Ý tưởng khởi nghiệp từ… lõi ngô
Từ lõi ngô, các bạn trẻ chế biến thành sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi |
Với khẩu hiệu “nguồn sống từ cùi bắp”, Cobtain vừa đại diện cho Việt Nam được xướng tên ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế online - SAGE Global 2020.
SAGE là cuộc thi khởi nghiệp dành cho các bạn học sinh có đam mê kinh doanh và mong muốn giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu. Cuộc thi năm nay quy tụ hơn 10.000 học sinh đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có đại diện đến từ Việt Nam - nhóm Cobtain.
Câu chuyện bắt đầu từ sau chuyến tham quan Mai Châu mùa hè năm 2019 của nhóm các bạn học sinh trung học. Sau khi tham quan những ngôi làng ở đây, thấy người dân thu hoạch ngô xong thường vứt lõi ngô đi, các bạn trẻ đã nảy ra ý tưởng tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi.
Sau thời gian gần 1 năm nghiên cứu, lên kế hoạch kinh doanh và sản xuất, ý tưởng tái chế lõi bắp thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtain ra đời. Cái tên đó thể hiện mong muốn đơn giản là mang đến 1 sản phẩm có ích cho xã hội, thân thiện với môi trường và "cùi bắp" không phải là đồ bỏ đi.
Theo bạn Khánh Linh - phụ trách thiết kế logo và các sản phẩm hình ảnh tiếp thị sản phẩm của nhóm cho biết, tên Cobtain nhóm chọn là từ ghép tiếng Anh vừa là tên sản phẩm được làm là lõi ngô (Cob), và Obtain là duy trì sự bền vững - mang mục tiêu của nhóm là làm ra sản phẩm từ phế phẩm để bảo vệ môi trường.
Từ ý tưởng đến thực hiện là cả một quá trình dài. Nhóm đã cùng nhau lập "hồ sơ" kinh doanh trình lên cho bố mẹ, vừa để xin phép thực hiện cũng đồng thời… huy động vốn từ phụ huynh.
Rất may mắn, cả nhóm đã được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ, thậm chí còn được cho vay một số vốn, đủ để khởi nghiệp với ý tưởng tốt đẹp này. Hiện nhóm đã tìm thuê được một nhà máy ở Hòa Bình để sản xuất những sản phẩm ban đầu đạt tiêu chuẩn đưa ra giới thiệu trên thị trường.
Cụ thể, lõi ngô hiện đang được Cobtain tái chế thành 2 sản phẩm. Một là lõi ngô nghiền, sử dụng trong trồng nấm, hoa lan và các loại cây trồng. Hai là viên nén lõi ngô dùng làm thức ăn cho gia súc như lợn, bò, và ngựa, đồng thời cũng dùng để ủ ấm gia súc trong thời tiết giá rét.
Theo chia sẻ của các bạn trẻ, 2 sản phẩm gốc thiên nhiên vì nguồn protein từ lõi ngô được tận dụng, mang lại lợi ích cho cây trồng và vật nuôi. Dưỡng chất giàu protein trong lõi ngô giúp nấm ngon hơn, giúp cây trồng xanh tốt hơn mà lại làm giảm thiểu rác thải vào môi trường. Nó còn đóng vai trò thay thế các loại phân bón hóa học, vốn không có lợi cho môi trường và sức khỏe con người.
Viên nén lõi ngô thường được dùng để rải lót sàn chuồng trong các trang trại nuôi lợn, bò, ngựa, cừu vừa có tác dụng sưởi ấm vào mùa đông, đồng thời là nguồn thức ăn giàu chất xơ và protein cho gia súc. Đặc biệt, khi ăn viên nén lõi ngô, chất thải của gia súc sẽ khô, giảm mùi, tiện lợi cho việc tái chế chất thải gia súc thành phân bón.
Mục tiêu về lâu dài của nhóm không chỉ dừng ở việc cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.