Tag

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/05/2024 11:26
aa
TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng giá rẻ hút khách

Sự xuất hiện nước uống đóng chai, đóng bình đã mang lại những tiện lợi cho cuộc sống bận rộn.

Song, theo các chuyên gia, nước đóng chai, đóng bình kém chất lượng gây hại rất lớn đến sức khoẻ người dùng, thậm chí làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thị trường nước đóng sẵn hiện rất đa dạng.

Bên cạnh những loại nước chính hãng, chất lượng đảm bảo thì xuất hiện nhiều loại nước đóng bình kém chất lượng. Với mức giá siêu rẻ chỉ 10 - 20 nghìn/bình 20 lít thì không rõ chất lượng thực sự của những bình nước này như thế nào.

Vỏ bình tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình được bảo quản không hợp vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn nguy hiểm
Vỏ bình tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình được bảo quản không hợp vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn nguy hiểm

Bà Dương Bích Trang (ở phố Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) cho biết, bà thấy quảng cáo trên mạng bình nước tinh khiết giá rẻ chỉ 15 - 20 nghìn đồng nên thử mua về dùng cho gia đình để đỡ phải đun hàng ngày.

“Tôi thấy giá cả hợp lý, tính ra còn rẻ hơn công sức và tiền điện nước khi đun tại nhà. Đại lý bán nước còn quảng cáo là nước tinh khiết, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, tôi bất ngờ sau khi uống ngụm nước đầu tiên từ những bình nước này đã cảm thấy “tanh tanh” khó chịu nên đã bỏ gần như toàn bộ bình nước. May mấy đứa cháu nhà tôi không kịp uống ngụm nào”, bà Trang kể.

Chị Mai Hồng (ở Hoài Đức, Hà Nội) cũng gặp phải trường hợp tương tự. Gia đình chị có 1 xưởng gỗ nhỏ với chục nhân công. Để phục vụ nước cho nhân viên, chị có gọi bình nước quảng được rao bán trên mạng với giá rất rẻ.

Chị thầm nghĩ, rẻ như thế thì thật là tiện. Tuy nhiên, trong số những bình nước được giao đến cho chị đã phát hiện có một vài sợi tóc trong đó...

Chị Khánh Nhật, chủ một cửa hàng tạp hóa tại Núi Trúc (Hà Nội) cho biết, mặt hàng nước đóng bình tại cửa hàng của chị có rất nhiều loại. Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến có giá lên tới 67.000 đồng, còn bán cả những bình nước có giá 19.000 - 20.000 đồng được sản xuất bởi các cơ sở tư nhân để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Theo chị Nhật, nước giá rẻ thường được bán cho nhiều nhà hàng, quán ăn, hay các nơi thi công công trình... đây là những nơi có nhu cầu sử dụng nước cao, nhất là vào thời điểm bắt đầu bước vào mùa nắng nóng.

Nguy cơ tiềm ẩn

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua nhiều bước.

Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật.

Sau đó hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ đến như thế.

Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đơn cử như một số cơ sở sử dụng nước giếng khoan để lọc, nhưng do hệ thống xử lý thô sơ, sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột...

Những kim loại nặng như chì, asen… rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư.

Các cặn đồng, sắt từ hệ thống lọc cũ kỹ, thô sơ dễ bị xâm nhập trong quá trình sản xuất, hoặc chất độc từ bình nhựa giá rẻ khi sử dụng lâu ngày sẽ thôi nhiễm vào nước uống, gây độc cho cơ thể…

Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người
Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng là nguồn gây bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người

“Nước đóng bình hiện nay là một nguy cơ. Người ta cứ bơm ở dưới lên không qua xử lý gì. Đóng vào bình mỗi bình chỉ 15 nghìn đồng hoặc giá rẻ hơn, cho nên chứa nhiều nguy cơ nước không an toàn.

Nếu không xử lý, trong nước có thể có asen, các kim loại nặng, virut, ký sinh trùng, hoặc các nha bào của các vi sinh vật rất nguy hiểm, đặc biệt là các hóa chất độc”, ông Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chia sẻ.

Bên cạnh đó có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhựa được sử dụng để sản xuất các bình nước có chất lượng rất thấp. Việc sử dụng các bình nhựa kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Để tránh uống phải nước đóng bình kém chất lượng dễ phát sinh bệnh tật, theo các chuyên gia, thay vì dùng các loại nước đóng bình không đảm bảo chất lượng người dân nên dùng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi.

“Cơ thể con người có thể nhận tới 50% khoáng chất và vi chất từ nước, nếu như bây giờ lạm dụng dùng 100% nước đóng bình ấy để ăn uống, nấu nướng… thì ta đã mất 50% khoáng chất và vi chất ở trong nước do đó ta phải bổ sung lại bằng những cái khác”, PGS.TS Trần Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Cục An toàn thực phẩm, về phía người tiêu dùng, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết cần nâng cao nhận thức về hàng giả, hàng nhái.

Người tiêu dùng nên lựa chọn nước đóng bình của những thương hiệu đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế, mua tại các đại lý uy tín.

Khi mua cần lưu ý nhãn mác, đọc kỹ các thông tin tên thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, thời gian sử dụng, có chứng nhận công bố đạt chuẩn. Chú ý bình và nhãn mác phải mới, không bị dán chồng lên nhãn cũ.

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng ...

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ...

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc

TTTĐ - Thông tin về vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trên địa bàn tỉnh ...

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
3 quan niệm sai lầm về tiết canh Chung tay vì an toàn thực phẩm

3 quan niệm sai lầm về tiết canh

TTTĐ - Đầu tháng 5 vừa qua, ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê xảy ra ở Thái Bình không phải là hy hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các quyết định của Bộ về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT

TTTĐ - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, các học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, tại các điểm thi, nhiều cửa hàng dịch vụ kinh doanh chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố cũng "nở rộ" để phục vụ các sĩ tử, người nhà.
Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Sáng 12/6, Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp và chế xuất.
Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh triển khai dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.
Xem thêm