Tag

Huyện Đông Anh tăng cường công tác thanh, kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/04/2023 17:43
aa
TTTĐ - Chiều 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Cổ phần Phú Đức (thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh). Công ty Phú Đức hiện cung cấp rau củ quả, thịt lợn cho các suất ăn hàng không sân bay Nội Bài.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lạnh bảo quản thực phẩm

Đại diện Công ty Cổ phần Phú Đức cho biết, hiện công ty ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn phục vụ ngành hàng không sân bay Nội Bài; Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh, hồ sơ pháp lý...

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sơ chế thực phẩm, kho bảo quản lạnh của công ty cơ sở vật chất đạt điều kiện. Tuy nhiên, cơ sở chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định về nguồn gốc các loại rau củ quả...

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Đoàn kiểm tra các kho bảo quản thực phẩm của công ty Phú Đức

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại cơ sở Phú Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Đông Anh.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Đông Anh đã sớm xây dựng 29 quyết định, 26 kế hoạch liên quan đến công tác triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2023. Trước đó, ngày 13/4, huyện cũng tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội

Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động qua các lớp tập huấn, phát thanh loa, đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tờ rơi... đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Đông Anh, huyện có tổng số 5.116 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 30 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 6 đoàn tuyến huyện và 24 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Tính đến hết ngày 24/4, các đoàn kiểm tra 175 cơ sở và phạt 3 cơ sở vi phạm với số tiền 3,75 triệu đồng.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, qua quá trình kiểm tra thực tế, Công ty Phú Đức là đơn vị chuyên cung cấp rau củ quả cho suất ăn hàng không có cơ sở vật chất đạt đủ điều kiện. Tuy nhiên, công ty chưa xuất trình đủ giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm.

Đồng chí Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện Đông Anh giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Đông Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Đông Anh là một huyện cung cấp số lượng lớn rau củ quả cho nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn Thủ đô. Theo kiểm tra thực tế của Chi cục, hiện đang xảy ra tình trạng nhiều hợp tác xã chuyên cung cấp rau củ quả cho các bếp ăn tập thể qua truy xuất nguồn gốc đều thu mua rau củ quả từ các hộ dân, thu mua lại của người quen hoặc tại các chợ đầu mối nên không rõ nguồn gốc".

Do đó, huyện Đông Anh cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở chuyên cung cấp rau củ quả cho các suất ăn bếp ăn tập thể số lượng lớn, để tránh các sự cố về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Đông Anh sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc tại các cơ sở cung cấp thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và nỗ lực xây dựng các thương hiệu rau an toàn trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm