Tag

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/05/2024 11:26
aa
TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng giá rẻ hút khách

Sự xuất hiện nước uống đóng chai, đóng bình đã mang lại những tiện lợi cho cuộc sống bận rộn.

Song, theo các chuyên gia, nước đóng chai, đóng bình kém chất lượng gây hại rất lớn đến sức khoẻ người dùng, thậm chí làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thị trường nước đóng sẵn hiện rất đa dạng.

Bên cạnh những loại nước chính hãng, chất lượng đảm bảo thì xuất hiện nhiều loại nước đóng bình kém chất lượng. Với mức giá siêu rẻ chỉ 10 - 20 nghìn/bình 20 lít thì không rõ chất lượng thực sự của những bình nước này như thế nào.

Vỏ bình tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình được bảo quản không hợp vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn nguy hiểm
Vỏ bình tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình được bảo quản không hợp vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn nguy hiểm

Bà Dương Bích Trang (ở phố Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) cho biết, bà thấy quảng cáo trên mạng bình nước tinh khiết giá rẻ chỉ 15 - 20 nghìn đồng nên thử mua về dùng cho gia đình để đỡ phải đun hàng ngày.

“Tôi thấy giá cả hợp lý, tính ra còn rẻ hơn công sức và tiền điện nước khi đun tại nhà. Đại lý bán nước còn quảng cáo là nước tinh khiết, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, tôi bất ngờ sau khi uống ngụm nước đầu tiên từ những bình nước này đã cảm thấy “tanh tanh” khó chịu nên đã bỏ gần như toàn bộ bình nước. May mấy đứa cháu nhà tôi không kịp uống ngụm nào”, bà Trang kể.

Chị Mai Hồng (ở Hoài Đức, Hà Nội) cũng gặp phải trường hợp tương tự. Gia đình chị có 1 xưởng gỗ nhỏ với chục nhân công. Để phục vụ nước cho nhân viên, chị có gọi bình nước quảng được rao bán trên mạng với giá rất rẻ.

Chị thầm nghĩ, rẻ như thế thì thật là tiện. Tuy nhiên, trong số những bình nước được giao đến cho chị đã phát hiện có một vài sợi tóc trong đó...

Chị Khánh Nhật, chủ một cửa hàng tạp hóa tại Núi Trúc (Hà Nội) cho biết, mặt hàng nước đóng bình tại cửa hàng của chị có rất nhiều loại. Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến có giá lên tới 67.000 đồng, còn bán cả những bình nước có giá 19.000 - 20.000 đồng được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Theo chị Nhật, nước giá rẻ thường được bán cho nhiều nhà hàng, quán ăn, hay các nơi thi công công trình... đây là những nơi có nhu cầu sử dụng nước cao, nhất là vào thời điểm bắt đầu bước vào mùa nắng nóng.

Nguy cơ tiềm ẩn

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua nhiều bước.

Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật.

Sau đó hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ đến như thế.

Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đơn cử như một số cơ sở sử dụng nước giếng khoan để lọc, nhưng do hệ thống xử lý thô sơ, sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột...

Những kim loại nặng như chì, asen… rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư.

Các cặn đồng, sắt từ hệ thống lọc cũ kỹ, thô sơ dễ bị xâm nhập trong quá trình sản xuất, hoặc chất độc từ bình nhựa giá rẻ khi sử dụng lâu ngày sẽ thôi nhiễm vào nước uống, gây độc cho cơ thể…

Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người
Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người

“Nước đóng bình hiện nay là một nguy cơ. Người ta cứ bơm ở dưới lên không qua xử lý gì. Đóng vào bình mỗi bình chỉ 15 nghìn đồng hoặc giá rẻ hơn, cho nên chứa nhiều nguy cơ nước không an toàn.

Nếu không xử lý, trong nước có thể có asen, các kim loại nặng, virut, ký sinh trùng, hoặc các nha bào của các vi sinh vật rất nguy hiểm, đặc biệt là các hóa chất độc”, ông Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chia sẻ.

Bên cạnh đó có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhựa được sử dụng để sản xuất các bình nước có chất lượng rất thấp. Việc sử dụng các bình nhựa kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Để tránh uống phải nước đóng bình kém chất lượng dễ phát sinh bệnh tật, theo các chuyên gia, thay vì dùng các loại nước đóng bình không đảm bảo chất lượng người dân nên dùng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi.

“Cơ thể con người có thể nhận tới 50% khoáng chất và vi chất từ nước, nếu như bây giờ lạm dụng dùng 100% nước đóng bình ấy để ăn uống, nấu nướng… thì ta đã mất 50% khoáng chất và vi chất ở trong nước do đó ta phải bổ sung lại bằng những cái khác”, PGS.TS Trần Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Cục An toàn thực phẩm, về phía người tiêu dùng, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết cần nâng cao nhận thức về hàng giả, hàng nhái.

Người tiêu dùng nên lựa chọn nước đóng bình của những thương hiệu đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế, mua tại các đại lý uy tín.

Khi mua cần lưu ý nhãn mác, đọc kỹ các thông tin tên thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, thời gian sử dụng, có chứng nhận công bố đạt chuẩn. Chú ý bình và nhãn mác phải mới, không bị dán chồng lên nhãn cũ.

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng ...

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ...

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc

TTTĐ - Thông tin về vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trên địa bàn tỉnh ...

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm