Tag

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục năm học 2022-2023

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/12/2022 07:00
aa
TTTĐ - Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học, UBND quận Ba Đình đã ra công văn gửi các phòng Y tế, Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Y tế quận; UBND 14 phường và Ban Giám hiệu các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn quận yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện công văn số 1423/UBND-YT ngày 12/8/2022 về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận năm học 2022-2023 và thực hiện một số nội dung.
Cùng thanh niên Thủ đô bàn thảo về vệ sinh an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm phải bắt đầu từ sự thay đổi nhận thức, hành động của cả xã hội Xóa tan nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm trường học Từ ngày 15/12, Hà Nội mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

Cụ thể, trong công văn, UBND quận Ba Đình yêu cầu đối với phòng Y tế trên địa bàn cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị tăng cường giám sát, kiểm tra các bếp ăn tập thể nhà trường và cơ sở chế biến suất ăn sẵn; xử phạt vi phạm các cơ sở cung cấp thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, nếu có các trường hợp ngộ độc thực phẩm, cần tổng hợp báo cáo và tham mưu kịp thời xử lý.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đối với phòng Giáo dục và Đào tạo, quận Ba Đình yêu cầu chỉ đạo các cơ sở giáo dục quản lý tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục, người quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm,...

Quận Ba Đình yêu cầu trung tâm Y tế quận chỉ đạo trạm Y tế phường chủ động giám sát bếp ăn tại các trường học, cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập để kịp thời phát hiện mất an toàn thực phẩm trong trường học. Duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm,...

Riêng với UBND 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình, cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường nhằm nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, cần chủ động kiểm tra các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm.

Đặc biệt, trong công văn UBND quận Ba Đình yêu cầu Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác an toàn thực phẩm trong trường học.

Cụ thể, đối với Ban Giám hiệu các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm tại các trường học; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Ngoài ra, sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi; Rà soát, kiểm soát hồ sơ các nhà cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn; nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường.

Cùng đó, cần phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và UBND phường trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND quận Ba Đình yêu cầu, ban giám hiệu các trường trên địa bàn cần duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm; báo cáo kịp thời khi có trường hợp có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm về UBND quận.

Theo đó, UBND quận Ba Đình yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện và báo cáo về UBND quận để tổng hợp và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm