Tag

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/05/2024 16:00
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 133/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch bệnh phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội: Gần 1.800 siêu thị, cửa hàng tiện ích phân phối thực phẩm đảm bảo ATTP Kiểm soát các bữa cỗ tập trung đảm bảo ATTP Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP bữa ăn bán trú trong trường học trên địa bàn Hà Nội” 30 quận, huyện, thị trấn của Hà Nội đồng loạt triển khai hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn

Về công tác phòng chống dịch bệnh, các đơn vị tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị thực hiện giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện, đáp ứng phòng chống dịch cho các đại biểu, khách mời… trong thời gian diễn ra kỳ họp; đảm bảo vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn môi trường, lau khử khuẩn bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các địa điểm phục vụ; bố trí tổ phòng chống dịch thường trực tại các điểm phục vụ kỳ họp theo chỉ đạo.

Đảm bảo công tác y tế phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ảnh minh họa

Đồng thời, các đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát vệ sinh, chất lượng nguồn tại nơi diễn ra phục vụ kỳ họp.

Các đơn vị tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn phục vụ kỳ họp và nơi lưu trú của đại biểu; thành lập các tổ thường trực đảm bảo an toàn thực phẩm tại khách sạn và địa điểm tổ chức Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Cùng với đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của thành phố tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian diễn ra kỳ họp.

Các bệnh viện bố trí sẵn sàng 5 - 10 giường bệnh phục vụ trường hợp có tình huống bất thường xảy ra; đảm bảo đầy đủ danh mục thuốc, trang thiết bị vật tư tiêu hao, trang thiết bị phòng chống dịch để trang bị cho các tổ y tế, xe ô tô cứu thương theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đơn vị này giám sát, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra; hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện công tác y tế phòng chống dịch theo hướng dẫn Cục Y tế dự phòng và Bộ Y tế; đảm bảo chế độ thường trực phòng chống dịch; tổ chức kiểm tra, giám sát, hỗ trợ và báo cáo tình hình dịch bệnh trong thời gian tổ chức kỳ họp; tổ chức kiểm tra, giám sát vệ sinh, chất lượng nguồn nước tại tất cả các địa điểm tổ chức sự kiện và nơi lưu trú của đại biểu.

Trung tâm Y tế các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức giám sát dịch chặt chẽ và chủ động phát hiện các ổ dịch tại địa phương để xử lý, khống chế dịch có hiệu quả.

Các Trung tâm Y tế chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện, đáp ứng phòng chống dịch cho các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ họp theo sự phân công.

Các bệnh viện đa khoa: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đống Đa, Hòe Nhai bố trí 1 tổ y tế, mỗi tổ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 xe ô tô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết thường trực tại cơ quan, sẵn sàng cấp cứu, chăm sóc y tế đối với các đại biểu, khách mời, cán bộ, người phục vụ kỳ họp tại nhà Quốc hội, các khách sạn khi có yêu cầu; bố trí sẵn sàng 5 - 10 giường bệnh để phục vụ trường hợp có tình huống bất thường xảy ra.

Đọc thêm

An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng Chung tay vì an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng

TTTĐ - Trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng.
Kỳ 2: Ăn thịt chim hoang dã “bổ dưỡng” hay rước thêm bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Ăn thịt chim hoang dã “bổ dưỡng” hay rước thêm bệnh?

TTTĐ - Các chuyên gia y tế cho rằng, việc ăn thịt, săn bắt các loại chim hoang dã có thể là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh dịch nguy hiểm như cúm gia cầm... Chưa kể, đây cũng là hành động vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm.
Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ mua hàng online Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ mua hàng online

TTTĐ - Cuộc sống bận rộn khiến việc mua hàng qua mạng (online) đã trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như đồ ăn sẵn, hoa quả, đồ uống...
Kỳ 1: Hiểm họa khôn lường khi ăn các loại thịt chim hoang dã Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Hiểm họa khôn lường khi ăn các loại thịt chim hoang dã

TTTĐ - Vài năm trở lại đây, khi các món hải sản, thịt thú rừng... đã khiến dân nhậu "chán ngấy" thì thịt các loại chim trờ như cò, vạc đang trở thành món ăn dân dã, bổ dưỡng... Những quán nhậu "chim to dần" cũng mọc lên như nấm tại các khu sinh thái ngoại thành đi cùng với đó là nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm.
Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho TS Chu Quốc Thịnh.
Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 49 tuổi ở Hà Nội nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao. Được biết, bệnh nhân uống thuốc nam không rõ nguồn gốc thấy ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém vàng da tăng dần, siêu âm, xét nghiệm phát hiện ra bị ngộ độc gan.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không?

TTTĐ - Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai làm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được. Bên cạnh đó, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu đã xác định được độc tố trong loại nấm và côn trùng gây ngộ độc cho người dân tại huyện Văn Bàn và Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.
Xem thêm