Tag

“Bật mí” phương pháp tổ chức bữa ăn bán trú an toàn ở trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/08/2022 08:16
aa
TTTĐ - Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào, rà soát kỹ quy trình chế biến tại bếp ăn một chiều… là những điều mà các trường học đặc biệt lưu ý để đảm bảo bữa ăn bán trú an toàn cho học sinh.
Bữa trưa an toàn, dinh dưỡng của học sinh trường Tiểu học Thành Công A Phụ huynh đồng hành đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

“Làm chặt” và nghiêm ngay từ đầu

Khác với trường học ở khu vực ngoại thành, các huyện của TP Hà Nội, hầu hết ở các trường học nội đô, nhu cầu gửi con bán trú tại trường của phụ huynh rất cao. Là một trong những ngôi trường đông học sinh của thành phố, trường Tiểu học Văn Yên có số lượng học sinh ăn bán trú khá lớn. Đó cũng là thử thách đặt ra đối với nhà trường khi tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường liên tục làm công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, đặc biệt là khu vực bếp ăn. Trường đầu tư bếp ăn một chiều với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú; đồng thời luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho học sinh.

“Bật mí” phương pháp tổ chức bữa ăn bán trú an toàn ở trường học
Bếp ăn bán trú 1 chiều sạch sẽ, vệ sinh ở trường Tiểu học Văn Yên

Cô Phương Thị Thìn - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để tổ chức bữa ăn bán trú an toàn, quan trọng nhất là khâu lựa chọn thực phẩm. Nhà trường ký hợp đồng với công ty cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy; các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc. Hàng năm, nhân viên ở bếp ăn bán trú đều được tham gia tập huấn và có chứng chỉ nghề nấu ăn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú”.

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho học sinh. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ.

Một trong những kinh nghiệm hay trong tổ chức ăn bán trú được lãnh đạo trường Tiểu học Văn Yên chia sẻ đó là phải “làm chặt” và nghiêm ngay từ đầu. Theo cô Thìn, việc giám sát chất lượng thực phẩm đầu vào nhà trường không dám lơ là một ngày nào. Đã có lần cô hiệu trưởng lập biên bản đơn vị cung cấp thực phẩm vì giao giá đỗ không tươi ngon như cam kết, bắt họ phải mang đi hủy hơn 141kg giá đỗ. Hay có lần trường cũng bắt công ty phải mang đổi 15 quả dưa hấu khi kiểm tra thấy dưa nhạt, trả lại thịt bò vì bạc nhạc, nhiều mỡ.

Chính sự chặt chẽ và mạnh tay ấy là bài học để những lần hợp tác của đơn vị cung cấp thực phẩm với nhà trường trở nên nghiêm túc, chỉn chu, bài bản hơn.

Sẵn sàng cho năm học mới

Chuẩn bị cho năm học mới 2022 - 2023, trường Tiểu học Văn Yên đón 550 học sinh đầu cấp. Mặc dù đã trở lại trạng thái bình thường mới nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh theo mùa khác vẫn được nhà trường đặc biệt quan tâm, lưu ý.

Nhà trường đã trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng; yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn tại lớp. Các nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc, học tập được bảo đảm đã giúp các phụ huynh yên tâm về chất lượng dạy và học bán trú của nhà trường.

“Bật mí” phương pháp tổ chức bữa ăn bán trú an toàn ở trường học
Các em học sinh hào hứng, thích thú với bữa trưa

Song song với đó, lãnh đạo nhà trường cũng đặc biệt lưu ý đến khâu lên thực đơn, cân đối dinh dưỡng cho các bữa ăn của học sinh. Theo cô Thìn chia sẻ, thực đơn được nhà trường lên theo mùa, theo từng tuần để lựa chọn được những loại rau, củ, quả tươi ngon nhất, đúng mùa nhất. Đồng thời, thực đơn cũng được nghiên cứu kỹ trên cơ sở cân đối dinh dưỡng hàm lượng đạm, protein, chất béo, chất xơ cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Chi li, cẩn thận đến mức tính toán món ăn nào không nên ăn cùng với loại rau nào, tráng miệng gì thì hợp lý. Bữa ăn trưa của học sinh cũng được chia sẻ với phụ huynh để cha mẹ cân đối hàm lượng dinh dưỡng cho bữa tối của con ở gia đình.

Bày tỏ sự yên tâm, tin tưởng khi con được chăm sóc bán trú tại trường, phụ huynh Nguyễn Thị Thanh (phường Phúc La, Hà Đông) chia sẻ: “Tôi thấy ngày nào đi học về con cũng khen cơm ở trường ngon nên cảm thấy vô cùng phấn khởi. Dù không ăn trưa cùng con nhưng tôi vô cùng yên tâm vì thực đơn của nhà trường được chia sẻ đều đặn đến phụ huynh”.

Sự thành công của mô hình bán trú ở trường Tiểu học Văn Yên không chỉ nằm ở lời ngợi khen mà phụ huynh dành cho nhà trường mà còn thể hiện ở số lượng học sinh ăn bán trú tăng dần theo các năm. Đó cũng là nền tảng để trường có thêm điều kiện nâng cao hơn chất lượng học tập của học sinh khi thời gian nghỉ ngơi của các em được tăng lên.

Sẵn sàng cho năm học mới 2022 - 2023, Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Yên cho biết: “Còn khoảng 1 tháng nữa học sinh sẽ chính thức bước vào năm học mới. Thời điểm này, cán bộ, giáo viên nhà trường hầu như không có ngày nghỉ. Song song với công tác tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, nhà trường cũng tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất, bàn ghế, thiết bị học tập và chuẩn bị tổ chức ăn bán trú. Nhà trường đã triển khai đầy đủ các nội dung về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo”.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm