Tag

Phụ nữ Thủ đô lan tỏa kiến thức về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/10/2023 13:42
aa
TTTĐ - Ngày 5/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) tổ chức hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm năm 2023”, tại huyện Mê Linh.
"Chìa khóa" kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm ở Thủ đô Học sinh hào hứng tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm Sở Y tế TP HCM thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights

Phát biểu tại hội thi, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao, ban hành các chỉ thị, đề án, kế hoạch đảm bảo ATTP như: Chỉ thị số 10-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”; Kế hoạch số 08/KH-HĐTĐKT, ngày 13/5/2021 của Hội đồng Thi đua - khen thưởng thành phố Hà Nội về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025; Các kế hoạch hàng năm về công tác ATTP và Tháng hành động vì ATTP.

Phụ nữ Thủ đô lan tỏa kiến thức về an toàn thực phẩm
Ban tổ chức tặng hoa các đội tham dự hội thi

Bên cạnh việc hoàn thiện hành lang pháp lý, Hà Nội cũng đã gia tăng công tác quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường công tác thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về vệ sinh ATTP, qua đó đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm.

Thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cũng như phong trào thi đua ATTP của thành phố Hà Nội, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã tích cực phối hợp tổ chức các đợt truyền thông, bồi dưỡng nghiệp vụ về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, hội viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên và cộng đồng. Các đơn vị triển khai nhiều hoạt động điểm nhấn trong Tháng cao điểm hành động vì ATTP; Lồng ghép với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Phụ nữ Thủ đô lan tỏa kiến thức về an toàn thực phẩm
Các đội thi tham gia phần thi tình huống

“Các hoạt động truyền thông đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, từ đó hạn chế được các hành vi không an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân, tiến đến thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, cộng đồng xã hội”, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố nhấn mạnh.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã phát triển, nhân rộng mô hình thúc đẩy thực hiện vệ sinh ATTP có hiệu quả, như: Mô hình chi hội phụ nữ thực hiện “Thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”; Mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát”; Xây dựng 314 mô hình “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”. Hội cũng đã vận động hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm ký cam kết bảo đảm ATTP, thực hiện “Ba không”…

Phụ nữ Thủ đô lan tỏa kiến thức về an toàn thực phẩm
Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương trao giải Nhất cho Hội LHPN huyện Thanh Trì

Tại hội thi, 6 đội đến từ các đơn vị: Huyện Mê Linh, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Ban Phụ nữ Công an thành phố tham gia tranh tài. Các đội trải qua hai phần thi: Kiến thức trắc nghiệm và xử lý các tình huống thực tế bằng hình thức sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền, vận động bảo đảm ATTP, sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn…

Kết quả, đội thi đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Trì đạt giải Nhất.

Đọc thêm

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho TS Chu Quốc Thịnh.
Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 49 tuổi ở Hà Nội nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao. Được biết, bệnh nhân uống thuốc nam không rõ nguồn gốc thấy ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém vàng da tăng dần, siêu âm, xét nghiệm phát hiện ra bị ngộ độc gan.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không?

TTTĐ - Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai làm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được. Bên cạnh đó, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu đã xác định được độc tố trong loại nấm và côn trùng gây ngộ độc cho người dân tại huyện Văn Bàn và Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.
Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp hóc dị vật khi ăn uống. Phần lớn bệnh nhân là người lớn tuổi, mắc bệnh nền, hóc dị vật kích thước lớn, rất nguy hiểm do không kịp thời đến bệnh viện.
Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.
Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát Sức khỏe

Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát

TTTĐ - Tháng sáu mùa hè Hà Nội, trời nắng oi nồng. Bữa cơm uể oải bỗng chốc trở nên dễ ăn chỉ với bát nước canh dầm sấu chua dịu dàng. Người Hà Nội từ xưa đã biết tận dụng những sản vật theo mùa, biến thành thực phẩm có lợi cho sức khỏe và khắc phục nhược điểm của thời tiết.
Cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương Rokmen XZ Premium.
Kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi vào bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi vào bếp ăn tập thể

TTTĐ - Chiều 1/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thời gian qua khi những tháng đầu năm 2024 xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khắp cả nước.
Xem thêm