Tag

Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/05/2024 16:11
aa
TTTĐ - Ngày 28/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp hội”.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết: Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực phối hợp tổ chức các đợt truyền thông, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, hội viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên và cộng đồng; triển khai nhiều hoạt động điểm nhấn trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương phát biểu tại tọa đàm

Công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm cũng được các cấp Hội phụ nữ lồng ghép với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", mô hình "Gia đình 5 có, 3 sạch" và "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; phong trào vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi...

Từ năm 2017 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện và cơ sở chú trọng xây dựng và thực hiện 1.921 mô hình bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút 65.748 hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia; vận động gần 4.000 hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; duy trì thực hiện mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”…

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp Hội thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, khó khăn; vẫn còn tình trạng người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa nêu cao ý thức trách nhiệm, vì lợi nhuận sản xuất kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn…

Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm
Quang cảnh tọa đàm

Tham luận tại tọa đàm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bồ Đề (quận Long Biên) Trần Thị Kim Phượng cho biết: Trên địa bàn phường có 1 chợ dân sinh, 295 hộ kinh doanh ăn uống, 18 hộ kinh doanh thức ăn đường phố, 84 hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, nông, thủy sản. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bồ Đề tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong các dịp cao điểm; thường xuyên phối hợp với UBND, ngành y tế tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố…

Theo chị Đinh Thị Tú Anh, chủ cơ sở sản xuất Bánh mứt kẹo Phương Soát (quận Hoàn Kiếm), trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Tú Anh đề xuất, cần tuyên truyền đến tận gốc nhà nuôi trồng nguyên liệu, để các cơ sở sản xuất có thể thu mua được nguyên liệu an toàn, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Tại tọa đàm, các đại biểu, cán bộ Hội phụ nữ và đại diện các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm chia sẻ những kết quả, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm của tổ chức Hội; đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cấp Hội trong thời gian tới…

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm