Ứng Hòa: Đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ chất cho học sinh bán trú
Qua kiểm tra, trường Mầm non Phương Tú đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATTP; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia chế biến tại bếp ăn bán trú phù hợp các quy định về an toàn thực phẩm; Có cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
Hàng năm, nhà trường có tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên các kiến thức về an toàn thực phẩm; Có kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.
Về nguồn gốc thực phẩm: Trường học đã ký hợp đồng với cơ sở kinh doanh thực phẩm để cung cấp các nguyên liệu thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc lưu mẫu tại trường Mầm non Phương Tú |
Tuy nhiên, do điều kiện hệ thống nước sạch của huyện Ứng Hòa còn nhiều hạn chế nên nguồn nước sạch của nhà trường bị phụ thuộc vào nước đóng chai và hệ thống lọc.
Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các trường học, cơ sở giáo dục có phục vụ bữa ăn bán trú, đặc biệt là lứa tuổi mầm non đã được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn từng bữa ăn của các cháu.
Nhà trường đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh kiểm tra chặt chẽ chất lượng thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực hiện lưu mẫu thực phẩm và mẫu thức ăn đầy đủ, trong đó có cả tủ lưu mẫu thức ăn sống…
Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện test nhanh bát đũa |
Việc lưu mẫu đảm bảo đủ số lượng và bảo quản trong hộp kín riêng tại tủ lạnh |
Hiệu trưởng trường Mầm non Phương Tú Nguyễn Thị Nhung khẳng định: "ATVSTP để cho các em có đầy đủ sức khỏe để vui chơi và học tập, nhà trường luôn chú trọng từng khâu trong chế biến thực phẩm. Đối với bộ phận chế biến thực phẩm, nhà trường yêu cầu phải quan sát kỹ khi nhận thực phẩm, ngâm, rửa kỹ rồi mới đưa vào chế biến.
Sau khi chế biến thức ăn được cân đo đủ tiêu chuẩn cho mỗi lớp, đảm bảo đủ lượng và thành phần dinh dưỡng cho mỗi học sinh. Đồng thời, các mẫu thức ăn được lưu giữ theo quy định.
Trong quá trình tổ chức hình thức bán trú nhà trường xác định rõ an toàn thực phẩm là nội dung đặc biệt quan trọng. Vì vậy, thực phẩm phải đảm bảo theo quy trình. Thực hiện theo quy trình bếp ăn một chiều, với mục đích đảm bảo ATVSTP, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo”.
Bên cạnh việc quan tâm chất lượng của bữa ăn, nhà trường luôn chú trọng đến vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống. Nhân viên phụ trách bếp ăn phải thực hiện vệ sinh trước khi thực hành chế biến thực phẩm cho trẻ.
Khẩu phần ăn của từng bữa được công khai trên bảng tin nhà ăn |
Thời gian qua, UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra công tác quản lý chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn và trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với UBND huyện Ứng Hòa |
Qua quá trình kiểm tra tại 61 cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện cho thấy 57/61 cơ sở kiểm tra đạt, chiếm 93,44% và 4/61 cơ sở được kiểm tra chưa đạt chiếm 6,56%. Số cơ sở vị xử lý vi phạm là 4 với tổng số tiền là 9,5 triệu đồng.
Ông Đặng Thanh Phong - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị UBND huyện Ứng Hòa tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vấn đề về ATTP không chỉ trong Tháng ATVSTP mà còn sau thời gian này nữa |
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 252 cơ sở, trong đó có 239 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 94,8%; 13 cơ sở không đạt chiếm 5,2%. Đa số các cơ sở vi phạm do chưa cung cấp được giấy khám sức khỏe định kỳ, điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo, chất lượng thực phẩm chưa được chú trọng...
Ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, tổng kết đoàn kiểm tra liên ngành |
Tại buổi trao đổi, ông Trần Ngọc Long - Phó Trưởng phòng Y tế huyện Ứng Hòa đề nghị ban hành hướng dẫn việc xây dựng mô hình nhà trạm, lắp đặt nhà trạm, danh mục các thiêt bị phục vụ xét nghiệm nhanh hàng ngày tại nhà trạm đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ và các nội dung liên quan tới hoạt động nhà trạm.
Sở Công thương cần hướng dẫn cụ thể về quy trình xác nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án quản lý các cơ sở kinh doanh trong chợ và cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn.