Tag

“Mẹo” rửa rau đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/09/2024 15:00
aa
TTTĐ - Nhiều bà nội trợ thường băn khoăn cách rửa rau xanh đúng "chuẩn" để giảm thiểu các hoá chất độc hại tồn dư trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, bụi bẩn, vi trùng có hại cho sức khỏe.
Rửa rau bằng nước bẩn có thể nhiễm hàng loạt vi khuẩn gây bệnh đường ruột Bão lũ và "bão" giá rau xanh Đảm bảo cung cấp đủ lượng rau xanh cho người tiêu dùng Thủ đô Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

Rau xanh là một mặt hàng thường xuyên và thiết yếu trong tiêu dùng hằng ngày của người dân. Trước những thông tin nhiều loại rau, quả sử dụng hóa chất, chất kích thích độc hại được bày bán tại các chợ dân sinh khiến nhiều người không yên tâm về độ an toàn của rau củ ngoài chợ.

Nhiều bà nội trợ, các gia đình có kinh tế đã lựa chọn mua thực phẩm tại các siêu thị hay chuỗi cửa hàng tiện ích với niềm tin rằng hàng hóa được kiểm soát, kiểm định chặt chẽ về chất lượng, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

“Mẹo” rửa rau đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm
Rửa sạch tất cả các loại rau để tránh được vi khuẩn, vi trùng

Ngoài việc chọn mua rau đảm bảo chất lượng, quá trình sơ chế, rửa rau cũng rất quan trọng. Nhiều bà nội trợ cũng băn khoăn liệu rửa rau bằng nước thông thường đã đủ làm sạch chúng?

Rửa rau quả tươi bằng nước sạch có thể giúp loại bỏ vi trùng và các chất cặn bã không mong muốn trên bề mặt của chúng trước khi ăn. Tuy nhiên, nhiều người còn sử dụng thêm các loại hợp chất tẩy rửa khác như giấm, nước chanh, muối hoặc thậm chí dùng các chất tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn.

Tuy nhiên, các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng bừa bãi các loại chất tẩy rửa để làm sạch thực phẩm bởi vì các chất này có thể bám lên bề mặt rau củ, gây ngộ độc cho người sử dụng.

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều.

Trước khi rửa rau xanh bằng nước sạch thì nên vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, cọ rửa các loại đồ dùng, chậu, bồn rửa chuyên dùng để ngâm rửa rau củ quả thật sạch bề mặt.

Chúng ta nên rửa rau bằng cách làm sạch nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh hoặc vừa xối nước vừa dùng tay chà nhẹ lên các mặt của lá, kẽ lá để đảm bảo rau sạch các loại bụi bẩn. Trong lúc rửa, nên nhặt bỏ các lá có màu vàng, lá già, bị hỏng.

Sau khi rửa xong có thể ngâm với nước muối để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng hoặc các vi khuẩn lây bệnh. Lưu ý không nên ngâm quá lâu, nếu không rau sẽ bị mất các loại vitamin và khoáng chất.

Ngoài cách dùng muối, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, người tiêu dùng cũng cần ngâm thực phẩm trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó nên lưu ý giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn; sử dụng dao, thớt, dụng cụ sơ chế riêng cho đồ sống và đồ chín, hoặc rửa sạch các dụng cụ đó trong quá trình sử dụng giữa đồ sống và chín; bảo quản thực phẩm sống, rau xanh và thực phẩm chín tách biệt.

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm