Tag

Huyện Đông Anh tăng cường công tác thanh, kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/04/2023 17:43
aa
TTTĐ - Chiều 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Cổ phần Phú Đức (thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh). Công ty Phú Đức hiện cung cấp rau củ quả, thịt lợn cho các suất ăn hàng không sân bay Nội Bài.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lạnh bảo quản thực phẩm

Đại diện Công ty Cổ phần Phú Đức cho biết, hiện công ty ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn phục vụ ngành hàng không sân bay Nội Bài; Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh, hồ sơ pháp lý...

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sơ chế thực phẩm, kho bảo quản lạnh của công ty cơ sở vật chất đạt điều kiện. Tuy nhiên, cơ sở chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định về nguồn gốc các loại rau củ quả...

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Đoàn kiểm tra các kho bảo quản thực phẩm của công ty Phú Đức

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại cơ sở Phú Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Đông Anh.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Đông Anh đã sớm xây dựng 29 quyết định, 26 kế hoạch liên quan đến công tác triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2023. Trước đó, ngày 13/4, huyện cũng tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội

Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động qua các lớp tập huấn, phát thanh loa, đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tờ rơi... đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Đông Anh, huyện có tổng số 5.116 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 30 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 6 đoàn tuyến huyện và 24 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Tính đến hết ngày 24/4, các đoàn kiểm tra 175 cơ sở và phạt 3 cơ sở vi phạm với số tiền 3,75 triệu đồng.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, qua quá trình kiểm tra thực tế, Công ty Phú Đức là đơn vị chuyên cung cấp rau củ quả cho suất ăn hàng không có cơ sở vật chất đạt đủ điều kiện. Tuy nhiên, công ty chưa xuất trình đủ giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm.

Đồng chí Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện Đông Anh giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Đông Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Đông Anh là một huyện cung cấp số lượng lớn rau củ quả cho nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn Thủ đô. Theo kiểm tra thực tế của Chi cục, hiện đang xảy ra tình trạng nhiều hợp tác xã chuyên cung cấp rau củ quả cho các bếp ăn tập thể qua truy xuất nguồn gốc đều thu mua rau củ quả từ các hộ dân, thu mua lại của người quen hoặc tại các chợ đầu mối nên không rõ nguồn gốc".

Do đó, huyện Đông Anh cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở chuyên cung cấp rau củ quả cho các suất ăn bếp ăn tập thể số lượng lớn, để tránh các sự cố về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Đông Anh sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc tại các cơ sở cung cấp thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và nỗ lực xây dựng các thương hiệu rau an toàn trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm