Tăng cường an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học |
Toạ đàm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2024) của báo Kinh tế và Đô thị.
Toạ đàm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành Nông nghiệp, ngành Y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất... từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.
Không gian buổi họp báo chiều 13/11 |
Theo báo cáo, thời gian qua, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi tại nhiều thời điểm đã ở mức đáng cảnh báo. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại...
Nói về vấn đề này, ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị, cho biết, thời gian qua, báo Kinh tế và Đô thị nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn về sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản sản phẩm nông nghiệp đúng cách; cảnh báo các vi phạm trong sản xuất nông nghiệp an toàn.
“Chúng tôi cũng đã triển khai nhiều bài viết, nhiều sản phẩm truyền thông, mở các mục, chuyên mục và có cả một chuyên trang liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm để truyền thông, nâng cao nhận thức người sản xuất, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Ngoài ra, báo Kinh tế và Đô thị cũng quan tâm đến việc đưa ra các giải pháp để sản xuất nông nghiệp một cách an toàn và có hiệu quả nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của người dân và các tiêu chí để doanh nghiệp Việt chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu khó tính”, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị nhấn mạnh.
Ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị thông tin về buổi tọa đàm |
Toạ đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ diễn ra vào ngày 8/12 tại sân golf Long Biên (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).
Tọa đàm lần này sẽ có sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm, cơ quan truyền thông, các chuyên gia, các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến chia sẻ về bức tranh thực tại của ngành, những khó khăn, vướng mắc để từ đó đưa ra giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (Vipa) cho biết: “Thông qua tọa đàm, chúng tôi mong muốn, báo Kinh tế và Đô thị và các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ và hiểu đúng hơn về sản xuất nông nghiệp an toàn.
Ngoài ra, các cơ quan báo đưa những thông tin chính thống về các đơn vị vi phạm, cạnh tranh thiếu lành mạnh, thu lợi bất chính như một hồi chuông cảnh báo cho bà con nông dân... Việc này cũng sẽ giải được “nỗi oan” cứ dùng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích trong sản xuất nông nghiệp là không tốt, là vi phạm”.