Tag

Cẩn trọng mua trái cây giải nhiệt ngày hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/06/2023 18:23
aa
TTTĐ - Mùa hè nắng nóng khiến cơ thể dễ mất nước, cần bổ sung những nguồn vitamin tự nhiên từ trái cây để thanh nhiệt cũng như cung cấp thêm năng lượng.
Trái cây nhiệt đới Việt Nam "sáng cửa" xuất ngoại Trái cây cấp đông Việt Nam phải đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc Hiểm họa tiềm tàng từ nước ép trái cây giá rẻ

Đa dạng chủng loại

Dạo một vòng các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy các sạp bày bán đa dạng trái cây cả về chủng loại và số lượng.

Một tiểu thương bán trái cây tại chợ Hôm cho biết vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây tăng, trong đó nhiều nhất là nhóm quả có múi như cam, chanh, bưởi… Ngoài ra, các loại quả giải nhiệt khác như dưa hấu, cam sành, dưa lê, dừa xiêm... cũng bán chạy.

Tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, lượng khách mua khá ổn định. Chị Mỹ Anh, chủ cửa hàng trái cây tại phố Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Từ đầu hè đến nay, lượng hàng tôi nhập về đến đâu bán hết đến đấy. Hiện nay, giá trái cây ngoại không chênh lệch quá nhiều so với trái cây nội. Các loại trái cây hút hàng hiện nay là cam, quýt, nho, táo... của Mỹ, Hàn Quốc, New Zealand, Nam Phi... với giá dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại".

trái cây mùa hè rất đa dạng chủng loại
Trái cây mùa hè rất đa dạng chủng loại

Ngoài các sạp, cửa hàng nhộn nhịp khách mua thì ở các quán cà phê, giải khát cũng tăng cường pha chế nhiều thức uống giải nhiệt phục vụ thực khách. Các mô hình này mang lại nguồn thu nhập khá cao cho chủ quán. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là trà chanh, trà đào, nước ép hoa quả... với giá cả hợp lý nên được giới trẻ, dân văn phòng ưa thích.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, mùa hè nắng nóng, thời tiết oi bức, khiến cơ thể rất dễ mất nước, khô miệng, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, chóng mặt, tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim… Bổ sung trái cây để làm mát là một trong những phương pháp giúp cơ thể cảm thấy thoải mái trong nắng nóng ngày hè.

Cẩn trọng lựa chọn

Các loại trái cây có trên thị trường nước ta hiện nay rất phong phú, ngoài hoa quả trong nước còn có nhiều loại được nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, những loại trái cây cao cấp đắt tiền này có đúng như lời giới thiệu không, được bảo quản bằng hóa chất gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... thực tế người tiêu dùng rất khó biết vì nguồn gốc của chúng cũng rất mập mờ.

Hiện nay, các sản phẩm hộp hoa quả chế biến sẵn cũng được tiêu thụ nhiều vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, trái cây khi đã cắt nhỏ thì khó đoán được độ tươi ngon, có bị thối mốc hay không.

Theo tờ Health Sina, có một số nghiên cứu cho thấy dù gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Do đó, khi không biết hoa quả có còn tươi hay không, tốt nhất bạn không nên mua.

Bên cạnh đó, điều làm nhiều người tiêu dùng lo lắng là có những sản phẩm trái mùa không phải do ngành nông nghiệp cây trồng sản xuất mà do bảo quản bằng hóa chất độc hại rẻ tiền.

Với cách làm này, các loại quả có thể giữ được lâu khác thường. Có những loại để từ mùa hè hoặc đầu thu đến Tết Âm lịch vẫn đem ra bán được giá cao, vì trái mùa thì sản phẩm rất khan hiếm.

Bác Dương Thị Lan (ở phố Lò Đúc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể tháng trước có mua giỏ táo thắp hương mà để cả tháng vẫn tươi nguyên; Còn chị Hương (ở phố Thuỵ Khê, Tây Hồ, Hà Nội) thắc mắc những quả cà chua đẹp mã để ngoài trời rất lâu vẫn đỏ bóng, trong khi sản phẩm của nông dân mang ra chợ bán chỉ để được 3 - 4 ngày đã thối hỏng.

“Tôi không hiểu người bán đã ngâm tẩm chất gì mà cà chua lại tươi lâu như vậy”, chị Hương thắc mắc.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hóa chất được dùng để bảo quản trái cây, phổ biến nhất là đất đèn và một số hóa chất độc hại khác. Hóa chất được nói đến nhiều là chất chống nấm dùng trong xây dựng, do rất rẻ tiền. Trái cây sau khi được nhúng dung dịch này, các vi sinh vật bám vào sẽ chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu.

Có nơi, người ta còn dùng cả chất 2,4D - một loại thuốc diệt cỏ để tẩm ướp, bảo quản. Đây là hóa chất độc, dùng liều lượng cao có tác dụng diệt cỏ, dùng nồng độ thấp có tác dụng kích thích làm cho trái cây tăng kích thước nhanh bất thường; Ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp hoa quả tươi lâu.

Người tiêu dùng cần chọn mua trái cây ở những địa chỉ uy tín
Người tiêu dùng nên chọn mua trái cây ở những địa chỉ uy tín

Việc phân biệt trái cây tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hóa chất rất khó, không thể quan sát bình thường. Các biện pháp đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng vì có thể hoá chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột của sản phẩm.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, các nhà chuyên môn khuyên người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua trái cây, chọn mua những loại có dáng vẻ tự nhiên và cảnh giác với những quả quá bóng bẩy, đẹp mã.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng có uy tín, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những sản phẩm trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói, bán lẻ trên thùng đựng.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm