Tag

Ăn "đặc sản" mối rang, một bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp, ngộ độc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/06/2022 20:48
aa
TTTĐ - Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng do ăn món mối rang dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng 10 nguyên tắc "vàng" để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc Cảnh báo sử dụng hạt đậu muồng chữa bệnh dẫn đến ngộ độc, liệt toàn thân Nguy cơ ngộ độc khi tuỳ tiện sử dụng thuốc đông y, rượu thuốc chữa bệnh

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được can thiệp ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực như kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh.
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh.

Theo lời kể của người thân, trong tháng 5/2022, bệnh nhân T về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Ăn không hết, người này có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống còn lại vào trong tủ lạnh, bên cạnh các thức ăn nhanh, sẵn (giò, chả…).

Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều. Máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí.

Đến ngày 30/5, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được nội soi phế quản, xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối và hình ảnh nội soi phế quản: giả mạc lan rộng toàn bộ niêm mạc đường thở và giả mạc tập trung như mạng nhện lấp kín phế quản.
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối và hình ảnh nội soi phế quản: giả mạc lan rộng toàn bộ niêm mạc đường thở và giả mạc tập trung như mạng nhện lấp kín phế quản.

"Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Tất cả mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi. Kết quả cấy ra nấm Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra nấm Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám", bác sĩ Bá Cường nói.

Ngày 4/6, mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Cường, Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (bị bệnh nặng), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn thức ăn được chế biến từ côn trùng và bảo quản chung với thực phẩm khác.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm