Tag

Bạn trẻ “hiến kế” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố

Chung tay vì an toàn thực phẩm 03/07/2022 15:48
aa
TTTĐ - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm đối với hàng ăn vỉa hè, đường phố nói riêng, cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, tổ chức cũng như người dân. Dưới đây là những “hiến kế” của bạn trẻ Thủ đô về vấn đề này.
Xử lý nghiêm những cán bộ buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm Xử lý nghiêm những cán bộ buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng dịp hè Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng dịp hè

Bạn Lương Thị Lê (Đống Đa, Hà Nội): Tăng cường công tác truyền thông

Theo tôi, cần tăng cường truyền thông về vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đường phố. Đối tượng ưu tiên truyền thông là những người nội trợ; người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các nhà quản lý.

Công tác tuyên truyền cần sâu rộng hơn nữa về phổ biến kế hoạch triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng; Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo, các văn bản liên quan đến vấn đề này. Chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và các biện pháp giám sát, khắc phục sau kiểm tra cần được đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bạn Lương Thị Lê
Bạn Lương Thị Lê

Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần được truyền thông, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định…

Bạn Vũ Thị Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội): Xử phạt “mạnh tay”

Theo tôi, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm đối với hàng ăn vỉa hè nói riêng thì cơ quan quản lý Nhà nước không chỉ tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục người bán hàng, mà cần phải tăng chế tài xử phạt ở mức cao nhất có thể, áp dụng Luật hình sự.

Nhà nước nên tránh việc ban hành nhiều quy định nhưng lại không triệt để trong khâu xử lý và làm mất tính răn đe, tính nghiêm minh của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan chuyên ngành cần tăng cường giám sát các cơ sở bán đồ ăn trên mọi mặt.

Bạn Vũ Thị Hằng
Bạn Vũ Thị Hằng

Đồng thời với việc áp dụng pháp luật, cần trang bị kiến thức cho người tiêu dùng. Chính mỗi chúng ta cần phải có kiến thức và quan tâm đến việc trau dồi kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn Nguyễn Thị Vân (Hà Đông, Hà Nội): Hạn chế tối đa ăn thực phẩm ngoài vỉa hè

Theo tôi, chúng ta nên tránh ăn một số loại thực phẩm bày bán ngoài vỉa hè, đặc biệt là những món chưa được nấu chín như nem chua, tiết canh, gỏi, nộm… vì những đồ ăn này không đảm bảo vệ sinh, lại bày bán ngoài vỉa hè với bụi bặm, môi trường ô nhiễm. Ngoài ra, bát đũa, giấy ăn không sạch sẽ cũng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Bạn Nguyễn Thị Vân
Bạn Nguyễn Thị Vân

Tôi thấy ngoài đường phố có rất nhiều món ăn nhanh, đồ uống đa dạng, từ nước trái cây chế sẵn đến các loại trà sữa, đồ uống được chế biến từ phẩm màu, chất tạo mùi, tạo màu không rõ nguồn gốc.

Bản thân tôi luôn chọn mua thực phẩm ở các cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy, đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; Nơi bày bán sạch sẽ, ngăn nắp, có đầy đủ tủ, giá, kệ trưng bày kín, cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ. Với thực phẩm đường phố, hàng ăn vỉa hè, tôi hạn chế tối đa.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm