Tag

"Mẹo" lựa chọn mâm cúng Thần Tài đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/02/2024 08:00
aa
TTTĐ - Trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), nhiều người lựa chọn đặt mua các mâm cúng bán sẵn ship tận nơi trên chợ "ảo".
Các mặt hàng đồ cúng ngày vía Thần tài hút khách Pushmax khai xuân mang lộc đến khách hàng ngày Vía Thần tài Đà Nẵng: Xây kè "chui", khu du lịch núi Thần tài bị phạt 170 triệu đồng TP Hồ Chí Minh: Thị trường sôi động ngày vía Thần tài

Đa dạng vật phẩm cúng Thần tài

Thần tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần tài. Cúng Thần tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Họ cúng Thần tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Mâm cúng ngày vía thần Tài được chuẩn bị tươm tất.
Mâm cúng ngày vía Thần tài được chuẩn bị tươm tất

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm; có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua... cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

Trong sáng ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều trang Facebook đã rao bán các mâm cúng Thần tài với đầy đủ xôi, thịt quay, trứng, bánh bao nặn các hình thù như bao đựng tiền, thỏi vàng... ship tận nơi phục vụ khách mua về làm cỗ cúng vía thần tài.

Ngày vía Thần tài rơi vào thời điểm ngày đi làm đầu năm mới nên nhiều người đi làm bận rộn, không có thời gian làm mâm cỗ cúng, nắm bắt điều đó, các tiểu thương làm bán sẵn phục vụ khách với mức giá phù hợp. Các tmâm cỗ đầy đủ các món, chế biến sẵn, bày biện đẹp mắt khách hàng chỉ việc sắp lên mâm và cúng.

Theo truyền thống, mâm “tam sên” sẽ có các món lễ vật tượng trưng cho các hành "Thổ - Thủy - Thiên". Trong đó, tượng trưng cho Thổ là món thịt lợn luộc hoặc quay; thủy là tôm, cua, cá; thiên là trứng gà, trứng vịt.

Xôi được dùng để làm mâm “tam sên” thường là xôi gấc. Sau đó được bó thành hình bông hoa 6 cánh. Năm nay, mẫu mã mâm cúng Thần tài thêm đa dạng với các loại oản, bánh bao nhiều màu sắc nặn hình túi tiền, thỏi vàng...

Bánh bao hình túi tiền "cháy" hàng ngày vía Thần tài

Bánh bao được làm với vỏ màu vàng bắt mắt, tượng trưng cho thỏi vàng, lớp nhân là nước sốt trứng muối thơm ngon. Mỗi hộp bánh gồm 6 cái được bán với giá 80.000 đồng/hộp. Cùng với bánh bao, xôi gấc, tôm, cua cũng là vật phẩm nhiều người lựa chọn để mua bày trong mâm cúng ngày vía Thần tài.

Ngoài ra còn có chè trôi nước, xôi gấc đỏ, xôi đậu xanh, xôi ngũ sắc tạo hình chữ phúc, lộc, thọ. Nhiều người cũng mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần tài, cúng xong có thể cất đi hoặc đeo trên người để được may mắn quanh năm.

Một mâm tam sên cơ bản bao gồm thịt heo luộc hoặc quay, 1 đĩa xôi gấc, thỏi vàng tài lộc bằng rau câu hoặc bánh bao tài lộc và trứng luộc được bán với giá từ 180.000 đồng đến 190.000 đồng.

Cũng với mâm cúng cơ bản này, nhưng có thêm 1 con của biển, 3 con tôm hấp có giá dao động từ 320.000 đến 390.000 đồng. Với các mâm lễ sử dụng nguyên liệu cao cấp hơn như tôm hùm bông, bánh bao ngũ sắc… có giá từ 750.000 đến hơn 1 triệu đồng/mâm.

Lựa chọn mâm cúng "chuẩn" đảm bảo an toàn thực phẩm

“Ngày vía Thần tài ngoài việc mua vàng tôi mua thêm mâm tam sên để dâng cúng thần tài. Ngoài xôi, thịt quay, tôm và trứng, mâm cỗ cúng thần tài nên có thêm hoa quả để cầu mong một năm mới bình an, sung túc cho gia đình.

Tuy nhiên, khi đặt mâm cúng bán sẵn tôi cũng phải kiểm tra kỹ từng con cá và yêu cầu nướng lại cho vừa ý, cô nói, việc cúng lễ không thể tùy tiện được; mâm cúng phải đầy đủ, cúng lễ phải thành tâm”, chị Thanh Hà (ở quận Long Biên, Hà Nội) cho biết.

Lựa chọn các loại vật phẩm cúng Thần tài bán sẵn đảm bảo an toàn thực phẩm

Mâm cỗ cúng là tấm lòng thành tâm của mỗi gia đình đối với các tập tục cúng bái, do vậy, các chị em nội trợ nên chú ý lựa chọn các cơ sở nấu cỗ vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa đảm bảo thẩm mỹ.

ThS. BS Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Những năm gần đây, việc mua bán các loại thực phẩm chế biến sẵn trên các hội nhóm mạng xã hội như Facebook, Zalo ngày càng trở nên phổ biến và đặc biệt nhộn nhịp trong những dịp tết đến xuân về khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Nhiều cơ sở kinh doanh cung cấp các thực phẩm có hương vị thơm ngon, sạch sẽ.

Tuy nhiên, do các thực phẩm này chủ yếu được sản xuất theo kiểu thủ công tại hộ gia đình nhỏ lẻ với điều kiện hạn hẹp về cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ có thể gây mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi đơn đặt hàng vượt quá khả năng sản xuất chế biến.

Do đó, nếu chúng ta có thời gian để chế biến thực phẩm, thì nên hạn chế việc mua những thực phẩm chế biến sẵn tại các bếp ăn gia đình để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Trong trường hợp muốn mua những thực phẩm này, cần phải hỏi rõ người bán thời điểm chế biến và phương pháp bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và khi ăn cần nấu chín lại".

Đọc thêm

Tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP

TTTĐ - UBND quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 15/4, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Hà Nội triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - Ngày 12/4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tăng cường chiến dịch truyền thông an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường chiến dịch truyền thông an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 12/4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học

TTTĐ - Ngày 11/4, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học” tại phường Tràng Tiền, phường Hàng Trống và Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024

TTTĐ - Ngày 11/4, UBND Quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024 trên địa bàn quận.
"Tuýt còi" sản phẩm giảm cân quảng cáo "thổi phồng" công dụng Chung tay vì an toàn thực phẩm

"Tuýt còi" sản phẩm giảm cân quảng cáo "thổi phồng" công dụng

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm Plus S’body Green, Vạn Xuân Tố Nữ Plus vi phạm quy định về quảng cáo trên một số website.
Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024. Theo kế hoạch, TP thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Tích cực điều trị bệnh nhân, điều tra vụ ngộ độc tại Nha Trang Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực điều trị bệnh nhân, điều tra vụ ngộ độc tại Nha Trang

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 711/ATTP-NĐTT ngày 5/4/2024 gửi Sở Y tế Khánh Hoà về việc liên quan đến vụ việc tại trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang.
Người Việt tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần Chung tay vì an toàn thực phẩm

Người Việt tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần

TTTĐ - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng HealthBridge Việt Nam đã tổ chức hội thảo truyền thông chính sách về vấn đề tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.
Xem thêm