Tag
Hà Nội

Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/05/2023 15:09
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra 2 đợt (đợt 1 từ ngày 21/5 - 10/6 và đợt 2 từ ngày 18 - 23/6) để phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.
Triển khai các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 phù hợp Một tuần có 5 ca tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền, cao tuổi Giải đáp băn khoăn về SUNKOVIR - thuốc thảo dược điều trị COVID-19 đầu tiên của Việt Nam Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu tăng cường chống dịch COVID-19 và Marburg

Cụ thể, theo Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế, Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện công tác y tế phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, đơn vị này tổ chức tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ họp hoặc phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chuyển mẫu làm xét nghiệm (đối với các trường hợp làm xét nghiệm RT-PCR) và trả lời kết quả theo đúng quy định.

Bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ đại biểu Quốc hội sáng 18/5

Ngoài ra, CDC Hà Nội có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết, tổng thể về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch tại Nhà Quốc hội và các khách sạn có đại biểu lưu trú.

Mặt khác, CDC Hà Nội xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt tại các địa điểm phục vụ kỳ họp và kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác trên.

Sở Y tế đề nghị CDC Hà Nội bố trí 1 tổ phòng, chống dịch gồm 5 người; Trong đó có 2 cán bộ dịch tễ, 2 cán bộ khử khuẩn, 1 cán bộ xét nghiệm trực hằng ngày từ 6 - 19h, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cơ động phòng, chống dịch để tham gia phục vụ kỳ họp khi có yêu cầu.

Tại Nhà Quốc hội và các khách sạn, Trung tâm Y tế các quận: Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hai Bà Trưng bố trí 1 tổ phòng, chống dịch gồm 5 người; Trong đó có 1 cán bộ dịch tễ, 1 cán bộ khám sàng lọc, 1 cán bộ khử khuẩn môi trường, 2 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thường trực hằng ngày từ 6 - 19h.

Riêng Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khi có yêu cầu.

Về công tác ứng trực cấp cứu, Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí 1 tổ cấp cứu, gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc theo quy định của Bộ Y tế thường trực tại Nhà Quốc hội từ ngày 21/5 - 10/6 và từ ngày 18 - 23/6.

Bên cạnh đó, các bệnh viện: Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn và Đa khoa Hà Đông, mỗi đơn vị bố trí 5 giường bệnh tiếp nhận các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ hợp điều trị mắc COVID-19 và 1 tổ y tế gồm: 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 xe ô tô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thường trực tại bệnh viện, sẵn sàng cấp cứu, chăm sóc y tế đối với các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ họp tại Nhà Quốc hội và các khách sạn.

Ngoài ra, các bệnh viện này, các cơ sở khám chữa bệnh còn lại trực thuộc Sở Y tế thành phố cũng bố trí 1 đội cấp cứu ngoại viện; Đồng thời sẵn sàng 5-10 giường bệnh trong trường hợp có tình huống bất thường xảy ra.

Liên quan đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị liên quan bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu và thực phẩm tại các khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp; Lấy mẫu xét nghiệm nguyên liệu và sản phẩm phục vụ kỳ họp.

Đơn vị này chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các trường hợp ngộ độc (nếu có) phải được xử trí và báo cáo kịp thời.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm