Tag

Ăn "đặc sản" mối rang, một bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp, ngộ độc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/06/2022 20:48
aa
TTTĐ - Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng do ăn món mối rang dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng 10 nguyên tắc "vàng" để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc Cảnh báo sử dụng hạt đậu muồng chữa bệnh dẫn đến ngộ độc, liệt toàn thân Nguy cơ ngộ độc khi tuỳ tiện sử dụng thuốc đông y, rượu thuốc chữa bệnh

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được can thiệp ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực như kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh.
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh.

Theo lời kể của người thân, trong tháng 5/2022, bệnh nhân T về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Ăn không hết, người này có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống còn lại vào trong tủ lạnh, bên cạnh các thức ăn nhanh, sẵn (giò, chả…).

Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều. Máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí.

Đến ngày 30/5, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được nội soi phế quản, xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối và hình ảnh nội soi phế quản: giả mạc lan rộng toàn bộ niêm mạc đường thở và giả mạc tập trung như mạng nhện lấp kín phế quản.
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối và hình ảnh nội soi phế quản: giả mạc lan rộng toàn bộ niêm mạc đường thở và giả mạc tập trung như mạng nhện lấp kín phế quản.

"Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Tất cả mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi. Kết quả cấy ra nấm Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra nấm Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám", bác sĩ Bá Cường nói.

Ngày 4/6, mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Cường, Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (bị bệnh nặng), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn thức ăn được chế biến từ côn trùng và bảo quản chung với thực phẩm khác.

Đọc thêm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thời gian qua.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xem thêm