Tag

Kiên quyết xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/05/2024 17:28
aa
TTTĐ - Chiều 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện Thanh Trì nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Đan Phượng Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra toàn thực phẩm Kiên quyết định tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm soát chặt chẽ quá trình thu gom rau, quả

Thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 4/11/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP" năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác toàn thực phẩm số 1 của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty Cổ phần Davicorp Việt Nam (huyện Thanh Trì).

Duy trì mô hình rau an toàn, phát triển khai xét nghiệm nhanh tại chợ
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác toàn thực phẩm số 1 của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty Cổ phần Davicorp Việt Nam (huyện Thanh Trì)

Công ty Cổ phần Davicorp Việt Nam chuyên kinh doanh, sơ chế đóng gói rau quả, thịt, thủy hải sản... cung cấp cho một số trường mẫu giáo và tiểu học.

Duy trì mô hình rau an toàn, phát triển khai xét nghiệm nhanh tại chợ
Công ty Cổ phần Davicorp Việt Nam chuyên kinh doanh, đóng gói rau, quả... cung cấp cho một số trường mẫu giáo và tiểu học

Sản lượng công ty cung cấp khoảng 1 tấn rau/ngày cho gần 100 trường học. Tất cả các loại rau quả trước khi thu gom sơ chế đều được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, yêu cầu có phiếu giao nhận đầy đủ.

Duy trì mô hình rau an toàn, phát triển khai xét nghiệm nhanh tại chợ
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá các sản phẩm rau sau khi được sơ chế có đóng gói tem nhãn đầy đủ để truy xuất nguồn gốc

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Davicorp cung cấp giấy tờ hợp đồng, phiếu xuất kho, giấy tờ chứng minh nguồn gốc các loại rau quả, nguyên liệu đầu vào...

Đoàn kiểm tra nhận xét cơ sở có điều kiện vật chất nhà xưởng, khu sơ chế sạch sẽ, bố trí bài bản, đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình kiểm tra, các sản phẩm rau sau khi được sơ chế có đóng gói tem nhãn đầy đủ để truy xuất nguồn gốc.

Xử lý 12 cơ sở vi phạm trong tháng hành động vì ATTP

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ phần Davicorp Việt Nam, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Thanh Trì.

Duy trì mô hình rau an toàn, phát triển khai xét nghiệm nhanh tại chợ
Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào khi thu gom tại các doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì, cho biết: Về công tác truyền thông, huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo ATTP qua nhiều hình thức với nội dung phong phú; phát sóng trên đài phát thanh huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn.

Toàn huyện triển khai 17 hội nghị, 7 lớp tập huấn với 1.180 người tham dự là thành viên Ban Chỉ đạo ATTP huyện, xã, thị trấn, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cán bộ, giáo viên, cô nuôi, học sinh tại các trường học trên địa bàn; chỉ đạo 19/19 chợ có kinh doanh thực phẩm thực hiện tuyên truyền các quy định về ATTP tại chợ.

Duy trì mô hình rau an toàn, phát triển khai xét nghiệm nhanh tại chợ
Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì báo cáo công tác triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024

Các thông tin tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu; kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm được đăng trên báo đài, cổng thông tin điện tử huyện và trang Facebook Thanh Trì quê tôi.

Tính đến ngày 4/5/2024, toàn huyện đã thành lập 64 đoàn kiểm tra liên ngành. Trong đó, 6 đoàn kiểm tra tuyến huyện; 58 đoàn kiểm tra tuyến xã. Tổng cộng số cơ sở được kiểm tra là 1.111 đơn vị; xử phạt hành chính 33 cơ sở với số tiền 177,79 triệu đồng.

Riêng kết quả kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 35 đoàn (3 đoàn tuyến huyện; 32 đoàn tuyến xã). Số cơ sở được kiểm tra là 399, xử phạt 12 cơ sở, tổng số tiền 39 triệu đồng, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm trị giá 27 triệu đồng.

Lỗi vi phạm chủ yếu là người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Huyện Thanh Trì đã duy trì các mô hình sản xuất rau an toàn áp dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm như: Mô hình trồng rau thủy canh với diện tích 2.600m², bình quân 1 năm sản xuất được 8-10 lứa rau, cho thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng năm cao hơn trồng rau tại địa phương khoảng 20 lần; mô hình nhóm hộ trồng rau hữu cơ tại xã Duyên Hà liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty Anstcom với giá thành ổn định, diện tích bước đầu đạt 1,4ha.

Các đơn vị thực hiện mô hình sử dụng bẫy bả sinh học để phòng trừ sâu hại. Mô hình nhóm hộ có liên kết tiêu thụ sản phẩm rau an toàn (RAT) với 203 hộ tham gia (tăng 53 hộ so với đề án) ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi với HTX An Phát, Công ty Davicorp, HTX Đại Lan... với diện tích 37ha, giá thu mua ổn định và cao hơn giá thị trường từ 10-15%.

Ngoài ra, huyện Thanh Trì cũng có mô hình ứng dụng công nghệ cao nuôi cá "ống trong ao" của Hợp tác thủy sản sản phẩm công nghệ cao Đại Áng với 15 bể nuôi trên diện tích 15ha.

Các bể nuôi được gắn thiết bị máy khí tạo môi trường giàu oxy, máy hút chất thải, hệ thống nước trắng, hệ thống xử lý nước thải làm sạch môi trường ao nuôi. Công nghệ “sông trong ao” vốn đầu tư xây dựng hạ tầng lớn song hiệu quả cao hơn nhiều so với hệ thống nuôi trồng thủy sản truyền thống.

Năm 2024, UBND huyện Thanh Trì đã bố trí 1 điểm xét nghiệm nhanh tại chợ Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai để thực hiện xét nghiệm nhanh thực phẩm.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phát biểu tại buổi làm việc
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì khẳng định: Trong những năm qua, huyện luôn làm tốt công tác đảm bảo ATTP; tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm bán tại các chợ đầu mối; đồng loạt ra quân kiểm tra trong các tháng cao điểm về ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, dịp Trung thu, lễ, Tết...

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra tuyến huyện, xã/thị trấn cần lựa chọn thời điểm phù hợp, không nể nang... Cơ sở vi phạm ATTP sẽ được thông báo trên trang web của huyện. Nhiều năm qua, huyện Thanh Trì không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi địa trưởng Chi địa An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc với UBND huyện Thanh Trì
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc với UBND huyện Thanh Trì

Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá cao công tác đảm bảoATTP của huyện Thanh Trì. Công tác truyền thông về ATTP của huyện đã có nhiều đổi mới, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thành phố.

Huyện Thanh Trì cũng là một trong những địa phương tích cực, đi đầu trong việc đảm bảo ATTP. Trong thời gian tới, huyện Thanh Trì nói riêng và TP Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố, các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm