Tag

Sấu dầm - đặc sản mùa thu Hà Nội

Ẩm thực Hà thành 15/08/2023 17:05
aa
TTTĐ - Những đặc sản của mỗi mùa được người xưa gọi là "thời trân" không chỉ khiến ta biết năm tháng đến rồi đi mà còn tô điểm thêm sự phong phú của ẩm thực Hà thành và đặc biệt là đánh thức cảm xúc để trân trọng hơn những phút giây trôi qua trong cuộc đời mình.
Ra mắt đặc san “Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người làm kinh doanh” Hà Nội - Điểm tiêu thụ nông sản, đặc sản uy tín của các địa phương Người dân Thủ đô có thêm cơ hội trải nghiệm sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền

Mùa thu, đó là lúc cái nắng hanh vàng tô đậm những tán cây xanh rì. Mùa thu cũng là lúc những loại quả chín nhiều nhất, kết tinh sức nắng của cả mùa hè mặt trời hun đúc. Mùa thu - mùa của sấu chín.

Nhắc đến quả sấu người ta nhớ ngay đến vị bát canh nước sấu thanh mát, cốc nước sấu chua chua ngọt ngọt giòn giòn. Đó là vào mùa hè thôi. Mùa thu này, sấu dùng để nấu canh đều được lấy từ phần tích trữ trong ngăn đá. Sấu của mùa thu Hà Nội phải là những quả sấu chín vàng ươm, nghe đã thấy vị giác cồn cào "biểu tình" cái dạ dày.

Món sấu chín dầm - đặc sản của Hà Nội lúc vào thu
Món sấu chín dầm - đặc sản của Hà Nội lúc vào thu

Người Hà Nội sành và tinh lắm. Những thức quả, thức quà nào đã thành đặc trưng, "hồn vía" của mảnh đất này thì sẽ luôn được ưu ái, trọng dụng. Quả sấu cũng vậy. Dù cả nước dùng sấu nhưng chỉ Hà Nội mới nghĩ ra nhiều món ngon từ quả sấu đến thế. Nào thì ô mai sấu, nào thì sấu nấu canh, sấu dùng làm nước giải khát, vịt om sấu, nước mắm dầm sấu, sấu ngâm tỏi ớt... Để mùa thu đến, kết thúc một mùa sấu, thứ quả chín ấy lại làm nên một món ăn không thể thiếu khi gió heo may chớm về.

Cứ kể nhiều như thế không phải là để "câu giờ" mà để nói rằng sự sáng tạo của người Hà Nội là vô biên. Thông qua những chắt lọc, tổng hợp ấy mà tạo nên những nét văn hóa ẩm thực khó có thể hòa tan, trộn lẫn. Sấu chín Hà Nội cũng vậy.

Sấu dầm - đặc sản mùa thu Hà Nội

Những quả sấu to tròn mang màu của nắng, của mưa, của tinh túy Hà thành được người ta cắt thành từng khoanh tròn và vẫn dính vào cuống. Đi qua một vòng mưa nắng thời gian, vỏ sấu dẻo và dai, thịt bên trong mỏng lại, lấp ló cái hạt sấu đen nhức hơi gồ ghề. Rồi người ta bỏ đường, thêm ớt với những gia vị gì đó, theo tỉ lệ của khẩu vị và những bí quyết riêng, tạo thành món sấu chín dầm ngon khó cưỡng.

Mùa này, đặc biệt là quanh khu vực hồ Gươm, phố cổ, chợ đêm, những bà bán hàng rong cứ từng khay, từng khay bày ra bán tại chỗ hay rong ruổi phố phường. Sấu dầm là món bình dân, giống như bao thức ăn đường phố rất hấp dẫn của Hà Nội, chẳng cao sang mĩ vị gì mà sẽ khiến người ta nhớ rất lâu.

Sấu dầm - đặc sản mùa thu Hà Nội

Hình ảnh một nhóm nữ sinh hay mấy cô gái đứng bên bờ Hồ, vừa trêu đùa nhau hồn nhiên vừa nhí nhảnh chí chóe chia nhau món sấu dầm, nụ cười, sự trong sáng vô tư của họ như tô điểm thêm cho một góc Hà Nội. Người Hà Nội đi xa lâu ngày trở về hoặc người từ nơi khác đến, được ngồi bên hồ Gươm, đi bộ trên phố cổ, tay cầm túi sấu dầm, thong thả nhâm nhi, ngắm cảnh phố phường, chắc đó cũng là những khoảnh khắc "chill chill" vô cùng đáng nhớ.

"Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt/ Đi thì cũng dở ở không xong". Câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương hẳn nhiên không phải tả về sấu dầm ớt nhưng ta có thể mượn nó để nói về tâm trạng của người "trót" nhìn thấy khay sấu pha trộn giữa màu đỏ ké của ớt, đen của hạt sấu, vàng ươm hấp dẫn của vỏ sấu và màu trắng hơi ngả trong trong của thịt sấu.

Sấu dầm - đặc sản mùa thu Hà Nội

Cảm giác đầu tiên là ứa nước bọt, cảm giác thứ hai là muốn thò ngay tay nhón hoặc "kìm lòng được" thì lịch sự hơn cầm cái xiên xêu ngay lấy một miếng bỏ vào mồm. Nhai sấu dầm sẽ hơi lâu vì lớp cùi sấu đã già nên dẻo và dai.

Bù lại, vị chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt và vị thơm thanh nhẹ cùng với những hương vị không nói lên lời cứ khiến ta "Ăn một lại muốn ăn hai, ăn ba ăn bốn lại nài ăn năm". Ngon không dừng lại được. Để rồi, khi thấy tê tê chân răng, cay xè đầu lưỡi mới biết mình đã "nhỡ mồm".

Đó là với những người còn "có can đảm" để thưởng thức món này. Còn với những bà, những chị răng yếu, răng nhạy cảm, nhất là những người trải qua sinh nở thì dường như mùa sấu chín về đánh thức những gì đó rất riêng tư. Thường các bà, các chị chỉ dám ăn 1, 2 quả cho đỡ thèm. Cũng có người làm cho con, cháu ăn hoặc làm xong rồi chụp ảnh đưa lên mạng xã hội để đánh dấu một mùa nữa trôi qua trong đời.

Sấu dầm - đặc sản mùa thu Hà Nội

Họ không ăn được sấu chín vì ê răng nhưng món sấu dầm đó đâu phải chỉ là món ăn, chỉ là đặc sản, chỉ là thể hiện sự khéo tay hay làm. Sấu dầm còn là hoài niệm. Người phụ nữ đi qua tuổi trẻ, đi qua thì xuân sắc của mình, cũng như tiết trời ngả sang mùa thu, nhìn lại quãng thời gian sau lưng, thấy tiếc nuối, thấy hao khuyết, thấy số tuổi dày thêm lên, nhan sắc, sức khỏe và niềm vui có khi mỏng bớt đi. Món sấu dầm kia như những vị chua cay mặn ngọt đắng đót của đời, có vị nào mà họ chưa từng trải qua nữa?

Dù là bất cứ điều gì, rõ ràng, quả sấu chín dầm kia đã về cùng mùa thu. Chả mấy chốc nữa, mùa sấu cũng lùi lại, nhường cho những đặc sản khác nối tiếp nhau đi theo "nhịp hải hà". Hà Nội đáng nhớ hơn, phong phú hơn, đặc sắc hơn bởi vô vàn những điều nhỏ nhắn và bình dị ấy. Tất cả góp chung thành những nét văn hóa để chạm vào đâu trên mảnh đất này cũng thấy đẹp, thấy yêu.

Đọc thêm

80 gian hàng tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội Ẩm thực Hà thành

80 gian hàng tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội

TTTĐ - Chiều 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”. Lễ hội diễn ra từ ngày 1 - 3/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội với khoảng 80 gian hàng để thực khách trải nghiệm các món ăn của Hà Nội và thế giới.
Những quán cà phê nức tiếng ở Hà Nội Ẩm thực Hà thành

Những quán cà phê nức tiếng ở Hà Nội

TTTĐ - Để tìm được một quán cà phê có thức uống đa dạng, không gian trang trí bắt mắt dễ dàng sống ảo thì ở Hà Nội có rất nhiều quán đạt đủ tiêu chí đó. Tuy nhiên để có thể trải nghiệm một quán cà phê lâu đời, không gian yên tĩnh, thức uống đơn giản nhưng mang đậm phong cách của Hà Nội xưa thì không nhiều nơi có được. Dưới đây là một vài quán cà phê ngon, lâu đời mà bạn nên trải nghiệm một lần khi đến Thủ đô.
Độc đáo "Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan" năm 2023 Nhịp điệu cuộc sống

Độc đáo "Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan" năm 2023

TTTĐ - Ngày 26/10, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam phối hợp cùng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức “Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan” năm 2023.
Lần đầu tiên diễn ra cuộc thi “đọc vị” cà phê tại Việt Nam Ẩm thực Hà thành

Lần đầu tiên diễn ra cuộc thi “đọc vị” cà phê tại Việt Nam

TTTĐ - Từ ngày 21 - 23/11, tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội diễn ra Triển lãm Quốc tế lần thứ hai về thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ tại Việt Nam - Food & Hotel Hanoi 2023.
Ẩm thực Hà Nội từ truyền thống đến các giải thưởng quốc tế Ẩm thực Hà thành

Ẩm thực Hà Nội từ truyền thống đến các giải thưởng quốc tế

TTTĐ - Thành phố Hà Nội được nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor vinh danh là điểm đến thứ 3 trong danh sách top 20 điểm đến cho người mê ẩm thực năm 2023. Bên cạnh đó, việc có đại diện trong danh sách các nhà hàng được gắn sao Michelin vào trung tuần tháng 6/2023 đã góp phần nâng tầm ẩm thực Hà Nội nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung trên bản đồ du lịch ẩm thực thế giới.
4 món ăn quen thuộc của Hà Nội lọt top món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam Ẩm thực Hà thành

4 món ăn quen thuộc của Hà Nội lọt top món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

TTTĐ - Phở Hà Nội, bún ốc, cốm làng Vòng, bún thang là 4 món ăn quen thuộc của Hà Nội được vinh danh trong top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I năm 2022.
Cơ hội để người dân và du khách trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực Hà Nội Ẩm thực Hà thành

Cơ hội để người dân và du khách trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực Hà Nội

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10/2023 tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là nơi để người dân cũng như du khách trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp đã được vinh danh tại các sự kiện ẩm thực lớn nhỏ.
Gạt bỏ lo toan, thư giãn cuối tuần cùng hãng bia quốc dân Ẩm thực Hà thành

Gạt bỏ lo toan, thư giãn cuối tuần cùng hãng bia quốc dân

TTTĐ - Ngày nghỉ cuối tuần thường là dịp để chúng ta thư giãn, tái tạo lại tinh thần sau thời gian làm việc căng thẳng. Với người trẻ, họ luôn có cho mình những cách riêng để những ngày nghỉ ngơi thực sự ý nghĩa và trở nên trọn vẹn.
Bí quyết “chạy dealine” của nhiều người trẻ Ẩm thực Hà thành

Bí quyết “chạy dealine” của nhiều người trẻ

TTTĐ - Đi cùng sự thay đổi liên tục của xã hội, “chạy deadline” đã trở thành việc quen thuộc với những người trẻ hiện đại. Mặc dù vậy, deadline luôn mang tới những áp lực, mệt mỏi và đôi khi khiến người ta kiệt sức. Để thoát khỏi guồng quay đó, người trẻ luôn có cho mình những bí quyết riêng…
Hàng quán tại Vinhomes Ocean Park 1 tấp nập do đâu? Ẩm thực Hà thành

Hàng quán tại Vinhomes Ocean Park 1 tấp nập do đâu?

TTTĐ - Chính thức đi vào vận hành được gần 5 năm, Vinhomes Ocean Park 1 đã trở thành một thiên đường sống - ẩm thực - mua sắm - giải trí hấp dẫn tại phía Đông Hà Nội của cộng đồng hơn 60.000 cư dân và hàng nghìn du khách. Quy mô dân số “khủng” và có tiềm năng gia tăng gấp nhiều lần đã trở thành động lực thúc đẩy cho nền kinh tế tiêu dùng nơi đây.
Xem thêm