Tag
Hà Nội

Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/05/2023 15:09
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra 2 đợt (đợt 1 từ ngày 21/5 - 10/6 và đợt 2 từ ngày 18 - 23/6) để phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.
Triển khai các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 phù hợp Một tuần có 5 ca tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền, cao tuổi Giải đáp băn khoăn về SUNKOVIR - thuốc thảo dược điều trị COVID-19 đầu tiên của Việt Nam Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu tăng cường chống dịch COVID-19 và Marburg

Cụ thể, theo Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế, Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện công tác y tế phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, đơn vị này tổ chức tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ họp hoặc phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chuyển mẫu làm xét nghiệm (đối với các trường hợp làm xét nghiệm RT-PCR) và trả lời kết quả theo đúng quy định.

Bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ đại biểu Quốc hội sáng 18/5

Ngoài ra, CDC Hà Nội có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết, tổng thể về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch tại Nhà Quốc hội và các khách sạn có đại biểu lưu trú.

Mặt khác, CDC Hà Nội xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt tại các địa điểm phục vụ kỳ họp và kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác trên.

Sở Y tế đề nghị CDC Hà Nội bố trí 1 tổ phòng, chống dịch gồm 5 người; Trong đó có 2 cán bộ dịch tễ, 2 cán bộ khử khuẩn, 1 cán bộ xét nghiệm trực hằng ngày từ 6 - 19h, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cơ động phòng, chống dịch để tham gia phục vụ kỳ họp khi có yêu cầu.

Tại Nhà Quốc hội và các khách sạn, Trung tâm Y tế các quận: Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hai Bà Trưng bố trí 1 tổ phòng, chống dịch gồm 5 người; Trong đó có 1 cán bộ dịch tễ, 1 cán bộ khám sàng lọc, 1 cán bộ khử khuẩn môi trường, 2 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thường trực hằng ngày từ 6 - 19h.

Riêng Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khi có yêu cầu.

Về công tác ứng trực cấp cứu, Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí 1 tổ cấp cứu, gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc theo quy định của Bộ Y tế thường trực tại Nhà Quốc hội từ ngày 21/5 - 10/6 và từ ngày 18 - 23/6.

Bên cạnh đó, các bệnh viện: Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn và Đa khoa Hà Đông, mỗi đơn vị bố trí 5 giường bệnh tiếp nhận các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ hợp điều trị mắc COVID-19 và 1 tổ y tế gồm: 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 xe ô tô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thường trực tại bệnh viện, sẵn sàng cấp cứu, chăm sóc y tế đối với các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ họp tại Nhà Quốc hội và các khách sạn.

Ngoài ra, các bệnh viện này, các cơ sở khám chữa bệnh còn lại trực thuộc Sở Y tế thành phố cũng bố trí 1 đội cấp cứu ngoại viện; Đồng thời sẵn sàng 5-10 giường bệnh trong trường hợp có tình huống bất thường xảy ra.

Liên quan đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị liên quan bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu và thực phẩm tại các khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp; Lấy mẫu xét nghiệm nguyên liệu và sản phẩm phục vụ kỳ họp.

Đơn vị này chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các trường hợp ngộ độc (nếu có) phải được xử trí và báo cáo kịp thời.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm