Tag
Quận Hoàng Mai

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/05/2024 14:48
aa
TTTĐ - Sáng 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàng Mai nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Đan Phượng Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại siêu thị Mega Market (quận Hoàng Mai).

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Mega Market đã cung cấp hợp đồng hoá đơn nhập thực phẩm của một số sản phẩm; xuất trình giấy kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo nhận xét của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm, siêu thi Mega Market rộng thoáng, các mặt hàng bày bán riêng biệt, sắp xếp các ngành hàng ngăn nắp, có các biển chỉ dẫn...

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố kiểm tra tại tại siêu thị Mega Market (quận Hoàng Mai)

Nhân viên siêu thị cũng thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm. Những sản phẩm hết hạn sử dụng sẽ được chuyển tới kho để tiến hành tiêu hủy.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra kho hủy hàng hết hạn sử dụng của siêu thị và đánh giá cao công tác phân loại, tiêu hủy và kiểm tra thường xuyên hạn sử dụng của các mặt hàng bày bán trong siêu thị. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý siêu thị cần bổ sung thêm một số giấy tờ còn thiếu.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu nhân viên siêu thị cần kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng thực phẩm thường xuyên

Cũng tại siêu thị này, đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm nhanh hàn the trong các mẫu thực phẩm sủi cảo. Kết quả, các mẫu thực phẩm này đều đạt yêu cầu.

undefined
Xét nghiệm nhanh hàn the trong các mẫu thực phẩm sủi cảo

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại siêu thị Mega Market, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàng Mai.

undefined
Đồng chí Trần Thị Quế Lan, Phó Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, đồng chí Trần Thị Quế Lan, Phó Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết: Năm nay các hoạt động tuyên truyền được tổ chức sâu rộng như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai; đưa nội dung tuyên truyền vào các hội nghị của các phường và tổ dân phố tạo nên đợt cao điểm phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Các nội dung tuyên truyền chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo Ban Quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức sắp xếp ngành hàng đảm bảo ATTP...

Quận cũng tổ chức 3 lớp tập huấn về cách lựa chọn thực phẩm, đọc hiểu một số thông tin về thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, cách nhận diện một số mối nguy về ATTP, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm, cách tra cứu nguồn gốc sản phẩm qua mã vạch các nước... cho người dân.

Việc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi hành vi, ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng tại cộng đồng.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng ATTP cho người quản lý, người kinh doanh và người sản xuất.

Về công tác kiểm tra, quận đã tổ chức các đoàn kiểm tra Thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ quận đến phường để kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn quận, gồm 19 đoàn kiểm tra, trong đó cấp quận 5 đoàn (2 đoàn kiểm tra liên ngành, 2 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 389, 1 đoàn Quản lý thị trường), cấp phường 14 đoàn.

Quận cũng tổ chức đoàn kiểm tra giám sát ATTP tại bếp ăn trường học do đồng chí lãnh đạo UBND quận làm trưởng đoàn. Đến nay, đoàn đã kiểm tra giám sát được 20 bếp ăn của các trường.

Bên cạnh đó, quận tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện ký cam kết đối với cơ sở sản xuất kinh doanh không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Tính đến nay đã có 1.662 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, đoàn đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết, không phát hiện cơ sở chưa đạt yêu cầu.

Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát từ quận đến phường: 225 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt 199 cơ sở (đạt tỷ lệ 88.44%); xử phạt 26 cơ sở với số tiền 129,7 triệu đồng, tiêu hủy 82,1 triệu đồng (giá trị hàng hóa nhập lậu và không rõ nguồn gốc).

Các vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người, hàng giả, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc…

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đoàn kiểm tra đánh giá cao việc thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và tiêu huỷ thực phẩm đã hết hạn của siêu thị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Trọng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Thời gian qua, quận đã tích cực tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các trường học có tổ chức ăn bán trú tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP; duy trì công tác giám sát ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng, cơ sở giáo dục, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; không có trường hợp/vụ bị ngộ độc thực phẩm. Nhờ đó, từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

undefined
Đồng chí Vũ Xuân Trọng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, do mật độ dân cư trên địa bàn quận đông, lực lượng kiểm tra ATTP còn mỏng, đa số phải kiêm nhiệm nhiều công việc tại phường nên còn hạn chế dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, triển khai thực hiện ATTP.

Trên địa bàn quận còn tồn tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vệ sinh không thường xuyên còn nhiều bụi bẩn, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả; xét nghiệm nhanh tinh bột tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống còn chưa đạt.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại siêu thị Mega Market
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai

Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trong thời gian tới, quận tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong năm 2024.

Đặc biệt, toàn quận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tăng cường giám sát cộng đồng, phát hiện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để có biện pháp xử lý kịp thời".

Đọc thêm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

TTTĐ - Hằng năm vẫn có liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên khắp cả nước khiến nhiều học sinh hay công nhân bị đau bụng tiêu chảy, buồn nôn… phải nhập viện.
Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch Sức khỏe

Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch

TTTĐ - Mùa du lịch đến cũng là lúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm (ATTP). Do lượng du khách tăng cao đột biến, nhu cầu ăn uống tăng mạnh, nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định về ATTP, dẫn đến việc sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chế biến không đảm bảo vệ sinh, gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cho du khách.
Tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm tại Cty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm tại Cty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024

TTTĐ - Trong 2 ngày 15 và 16/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024.
Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Huy động thầy thuốc cứu chữa hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huy động thầy thuốc cứu chữa hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Vĩnh Phúc, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sở Y tế tỉnh Bình Dương công bố hàng loạt đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn vi phạm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã đẩy mạnh triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh; Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm