọt và đa số được sử dụng đường saccharose để sản xuất, vì thế người tiểu đường nếu sử dụng loại bánh Trung thu này sẽ không tốt. Vì khi sử dụng đường huyết sẽ tăng lên, điều này sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt là làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng với những người đang mắc bệnh.

Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn phù hợp, ăn đúng cách thì những người bị tiểu đường vẫn hoàn toàn sử dụng được bánh Trung thu.

Cụ thể, khi ăn bánh Trung thu mỗi người chỉ ăn 1/4 hoặc 1/8 chiếc bánh và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều vì sau đó, qua quá trình vận động sẽ làm tiêu hao năng lượng; nếu ăn vào buổi tối, năng lượng nạp quá nhiều trong khi cơ thể ít hoạt động sẽ không tốt với người mắc bệnh nói trên.

Lựa chọn bánh cho người bị bệnh tiểu đường

Nắm bắt xu hướng quan tâm hơn đến sức khoẻ và phục vụ các đối tượng khách hàng có bệnh lý cần kiêng ngọt, các thương hiệu bánh Trung thu, đặc biệt là các dòng bánh cao cấp, đã mang đến nhiều sự lựa chọn mới cho khách hàng.

Bên cạnh những sản phẩm bánh truyền thống, với phần nhân quen thuộc như thập cẩm, trứng muối, đậu xanh... còn có nhiều dòng sản phẩm mới, kết hợp sáng tạo các loại nguyên liệu, đặc biệt là nguyên liệu bổ dưỡng, hướng đến tiêu chí lành mạnh, phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường, người ăn kiêng.

Bánh trung thu ăn kiêng là loại bánh ít đường, ít calo, có lợi cho sức khỏe
Bánh Trung thu ăn kiêng là loại bánh được sản xuất từ đường không năng lượng, ít đường, ít calo

Bánh thường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên và không chứa các chất bảo quản hay phẩm màu nhân tạo. Thay vì sử dụng đường trắng thông thường, dòng bánh này được làm từ mía, mật ong, không đường hoặc đường ăn kiêng để phù hợp với những người muốn kiểm soát lượng đường hấp thụ.

Ngoài ra, dòng bánh healthy thường sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt chia, và các loại trái cây… để làm nhân bánh, không chỉ tăng cường hương vị mà còn cung cấp thêm chất chống ô xy hóa, chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể.

Loại bánh này được sản xuất từ đường không năng lượng, vì thế dù là mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được bánh Trung thu. Đường không năng lượng là sản phẩm tự nhiên được chế biến hoàn toàn từ củ cải đường, có năng lượng rất thấp (chỉ 2kcalo/gram).

Thực tế, nếu dùng loại đường không năng lượng, thì độ ngọt của nó chỉ bằng 1/2 so với loại đường mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Vì thế, không chỉ bánh Trung thu, mà trong sinh hoạt ẩm thực hàng ngày, người béo phì, tiểu đường cũng có thể sử dụng được loại đường này.

Dù được sản xuất từ đường không năng lượng nhưng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn cần phải ăn có điều độ vì bánh vẫn chứa nhiều tinh bột.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác động tiêu cực của bánh Trung thu, những người mắc bệnh đái tháo đường có thể sử dụng trà kèm theo khi ăn bánh. Bởi trong thức uống đặc biệt này chứa nhiều acid axetic có tác dụng phân giải chất béo, biến chúng thành dạng tồn tại có lợi và không gây gia tăng lượng đường trong máu.

Đọc thêm

Thanh Oai thông tin việc học sinh nhập viện sau uống nước miễn phí Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thanh Oai thông tin việc học sinh nhập viện sau uống nước miễn phí

TTTĐ - Chiều 1/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thanh Oai, Hà Nội đã có báo cáo chính thức gửi Sở GD&ĐT Hà Nội về vụ việc một số học sinh trường THCS Bình Minh nghi ngộ độc sau khi uống nước được phát miễn phí ở cổng trường.
Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ

TTTĐ - Trước thông tin một số học sinh ngộ độc nghi do nước uống miễn phí phát ở cổng trường, sáng 1/10, ngành Giáo dục gửi cảnh báo đến các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý học sinh, tuyên truyền nhắc nhở các em không ăn quà vặt ngoài cổng trường và tuyệt đối không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ.
Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 80 cư dân chung cư tại TP Vinh nghi bị ngộ độc

TTTĐ - Hơn 80 cư dân sống tại chung cư Golden City 3, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và tụt huyết áp, nghi ngờ ngộ độc nước, trong đó có 4 trường hợp nặng phải nhập viện.
Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Các trường tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ cơ quan chức năng kết luận

TTTĐ - Sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã chủ động đề nghị các trường họp với đại diện phụ huynh tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì để chờ kết luận chính thức.
Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn

TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để sớm ổn định đời sống người dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Xem thêm