Tag
Quận Hoàng Mai

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/05/2024 14:48
aa
TTTĐ - Sáng 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàng Mai nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Đan Phượng Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại siêu thị Mega Market (quận Hoàng Mai).

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Mega Market đã cung cấp hợp đồng hoá đơn nhập thực phẩm của một số sản phẩm; xuất trình giấy kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo nhận xét của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm, siêu thi Mega Market rộng thoáng, các mặt hàng bày bán riêng biệt, sắp xếp các ngành hàng ngăn nắp, có các biển chỉ dẫn...

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố kiểm tra tại tại siêu thị Mega Market (quận Hoàng Mai)

Nhân viên siêu thị cũng thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm. Những sản phẩm hết hạn sử dụng sẽ được chuyển tới kho để tiến hành tiêu hủy.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra kho hủy hàng hết hạn sử dụng của siêu thị và đánh giá cao công tác phân loại, tiêu hủy và kiểm tra thường xuyên hạn sử dụng của các mặt hàng bày bán trong siêu thị. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý siêu thị cần bổ sung thêm một số giấy tờ còn thiếu.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu nhân viên siêu thị cần kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng thực phẩm thường xuyên

Cũng tại siêu thị này, đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm nhanh hàn the trong các mẫu thực phẩm sủi cảo. Kết quả, các mẫu thực phẩm này đều đạt yêu cầu.

undefined
Xét nghiệm nhanh hàn the trong các mẫu thực phẩm sủi cảo

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại siêu thị Mega Market, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàng Mai.

undefined
Đồng chí Trần Thị Quế Lan, Phó Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, đồng chí Trần Thị Quế Lan, Phó Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết: Năm nay các hoạt động tuyên truyền được tổ chức sâu rộng như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai; đưa nội dung tuyên truyền vào các hội nghị của các phường và tổ dân phố tạo nên đợt cao điểm phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Các nội dung tuyên truyền chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo Ban Quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức sắp xếp ngành hàng đảm bảo ATTP...

Quận cũng tổ chức 3 lớp tập huấn về cách lựa chọn thực phẩm, đọc hiểu một số thông tin về thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, cách nhận diện một số mối nguy về ATTP, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm, cách tra cứu nguồn gốc sản phẩm qua mã vạch các nước... cho người dân.

Việc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi hành vi, ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng tại cộng đồng.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng ATTP cho người quản lý, người kinh doanh và người sản xuất.

Về công tác kiểm tra, quận đã tổ chức các đoàn kiểm tra Thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ quận đến phường để kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn quận, gồm 19 đoàn kiểm tra, trong đó cấp quận 5 đoàn (2 đoàn kiểm tra liên ngành, 2 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 389, 1 đoàn Quản lý thị trường), cấp phường 14 đoàn.

Quận cũng tổ chức đoàn kiểm tra giám sát ATTP tại bếp ăn trường học do đồng chí lãnh đạo UBND quận làm trưởng đoàn. Đến nay, đoàn đã kiểm tra giám sát được 20 bếp ăn của các trường.

Bên cạnh đó, quận tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện ký cam kết đối với cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Tính đến nay đã có 1.662 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, đoàn đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết, không phát hiện cơ sở chưa đạt yêu cầu.

Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát từ quận đến phường: 225 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt 199 cơ sở (đạt tỷ lệ 88.44%); xử phạt 26 cơ sở với số tiền 129,7 triệu đồng, tiêu hủy 82,1 triệu đồng (giá trị hàng hóa nhập lậu và không rõ nguồn gốc).

Các vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người, hàng giả, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc…

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đoàn kiểm tra đánh giá cao việc thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và tiêu huỷ thực phẩm đã hết hạn của siêu thị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Trọng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Thời gian qua, quận đã tích cực tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các trường học có tổ chức ăn bán trú tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP; duy trì công tác giám sát ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng, cơ sở giáo dục, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; không có trường hợp/vụ bị ngộ độc thực phẩm. Nhờ đó, từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

undefined
Đồng chí Vũ Xuân Trọng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, do mật độ dân cư trên địa bàn quận đông, lực lượng kiểm tra ATTP còn mỏng, đa số phải kiêm nhiệm nhiều công việc tại phường nên còn hạn chế dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, triển khai thực hiện ATTP.

Trên địa bàn quận còn tồn tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vệ sinh không thường xuyên còn nhiều bụi bẩn, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả; xét nghiệm nhanh tinh bột tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống còn chưa đạt.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai

Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trong thời gian tới, quận tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong năm 2024.

Đặc biệt, toàn quận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tăng cường giám sát cộng đồng, phát hiện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để có biện pháp xử lý kịp thời".

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm