Tag

Ăn trái cây đúng cách để giữ trọn chất dinh dưỡng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/10/2023 10:14
aa
TTTĐ - Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn đúng cách vì nếu ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại.
Bạn đã thực sự uống nước ép trái cây đúng cách? Hiểm họa tiềm tàng từ nước ép trái cây giá rẻ Cẩn trọng mua trái cây giải nhiệt ngày hè

Gọt sẵn vỏ rồi để vào tủ lạnh

Theo chuyên gia dinh dưỡng, Nguyễn Thị Hạnh (Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí, Quảng Ninh), trái cây là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên gọt sẵn trái cây và để vào tủ. Nếu không ăn ngay dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, oxy hóa nhanh hơn, giảm dinh dưỡng và mùi vị.

Ăn trái cây đúng cách để giữ trọn chất dinh dưỡng

Một số chất như Vitamin C, folat trong trái cây sẽ bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, không khí. Ngoài ra, cắt vỏ sẵn khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn. Do đó, khi đã cắt trái cây thì nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Đối với trái cây ăn cả vỏ, bạn nên sử dụng nước rửa chuyên dụng hoặc muối loãng nhằm loại bỏ bụi bẩn và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Chỉ ép nước để uống

Lượng chất lỏng trong trái cây có chứa hầu hết các loại viatmin, khoáng chất và hóa chất thực vật. Tuy nhiên, trong quá trình ép trái cây đã vô tình làm mất đi lượng chất xơ lành mạnh có trong chúng.

Một số người tin rằng uống nước ép trái cây tốt hơn so với việc ăn toàn bộ trái cây vì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp hệ tiêu hóa của bạn có thời gian nghỉ ngơi để tiêu hoá chất xơ.

Hơn nữa, nhiều người cho rằng uống nước ép trái cây còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng tiêu thụ chiết xuất từ việc ép trái cây tốt hơn so với cách ăn trái cây trực tiếp.

Ăn trái cây đúng cách để giữ trọn chất dinh dưỡng

Ngoài mất đi lượng chất xơ và các thành phần dinh dưỡng sau quá trình chế biến, thậm chí nước trái cây còn chứa một lượng lớn đường - nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các loại nước ép trái cây được đóng gói hay đóng hộp chứa rất ít trái cây thật, thậm chí mùi vị không phải là trái cây. Đối với những loại nước ép trái cây này, bạn sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng như mong đợi mà chỉ khiến cơ thể nạp thêm nhiều đường. Do đó, việc ăn trái cây trực tiếp sẽ tốt hơn và mang đến nhiều lợi ích về dinh dưỡng hơn.

Tiêu thụ nhiều loại trái cây trái mùa

Công nghệ sản xuất và nuôi trồng ngày càng phát triển, nhờ đó mà mọi người có thể thoải mái lựa chọn và thưởng thức các hoa quả, trái cây trái vụ. Mặc dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyên rằng: Nên ăn thực phẩm vào đúng mùa vụ.

Các loại hoa quả trái mùa đều được bảo quản bằng hoá chất hoặc điều kiện phù hợp về nhiệt độ. Tuy nhiên trên thực tế lượng vitamin dồi dào trong hoa quả đã bị mất đi do nhiều nguyên nhân như thu hái sớm, bảo quản bằng hoá chất trong thời gian dài. Mặt khác, do trái vụ nên sâu bọ phát triển nhiều, người trồng cây phải sử dụng lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn (gấp khỏang 3 lần) nên dễ bị dư lượng thuốc còn lại trong hoa quả gây độc hại cho cơ thể. Do đó tốt nhất là nên theo phương án mùa nào thức nấy, tránh ăn hoa quả trái mùa.

Trái cây đúng mùa đem lại nguồn dinh dưỡng cao. Vào đúng mùa, rau, củ, quả phát triển tốt và có chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tại thời điểm đó, thực phẩm được phát triển toàn diện trong điều kiện thời tiết thích hợp, tích lũy được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ đất. Đặc biệt, vào đúng mùa thực phẩm có hương vị ngon, ngọt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại trái cây và rau củ trái mùa.

Rau củ, trái cây vào đúng mùa được trồng trong điều kiện thời tiết thích hợp tạo điều kiện phát triển thuận lợi. Do đó các nông dân, nhà vườn chủ động không cần sự dụng đến các loại chất kích thích, thuốc trừ sâu để đẩy nhanh sự phát triển và ép thời gian thu hoạch. Vì vậy, việc bạn sử dụng rau củ quả vào thời điểm này sẽ không còn quá lo lắng đến những mối đe dọa từ hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn quá nhiều trái cây

Hầu hết các thực phẩm dù tốt và bổ dưỡng đến mấy nhưng khi tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ phản tác dụng, thậm chí gây hại cho cơ thể, kể cả trái cây tươi hay nước ép trái cây. Vì vậy, với bất kể loại thực phẩm nào, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức vừa phải và điều độ là tốt nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 gram trái cây tươi vào mỗi ngày. Đối với những người đang trong quá trình giảm cân nên tăng cường bổ sung lượng chất xơ đến từ rau củ thay vì lạm dụng ăn trái cây.

Những người mắc các bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cần thận trọng với những thực phẩm ngọt tự nhiên là trái cây do hàm lượng đường cao.

Nếu bạn muốn uống nước ép trái cây, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây có chứa ít đường và chỉ uống tối đa từ 1 - 2 ly mỗi ngày. Thay vì chỉ sử dụng duy nhất một loại trái cây, bạn có thể kết hợp hoặc thay đổi đa dạng các loại trái cây khác nhau nhằm giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin cũng như khoáng chất hơn.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm