Ngộ độc thực phẩm do phẩm màu, hai mẹ con nhập viện nguy kịch
Hai bệnh nhân trong đó bệnh nhân nữ (44 tuổi, ở Hà Nội) là mẹ của bệnh nhân bé trai 12 tuổi đều nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.
Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết đã mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ, sau đó đã trộn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Bệnh nhân cùng hai con ăn nem vào bữa trưa trong 3 ngày.
Ngộ độc thực phẩm do phẩm màu, một gia đình 2 người phải nhập viện |
Ngay sau khi ăn vào trưa ngày thứ 2, bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu. Mẹ và người con trai thứ 2 đã phải nhập viện cấp cứu, cháu lớn ăn ít hơn chưa thấy biểu hiện gì.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân nữ 44 tuổi nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51 g/L (bình thường 120-170 g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.
Sau 5 ngày điều trị, truyền khối hồng cầu, tình trạng bệnh nhân nữ đã hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.
BS. Nguyên thông tin, mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có axit orange 7. Hóa chất axit Orange 7 được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người.
Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axit orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).
Tuy nhiên mẫu bột phẩm màu bệnh nhân đã dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất axit orange 7 với hàm lượng 20%. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục An toàn thực phẩm về vấn đề này.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Đồng thời người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ…
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.