Huyện Đông Anh tăng cường công tác thanh, kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.
Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Cổ phần Phú Đức (thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh). Công ty Phú Đức hiện cung cấp rau củ quả, thịt lợn cho các suất ăn hàng không sân bay Nội Bài.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lạnh bảo quản thực phẩm |
Đại diện Công ty Cổ phần Phú Đức cho biết, hiện công ty ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn phục vụ ngành hàng không sân bay Nội Bài; Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh, hồ sơ pháp lý...
Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sơ chế thực phẩm, kho bảo quản lạnh của công ty cơ sở vật chất đạt điều kiện. Tuy nhiên, cơ sở chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định về nguồn gốc các loại rau củ quả...
Đoàn kiểm tra các kho bảo quản thực phẩm của công ty Phú Đức |
Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại cơ sở Phú Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Đông Anh.
Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Đông Anh đã sớm xây dựng 29 quyết định, 26 kế hoạch liên quan đến công tác triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2023. Trước đó, ngày 13/4, huyện cũng tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội |
Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động qua các lớp tập huấn, phát thanh loa, đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tờ rơi... đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Đông Anh, huyện có tổng số 5.116 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 30 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 6 đoàn tuyến huyện và 24 đoàn tuyến xã, thị trấn.
Tính đến hết ngày 24/4, các đoàn kiểm tra 175 cơ sở và phạt 3 cơ sở vi phạm với số tiền 3,75 triệu đồng.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc |
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, qua quá trình kiểm tra thực tế, Công ty Phú Đức là đơn vị chuyên cung cấp rau củ quả cho suất ăn hàng không có cơ sở vật chất đạt đủ điều kiện. Tuy nhiên, công ty chưa xuất trình đủ giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm.
Đồng chí Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện Đông Anh giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.
Tại buổi làm việc với UBND huyện Đông Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Đông Anh là một huyện cung cấp số lượng lớn rau củ quả cho nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn Thủ đô. Theo kiểm tra thực tế của Chi cục, hiện đang xảy ra tình trạng nhiều hợp tác xã chuyên cung cấp rau củ quả cho các bếp ăn tập thể qua truy xuất nguồn gốc đều thu mua rau củ quả từ các hộ dân, thu mua lại của người quen hoặc tại các chợ đầu mối nên không rõ nguồn gốc".
Do đó, huyện Đông Anh cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở chuyên cung cấp rau củ quả cho các suất ăn bếp ăn tập thể số lượng lớn, để tránh các sự cố về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Đông Anh sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc tại các cơ sở cung cấp thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và nỗ lực xây dựng các thương hiệu rau an toàn trên địa bàn huyện.