Tag

Cảm phục nghị lực vươn lên của đầu bếp 9X mất 2 ngón tay

Muôn mặt cuộc sống 05/04/2024 09:40
aa
TTTĐ - “Tôi mong ước biên soạn một cuốn sách chuyên về ẩm thực các vùng miền ở Việt Nam nhằm lưu giữ truyền thống ẩm thực Việt, để thực khách ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể thưởng thức”, đó là giấc mơ của đầu bếp 9X Nguyễn Văn Hậu.
Người đầu bếp chế biến món ăn như nhạc sĩ sáng tác bài hát “Thử thách Đầu bếp Tiềm năng” - Dấu ấn đột phá của thế hệ đầu bếp Việt Quán quân Thử thách Đầu bếp Tiềm năng Trịnh Văn Bắc: Chiến thắng cuộc thi là bước đệm để thực hiện giấc mơ ẩm thực
Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), hiện tại là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á- Âu
Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ

Anh Nguyễn Văn Hậu (SN 1993), hiện tại là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á - Âu và bếp trưởng tại chuỗi nhà hàng Nghĩa Thống Gia ở TP Đà Nẵng. Anh mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam, mồ côi cha từ lúc lọt lòng, một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón tay. Không vì thế mà anh oán trách số phận mà luôn nỗ lực không ngừng nghỉ trong nghề bếp chuyên nghiệp.

Anh bén duyên với nghề bếp trong một buổi chiều phát thanh của xóm. Tiếng phát thanh vang vẳng bên tai về những khóa học bếp chuyên nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đã thôi thúc anh đam mê đặc biệt với nấu ăn.

một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón áp út và ngón tay cái bên bàn tay trái
Một tai nạn khi lên 5 tuổi khiến anh Hậu mất đi 2 ngón áp út và ngón tay cái bên bàn tay trái

Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, anh quyết định ra TP Đà Nẵng đi làm kiếm tiền để đóng học phí học nghề bếp. Để học nghề và có thêm kinh nghiệm thực tế, anh vào làm phụ bếp tại nhà hàng, rồi lên dần vị trí thớt chính, đầu bếp và sau này là bếp trưởng. Từ các nhà hàng thuần Việt, sau đó, anh chuyển qua các nhà hàng chuyên món Địa Trung Hải.

Theo anh Hậu nghề làm bếp tại các quán ăn, nhà hàng đòi hỏi nhân viên không chỉ nhanh nhẹn, thạo việc mà còn cần cẩn thận để tránh gặp tình huống bất trắc xảy ra. Thậm chí ngay cả các đầu bếp kinh nghiệm vài chục năm vẫn có thể bị đứt tay hoặc bị thương do sự cố ngoài ý muốn.

Anh Hậu hiện là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á- Âu, mong muốn truyền đạt kinh nghiệm và lan tỏa tinh hoa ẩm thực đến nhiều thế hệ trẻ
Anh Hậu hiện là giảng viên tại trường dạy nghề hướng nghiệp Á - Âu

Kể về kỷ niệm trong quá trình học nghề bếp, anh Hậu nhớ như in lúc sơ chế hải sản không may bị vây cá làm đứt tay chảy máu nhiều, bếp trưởng đề nghị lấy băng cá nhân để cầm máu, đồng thời thúc giục mang thực phẩm sơ chế lên. Lúc đó, nhà hàng rất đông khách, để thể hiện tính chuyên nghiệp, anh Hậu nhanh trí sử dụng nước chanh đổ lên trên ngón tay tạm thời để cầm máu.

Với nỗ lực của bản thân, năm 2015, lúc này đã tích góp được tiền đóng học phí, anh Hậu quyết định đi học đầu bếp chuyên nghiệp.

Một số món ăn do anh Hậu chế biến và trang trí
Một số món ăn do anh Hậu chế biến và trang trí

Cuối năm 2015, anh có cơ hội được làm việc tại Hyatt Regency Đà Nẵng ở vị trí thấp nhất, đây là “cái nôi” để anh có thể học hỏi tác phong làm bếp chuyên nghiệp, trang trí món ăn. Anh thử thách bản thân với vô số cuộc thi đầu bếp lớn nhỏ để xác định mình còn thiếu ở đâu, chưa tốt ở đâu và lấp đầy những lỗ hỏng đó.

Trong quá trình học nấu ăn, anh Hậu nhận ra rất nhiều điều thú vị cũng như khó khăn để có được những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị nhiều thực khách. Anh không ngừng nghiên cứu và sáng tạo ra các món ăn mới để mời bạn bè thưởng thức, từ đây nấu ăn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh.

Để hiện thực hóa ước mơ trở thành đầu bếp và được công nhận, anh Hậu đã phải vượt qua không ít khó khăn và nỗ lực hết sức mình. Dù không có được xuất phát điểm tốt, cũng như hạn chế về đôi tay không hoàn hảo nhưng anh vẫn không từ bỏ, đầu hàng số phận. Ngược lại, anh còn truyền cảm hứng cho những ai đam mê ấm thực với thông điệp nếu bạn cố gắng hết khả năng, bạn sẽ làm được.

Một số giải thưởng danh giá đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được
Đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về ẩm thực
Cảm phục nghị lực vươn lên của đầu bếp 9X mất 2 ngón tay

“Theo tôi, phong cách ẩm thực kết hợp hiện đại ngày nay rất hay, giúp cho người đầu bếp bộc lộ khả năng sáng tạo, cho ra đời thêm nhiều món ăn mới và đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam.

Người đầu bếp nấu ăn bằng cả trái tim sẽ tìm tòi, thử nghiệm và kết hợp nhiều loại nguyên liệu và gia vị lại với nhau để tạo ra món ăn ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi áp dụng phong cách kết hợp vào các món ăn truyền thống của Việt Nam, người đầu bếp cần am hiểu kỹ về món ăn đó” anh Hậu bộc bạch.

Cụ thể là nguyên liệu gốc và gia vị đặc trưng của món ăn, từ đó sáng tạo món mới sao cho không làm mất đi cái hồn của món ăn gốc. Chủ yếu là chú trọng vào cách trang trí, phương pháp nấu để món ăn truyền thống trở nên đẳng cấp hơn, qua đó có thể quảng bá món ngon Việt Nam ra thế giới.

Chia sẻ lời khuyên nào giúp sinh viên theo học ngành nhà hàng, khách sạn có thể học tốt hơn và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Đầu bếp Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, tôi cho rằng, các bạn sinh viên cần phải cần cù và chăm chỉ học tập. Đặc biệt, phải thật sự đam mê với ngành ẩm thực thì các bạn mới thành công. Các bạn cũng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ để tiến xa hơn ở thị trường quốc tế.

Đối với mỗi đầu bếp, điểm đến cuối cùng của họ không phải là một chức danh nào đó mà là sự công nhận của khách hàng. Sinh viên nên tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như các cuộc thi nấu ăn hoặc làm bánh để cọ xát với thực tế, nâng cao tính sáng tạo, đồng thời có cơ hội học hỏi từ nhận xét của các giám khảo giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, công nghệ cũng giúp sinh viên tiếp cận với ẩm thực bởi vì ngoài học và thực hành tại trường lớp các bạn còn có thể dễ dàng tìm hiểu các món ăn, văn hóa ẩm thực thông qua internet và các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, YouTtube…

Một số giải thưởng danh giá đầu bếp Nguyễn Văn Hậu đã đạt được có thể kể đến như: Giải Ba cuộc thi tay nghề cấp thành phố Đà Nẵng 2016; Á quân Taste of Vietnam 2019; Á quân Young Chef Seafood Vietnam 2018; Quán quân Master of Pasta miền Trung 2018; Giải 3 Master of Pasta Vietnam 2018.

Đọc thêm

Tăng cường xử lý vi phạm về hệ thống giám sát hành trình tàu cá Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường xử lý vi phạm về hệ thống giám sát hành trình tàu cá

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).
Trung đoàn 720 - điểm sáng khu vực Nam Tây Nguyên Muôn mặt cuộc sống

Trung đoàn 720 - điểm sáng khu vực Nam Tây Nguyên

TTTĐ - Trung đoàn 720 thuộc Binh đoàn 16 được thành lập theo Quyết định số 768/1999/QĐ-BQP ngày 31/5/1999 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân xóa đói, giảm nghèo.
Nha Trang sôi nổi Đại hội thi đua Quyết thắng Xã hội

Nha Trang sôi nổi Đại hội thi đua Quyết thắng

TTTĐ - Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vừa tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố giai đoạn 2019 - 2024.
Thu hút người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhiều hơn Muôn mặt cuộc sống

Thu hút người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhiều hơn

TTTĐ - Với việc thông qua Nghị quyết quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID), Hà Nội kì vọng thời gian tới tỷ lệ người dân sử dụng ứng dụng VNeID để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ tăng cao.
Đề xuất phương án thu phí lòng đường, vỉa hè... các giải chạy bộ Muôn mặt cuộc sống

Đề xuất phương án thu phí lòng đường, vỉa hè... các giải chạy bộ

TTTĐ - Sở Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đề xuất 3 phương án thu phí lòng đường, vỉa hè... các giải chạy bộ trên địa bàn thành phố, mức phí thấp nhất áp dụng là khoảng 100.000 đồng/m2/tháng.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 18 dự án Nông thôn mới Muôn mặt cuộc sống

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 18 dự án Nông thôn mới

TTTĐ - Sáng 15/5, với đa số đại biểu tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024; phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án vốn đầu tư công của TP.
Bổ sung danh mục dịch vụ công cho phòng cháy, chữa cháy Muôn mặt cuộc sống

Bổ sung danh mục dịch vụ công cho phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - HĐND TP Hà Nội bổ sung danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, bao gồm: 1 dịch vụ “Duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế hệ thống cấp nước chữa cháy”.
MC Nguyễn Thị Thanh Mai viết sách về cách chữa nói ngọng Muôn mặt cuộc sống

MC Nguyễn Thị Thanh Mai viết sách về cách chữa nói ngọng

TTTĐ - MC Nguyễn Thị Thanh Mai vừa ra mắt cuốn sách “Cẩm nang chữa ngọng”. Đây là đúc kết từ quãng đường gần 15 theo đuổi việc hướng dẫn thực hành và luyện tập sửa nói ngọng của cô.
Khánh thành nhà Đại đoàn kết chào mừng Đại hội MTTQ quận Ba Đình Muôn mặt cuộc sống

Khánh thành nhà Đại đoàn kết chào mừng Đại hội MTTQ quận Ba Đình

TTTĐ - Chiều 14/5, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới dự Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Bùi Vinh Bình (phường Phúc Xá, quận Ba Đình).
Nâng cao chất lượng để tạo hiệu ứng phòng, chống tham nhũng Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao chất lượng để tạo hiệu ứng phòng, chống tham nhũng

TTTĐ - Chiều 14/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 5, năm 2024 - 2025.
Xem thêm