Tập trung 5 giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2023
Kế hoạch đặt ra mục tiêu nâng cao năng lực quản lý bảo đảm chất lượng ATTP; Nâng cao kiến thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Đồng thời, các đơn vị tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP; Cùng với đó, tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng ATTP và thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm về ATTP.
Hà Nội tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 |
Để thực hiện mục tiêu trên, trong năm 2023, ngành Y tế TP sẽ tập trung vào 5 giải pháp quan trọng. Trong đó, ngành y tế nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và xử lý vi phạm về ATTP.
Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội thực hiện tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, chuyên đề, đột xuất; Đồng thời, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau công bố sản phẩm; Thực hiện công tác xét nghiệm mẫu thực phẩm để đánh giá chất lượng thực phẩm và là cơ sở xử lý vi phạm nếu mẫu không đạt.
Ngoài ra, Sở tiếp tục dự án và mô hình điểm về ATTP; Trong đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề về dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã.
Đồng thời, các địa phương triển khai duy trì 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận, huyện; Kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 440 xã, phường của 20 quận, huyện; Triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện và bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp.
Ngành y tế TP tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, duy trì và nâng cao năng lực hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; Đồng thời, điều tra và xử lý kịp thời 100% vụ ngộ độc thực phẩm khi được thông báo; duy trì thông tin cảnh báo về sự cố ATTP.
Ngoài ra, ngành tăng cường truyền thông ATTP. Cụ thể, tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về ATTP tới các nhóm đối tượng đích, gồm: Người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Cùng với đó, ngành tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến và hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến, kinh doanh và bảo quản thực phẩm; Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn các văn bản quy định hiện hành về ATTP cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ mạng lưới ATTP tại các địa bàn…