Tag

Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/05/2023 11:27
aa
TTTĐ - Hội LHPN phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vừa tổ chức ra mắt mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” tại Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4.
Bữa ăn an toàn, đủ chất - "chìa khóa" khởi tạo niềm tin với phụ huynh ​Quận Hà Đông gắn camera kiểm soát an toàn thực phẩm ở trường học Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên trinh nữ hoàng cung Crilin Women Health quảng cáo "nổ" công dụng

Mô hình hướng tới mục tiêu thực hiện các biện pháp thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của phụ nữ trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm” được thành lập gồm 20 hộ gia đình hội viên Chi hội Tổ dân phố 4. Tại hội nghị ra mắt mô hình, Hội Phụ nữ phường đã trao quyết định thành lập và 30 hộp găng tay cho Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 4 đồng thời cán bộ hội viên đã ký cam kết trong việc thực hiện mô hình “Bếp ăn an toàn thực phẩm”.

Cam kết gồm những nội dung cụ thể: Vị trí nhà bếp không chỉ phù hợp với kết cấu tổng thể ngôi nhà mà còn đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách xa nhà vệ sinh.

Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm
Hội phụ nữ phường Sơn Lộc tổ chức ra mắt mô hình Bếp ăn an toàn thực phẩm

Tất cả phân khu trong khu vực bếp đều đảm bảo có đủ ánh sáng, thông thoáng, không bị ẩm mốc và có máy hút mùi, quạt thông gió. Nguồn nước sạch sẽ đã qua xử lý các hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn. Đường thoát nước thông thoáng, không bị ứ đọng nước thải và rác. Đầy đủ dụng cụ vệ sinh bếp, bao tay, cây gắp, túi đựng rác... và găng tay khăn lau cần được phân loại theo mục đích sử dụng và phải đảm bảo vệ sinh.

Từ mô hình này, Hội Phụ nữ phường Sơn Lộc tiếp tục nhân rộng mô hình ra các chi hội còn lại nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

Trước đó, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố 5, Hội phụ nữ phường cũng tổ chức Hội nghị tuyên truyền An toàn thực phẩm (ATTP) cho gần 100 hội viên trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe bà Ngô Bích Phượng - Chuyên viên Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội truyền đạt những vấn đề cơ bản về an toàn thực phẩm, cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Thực phẩm an toàn là loại thực phẩm không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép; Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …); Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng); Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP...

Đồng chí cũng nhấn mạnh ATTP có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh chính trị của đất nước, của địa phương và quan hệ quốc tế. Vì thế, những năm qua Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm chất lượng VSATTP.

Được biết, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP phường phối hợp các nghành đoàn thể chính trị của phường tổ chức chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan; Hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Thông tin rộng rãi về các tổ chức, cá nhân làm tốt, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP; Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về ATTP.

Bên cạnh đó, phường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động bảo đảm ATTP; Việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm