Tag

Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/05/2023 11:27
aa
TTTĐ - Hội LHPN phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vừa tổ chức ra mắt mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” tại Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4.
Bữa ăn an toàn, đủ chất - "chìa khóa" khởi tạo niềm tin với phụ huynh ​Quận Hà Đông gắn camera kiểm soát an toàn thực phẩm ở trường học Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên trinh nữ hoàng cung Crilin Women Health quảng cáo "nổ" công dụng

Mô hình hướng tới mục tiêu thực hiện các biện pháp thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của phụ nữ trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” được thành lập gồm 20 hộ gia đình hội viên Chi hội Tổ dân phố 4. Tại hội nghị ra mắt mô hình, Hội Phụ nữ phường đã trao quyết định thành lập và 30 hộp găng tay cho Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4 đồng thời cán bộ hội viên đã ký cam kết trong việc thực hiện mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm”.

Cam kết gồm những nội dung cụ thể: Vị trí nhà bếp không chỉ phù hợp với kết cấu tổng thể ngôi nhà mà còn đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách xa nhà vệ sinh.

Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm
Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm

Tất cả phân khu trong khu vực bếp đều đảm bảo có đủ ánh sáng, thông thoáng, không bị ẩm mốc và có máy hút mùi, quạt thông gió. Nguồn nước sạch sẽ đã qua xử lý các hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn. Đường thoát nước thông thoáng, không bị ứ đọng nước thải và rác. Đầy đủ dụng cụ vệ sinh bếp, bao tay, cây gắp, túi đựng rác... và găng tay khăn lau cần được phân loại theo mục đích sử dụng và phải đảm bảo vệ sinh.

Từ mô hình này, Hội Phụ nữ phường Sơn Lộc tiếp tục nhân rộng mô hình ra các chi hội còn lại nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

Trước đó, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố 5, Hội phụ nữ phường cũng tổ chức Hội nghị tuyên truyền An toàn thực phẩm (ATTP) cho gần 100 hội viên trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe bà Ngô Bích Phượng - Chuyên viên Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội truyền đạt những vấn đề cơ bản về an toàn thực phẩm, cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép; Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …); Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng); Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP...

Đồng chí cũng nhấn mạnh ATTP có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh chính trị của đất nước, của địa phương và quan hệ quốc tế. Vì thế, những năm qua Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.

Được biết, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP phường phối hợp các nghành đoàn thể chính trị của phường tổ chức chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan; Hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Thông tin rộng rãi về các tổ chức, cá nhân làm tốt, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về ATTP.

Bên cạnh đó, phường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động bảo đảm ATTP; Việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm